Ý nghĩa về màu áo của linh mục Công giáo mặc ở các dịp lễ trong năm

(Baonghean.vn) - Trong Công giáo Rôma, các quy định về phẩm phục diễn tả quyền hành, chức vị và nhiệm vụ của từng đối tượng, như: Đức Giáo Hoàng (Đức Thánh Cha); linh mục, tu sĩ (nam, nữ) hoặc giáo dân.

Chúng ta cùng tìm hiểu về màu áo của linh mục thường mặc trong năm phụng vụ, mỗi màu áo lại được thiết kế riêng cho từng mục đích thờ phượng theo truyền thống trong Giáo hội.

Đông đảo Linh mục, bà con giáo dân về tham dự lễ chầu lượt. Ảnh: Hồng Ân ảnh 1
Đông đảo Linh mục, bà con giáo dân về tham dự lễ chầu lượt. Ảnh: Hồng Ân
Để chỉ sự tinh tuyền thanh khiết, thánh thiện và chiến thắng, giáo hội dùng màu trắng (white), áo màu trắng được các linh mục mặc trong các mùa: Giáng sinh, Phục sinh, các lễ về Đức Mẹ,  về Chúa ba ngôi. Các lễ  về các thiên thần, lễ các thánh áo trắng được thay thế bằng áo vàng, tuy nhiên áo màu vàng cũng phải phối với màu trắng,  các  linh mục sẽ không mặc áo màu trắng trong Lễ Lá và thứ sáu Tuần Thánh.

Để chỉ lòng mến yêu giáo hội dùng màu đỏ (red). Vì vậy, khi cử hành các Thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá; Thứ sáu Tuần thánh, Lễ Chúa Chúa thánh Thần Hiện xuống; Lễ các thánh Tông Đồ (Trừ thánh Gioan và lễ Thánh Tử Đạo) thì các linh mục đều mặc áo màu đỏ.

Sự vui tươi, nhiệt thành và hy vọng Giáo hội dùng màu xanh (green), vì vậy, các mùa Thường niên trong năm các linh mục đều mặc áo màu xanh.

Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp tặng hoa chúc mừng linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Duy Phương. Ảnh: Huy Thư ảnh 3
Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp tặng hoa chúc mừng linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Duy Phương. Ảnh: Huy Thư

Sự ăn năn, thống hối Giáo hội dùng màu Tím, do đó Mùa Vọng, Mùa Chay và các lễ cầu Hồn các linh mục đều mặc áo màu tím khi dâng Thánh lễ.

Để chỉ sự thống hối, niềm vui trước kỳ hạn Giáo hội thường dùng màu Hồng (pink). Áo màu hồng thường được các linh mục mặc trong các Thánh lễ Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng; Chúa nhật thứ tư Mùa Chay; Trong bầu không khí vui tươi của tình yêu nam nữ trong lễ Hôn phối./.

Tin mới