Yên Thành đã có 10 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trong ngày 12/6, trên địa bàn huyện Yên Thành thêm 2 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi là Khánh Thành và Tiến Thành.
Ngày 12/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trên địa bàn Nghệ An phát sinh thêm 2 ổ dịch mới tại 2 xã Tiến Thành và Khánh Thành của huyện Yên Thành.
Kết quả mẫu xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III đối với mẫu bệnh phẩm của xã Tiến Thành và Khánh Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Trước đó, Trạm Thú y huyện yên Thành lấy gửi 2 mẫu bệnh phẩm lợn ốm tại xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành và xóm Tiên Khánh, xã Khánh Thành đến Chi cục Thú y vùng III xét nghiệm. Đến tối 11/6, Chi cục Thú y vùng III đã có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi đối với 2 mẫu bệnh phẩm nói trên.
Lập chốt chặn dịch trên địa bàn các xã có dịch ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn xã hiện có 30 hộ chăn nuôi lợn, với tổng đàn gần 4 nghìn con, trong đó có 1 trang trại chăn nuôi lớn. Xã đã tiếp nhận 2 tấn vôi bột của huyện và xã mua thêm 1 tấn nữa, phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trong ngày 12/6, xã lập 3 chốt chặn dịch. 

Ông Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành

2 ổ dịch xảy ra ngày 11/6 trên địa bàn xã Tiến Thành và Khánh Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Google Maps
Xã Khánh Thành là địa phương có nhiều hộ dân làm nghề buôn bán lợn giống, lợn thịt từ lâu nay. Ông Nguyễn Đào Quý - Chủ tịch UBND xã cho biết, hiện tại địa phương còn hơn 3.500 con lợn. Ngay sau khi có dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn chiều 11/6, xã đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo kịch bản của xã.
Với ổ dịch xảy ra tại hộ ông Nguyễn Bá Ngọc, xóm Tiên Khánh, xã đã tiêu hủy 1 con lợn trong ngày 11/6. Sáng nay, xã lập 8 chốt chặn trên các trục đường ra vào xã.
Như vậy, đến ngày 11/6, trên địa bàn huyện Yên Thành đã có 10 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi: Thọ Thành, Lý Thành, Đồng Thành, Hồng Thành, Phú Thành, Tăng Thành, Minh Thành, Liên Thành, Tiến Thành và Khánh Thành.

Xuân Hoàng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới