mask

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
0:00 / 0:00
0:00
Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp ảnh 1

Hồ chứa nước Quán Hài xã Phúc Thành, Yên Thành đã đầy nước phải cho chảy qua 2 tràn. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Công Kiên - Giám đốc Xí nghiệp thuỷ lợi Yên Thành cho biết, 6 hồ chứa đó là: hồ Vệ Vừng, hồ Xuân Nguyên xã Đồng Thành, hồ Đồn Húng xã Hùng Thành, hồ Quán Hài xã Phúc Thành, hồ Mả Tổ, Nhà Trò xã Tân Thành.

Hồ chứa Quán Hài thuộc xã Phúc Thành, Yên Thành có dung tích 5,3 triệu m3, hiện nay nước đã đầy hồ và chảy qua 2 tràn chính và tràn phụ với mức nước 1,5 mét.

Một công nhân quản lý hồ Quán Hài cho biết: Hồ có 4 công nhân bảo vệ, quản lý. "Thời điểm này chúng tôi liên tục hoạt động, 2 công nhân có nhiệm vụ đo mưa, theo dõi mực nước, 2 công nhân giám sát hiện trạng đập, không cho người dân đi qua tràn xả nước. Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình mực nước để thông báo với chính quyền địa phương để kịp thời có biện pháp ứng phó", anh cho hay.

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp ảnh 2

Một số khu dân cư xã Phúc Thành, Yên Thành ở gần hồ Quán Hài đã bị ngập nước, sẵn sàng phương án di dời. Ảnh: Văn Trường

Ông Trần Thế Anh - Chủ tịch UBND xã Phúc Thành cho biết: Xã đã cử các lực lượng phối hợp với đơn vị thuỷ lợi túc trực tại hồ chứa Quán Hài 24/24h, thường xuyên thông tin trên hệ thống loa phóng thanh tình hình mực nước và kế hoạch cần di dời đến nơi an toàn. Đặc biệt xã đã chuẩn bị các vật dụng, thiết bị, phòng chống bão lụt, dự trữ lương thực, thực phẩm cung ứng cho bà con.

Hiện nay do mực nước đã dâng cao tại một số khu dân cư gần hồ chứa, UBND xã đã cử lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên hỗ trợ di dời 16 hộ dân cùng vật nuôi và đồ đạc đến nơi an toàn.

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp ảnh 3

Một trong những hồ chứa ở Yên Thành đang xả tràn. Ảnh: Văn Trường

Hồ Đồn Húng xã Hùng Thành cũng nằm trong tình trạng báo động khẩn cấp, mực nước lòng hồ đã chảy qua tràn. Hiện nay, UBND xã Hùng Thành đã cử lực lượng dân quân tự vệ thu gom, vận chuyển đồ đạc của trường học, trạm y tế (khu vực gần hồ) đã bị ngập đến nơi an toàn. Xã có phương án sẵn sàng di dời trên 200 hộ dân ở 2 xóm Hồng Lĩnh và Lạc Thành nếu bị ngập nước.

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp ảnh 4

Hồ chứa nước Vệ Vừng xã Đồng Thành, Yên Thành đã đầy nước, hiện nay mực nước tràn đạt 1,3 mét. Ảnh: Văn Trường

Trước thực trạng trên, hiện nay Xí nghiệp thuỷ lợi Yên Thành đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã triển khai túc trực tại hồ chứa 24/24 h, tập trung theo dõi mực nước hồ thường xuyên để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết thêm: Đối với 6 hồ chứa nằm trong tình trạng báo động khẩn cấp, theo rà soát, nếu xảy ra sự cố sẽ có khoảng trên 800 hộ dân của các xã vùng hạ du sẽ bị ảnh hưởng ngập lụt. Huyện đã chỉ đạo các xã xây dựng phương án cụ thể để ứng phó, cụ thể là đã chuẩn bị các phương án di dời dân đến nơi an toàn khi xảy ra sự cố.

Hiện nay toàn huyện Yên Thành có trên 200 hồ chứa lớn nhỏ, hiện nay chỉ mới nâng cấp được khoảng trên 60%, còn lại đang còn nhiều hồ chứa địa phương xuống cấp./.

Tin mới