Vệ sinh ATTP - góc nhìn từ các quán ăn đường phố

(Baonghean.vn) - Dạo quanh thành phố Vinh, dễ nhận thấy là nhan nhản các hàng thức ăn sẵn, giải khát mùa hè được bày bán khắp các vỉa hè đường phố, cổng chợ, bến xe… Bởi tính tiện ích, đa dạng, hợp túi tiền nên những dịch vụ ăn uống kiểu này vẫn luôn thu hút đông thực khách mặc dù các loại thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại …

 

Nước mía được “sản xuất” ngay bên lề đường và vô tư xả thải bên cạnh gây ô nhiễm môi trường kinh doanh (ảnh chụp trên đường Đinh Công Trứ ngày 15/5).

 

Quán chè vỉa hè trên đường Nguyễn Tiến Tài luôn đông đúc thực khách mùa nắng nóng. Thế nhưng chỉ với một vài xô chậu đựng nước cũng đủ để người bán hàng rửa tráng các loại dụng cụ cốc, bát, thìa… phục vụ các “thượng đế” từ 3 giờ chiều đến tận đêm khuya.

 

Những hàng kem lưu động không bao bì nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng… vẫn hấp dẫn với các học sinh (ảnh chụp trước khu vực cổng trường THCS Đặng Thai Mai)

 

Nhiều học sinh vẫn ưa dùng các loại nước uống đủ màu sắc tại các hàng nước di động để giải nhiệt mùa hè (ảnh chụp tại góc đường Đinh Công Tráng).

 

Hàng thịt xiên nướng, lòng nướng ngay trước cổng chợ Vinh được bày bán không tủ kính che đậy; người bán không đeo bao tay… vẫn hút khách.

 

Người bán hàng không có thói quen đeo bao tay mỗi khi chế biến thức ăn cho khách  (ảnh chụp tại quán bánh bèo trên đường Hồng Bàng).

 

Thế nhưng vì vừa tiện ích, đa dạng, lại hợp túi tiền nên nhiều thực khách vẫn không mấy quan tâm đến vấn đề đảm bảo vệ sinh mà vẫn vô tư coi thức ăn đường phố là những “đặc sản” bình dân...

Đinh Nguyệt - Ngọc Anh 

Tin mới