mask

Ý nghĩa lễ Truyền Dầu của Giáo hội Công giáo

(Baonghean.vn) - Lễ Truyền Dầu hay còn gọi là Lễ Dầu, thường được cử hành vào Thứ Ba Tuần Thánh, thường diễn ra vào tháng 4 hàng năm, trước Lễ Phục sinh (lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sống lại, vào một ngày của tháng 4 (Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn).

Lễ Truyền Dầu được biết đến là một dịp lễ đặc biệt, thực hiện mục đích tưởng niệm việc Thiên chúa cử hành bí tích Truyền chức Linh mục cho một số người để phát triển Giáo hội.  

Đại lễ Truyền Dầu ở giáo đoàn Vinh. Ảnh: conggiao.info
Trong Thánh lễ Truyền Dầu sẽ diễn ra hoạt động rước bình hương, Thánh giá - nến hầu, sách Tin mừng. Ảnh: conggiao.info

Trong Thánh lễ này, các Linh mục tham dự sẽ lặp lại lời hứa khi được truyền chức trước mặt Giám mục địa phận về trách nhiệm phục vụ Giáo hội, nguyện dấn thân noi gương Thiên Chúa và các Thánh trong Giáo hội để xây dựng Giáo hội ngày càng phát triển, vững mạnh. Đồng thời, Giám mục địa phận với vai trò chủ lễ sẽ thực hiện nghi thức Thánh hiến Dầu Thánh, Dầu dự tòng và Dầu bệnh nhân để sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Toàn cảnh Đại lễ Truyền Dầu ở giáo đoàn Vinh. Ảnh: conggiao.info
Toàn cảnh Đại lễ Truyền Dầu ở giáo đoàn Vinh. Ảnh: conggiao.info

Trong đó, Dầu thánh (SC - Sanctum Chrisma) sẽ được sử dụng trong bí tích Thánh Tẩy, Thêm Sức, Truyền Chức Thánh và Thánh hiến bàn thờ tại các Thánh đường; Dầu Dự tòng (OS - Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) được dùng khi cử hành nghi thức Rửa tội nhập đạo đối với những người mới theo đạo tham gia các lớp học giáo lý về đạo Công giáo. Còn Dầu Bệnh nhân (OI - Oleum Infirmorum) dùng để xức lên người các bệnh nhân với mong muốn xin Thiên Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, làm thuyên giảm những đau đớn và có được những chuyển biến tích cực về sức khỏe.

Dầu bệnh nhân (OI - Oleum Infirmorum), Dầu Thánh (SC - Sanctum Chrisma), Dầu Dự tòng (OS - Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum).
Dầu bệnh nhân (OI - Oleum Infirmorum), Dầu Thánh (SC - Sanctum Chrisma), Dầu Dự tòng (OS - Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum). Ảnh: conggiao.info

Tại Giáo phận Vinh, Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành một cách trọng thể với sự tham gia của đông đảo các Linh mục, bà con giáo dân, do Giám mục Giáo phận cử hành, chủ lễ.

Trong Thánh lễ Truyền Dầu sẽ diễn ra hoạt động rước bình hương, Thánh giá - nến hầu, sách Tin mừng; Đức Giám mục sẽ tiến hành làm phép thánh hóa Dầu Dự tòng, Dầu bệnh nhân và Thánh hiến Dầu Thánh. Các Linh mục tham dự sẽ tuyên lại lời hứa khi chịu chức linh mục để bày tỏ sự vâng phục, đồng hành và cộng tác Giám mục Giáo phận trong các nhiệm vụ được giao phó.

Tin mới