5 sự thật cần biết về đường đối với sức khỏe

Hầu hết thực phẩm chúng ta ăn đều có đường, nhưng cách chọn thực phẩm chứa đường nào là tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết. Dưới đây là 5 sự thật về đường với sức khỏe, theo Medical Daily.

Không phải tất cả các loại đường đều xấu

Cơ thể chúng ta xử lý hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn thành đường. Đường tốt hoặc glucose từ carbohydrate như bánh mì và mì ống đều đến khắp các tế bào trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả bộ não.
 
Loại thứ hai của đường là fructose. Khi ăn nhiều trái cây và rau quả, fructose vô hại, nhưng khi tiêu thụ thực phẩm như nước giải khát, và hầu hết các loại thực phẩm chế biến như đồ ăn vặt, fructose có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Đường fructose không kích thích hoóc môn như insulin vốn rất quan trọng trong việc giúp chúng ta cảm thấy no, theo bà Kathleen Page, tiến sĩ, phó giáo sư y khoa lâm sàng tại Viện Y học Keck (Mỹ).
Đường có thể gây nghiện
Một ít đường vẫn có thể kích thích não giải phóng dopamine, loại hóa chất tự nhiên trong não khiến tăng cảm giác thèm ăn và động cơ ăn. Đó là thứ hóa chất gây nghiện như nghiện rượu và nghiện ma túy. Trong một nghiên cứu của Trường đại học Nam California (Mỹ), những người ăn thực phẩm chứa fructose có trải nghiệm đói và thèm ăn nhiều hơn so với thực phẩm chứa đường glucose.
 

 
Đường làm lão hóa da
Chúng ta không thể đổ lỗi cho da lão hóa sớm chỉ từ ánh nắng mặt trời. Quá nhiều đường cũng phá vỡ collagen và elastin trong da, giữ các tế bào từ việc phục hồi. Thậm chí tệ hơn, không có cách nào để chữa lành các tổn thương nếp nhăn khi nếp nhăn hình thành sớm. Việc phục hồi lại làn da chỉ bằng cách giữ lượng đường ở mức tối thiểu hoặc loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống.
 
Đường làm tê cảm ứng
Chế độ ăn uống có hàm lượng đường cao làm chúng ta mập. Gần đây các nhà nghiên cứu còn tìm ra rằng tiêu thụ đường mạn tính gây tê hệ thống oxytocin anorexigenic ở não, cảm ứng giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều. Khi bộ não của chúng ta không sản sinh hoóc môn này để báo hiệu rằng chúng ta no, nhiều khả năng chúng ta tiếp tục ăn.
 
Đường làm giảm yếu tố BDNF
Yếu tố cung cấp dinh dưỡng thần kinh cho não (BDNF) giúp bộ não của chúng ta trong việc học tập và hình thành những ký ức mới. Khi mức BDNF thấp, chúng ta không thể học hỏi những điều mới. Trí nhớ của chúng ta giảm đi. Một số nghiên cứu thậm chí đã phát hiện ra mối liên hệ giữa các yếu tố BDNF thấp và Alzheimer, trầm cảm và mất trí nhớ.

Theo TNO

Tin mới