Yên Thành đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

(Baonghean) - Huyện Yên Thành đang tập trung chỉ đạo GPMB cho các dự án trên địa bàn, đồng thời tích cực đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm.
Đẩy nhanh tiến độ thi công
Thời điểm này tuyến đường giao thông nông thôn liên xã Khánh - Nam - Lý - Minh đoạn từ mỏ đá lèn Cờ xã Nam Thành đi xóm 8 xã Minh Thành đang được gấp rút thi công. Ông Cao Trường Danh - Giám đốc Công ty TNHH Danh Nhung cho biết: Ngay từ thời điểm khởi công đầu năm 2020, chúng tôi đã triển khai nhân lực, máy móc thiết bị để thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng.
Tính đến thời điểm này đơn vị đã hoàn thành trên 30% khối lượng công việc. Đơn vị đang huy động máy móc để hạ độ cao, bạt mái ta luy dốc Truông Gió đoạn giáp ranh xã Nam Thành và Minh Thành với chiều dài gần 100 m theo đúng thiết kế, kỹ thuật được phê duyệt. Lượng đất đá dư thừa đều được đổ tại khu vực bãi thải.
Theo BQL dự án huyện Yên Thành, tuyến đường này dài hơn 4,5 km, tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng, đường được thiết kế rộng 5 mét đổ bê tông, riêng đoạn từ mỏ đá Lèn Cờ xã Nam Thành đi xóm 8 xã Minh Thành dài 1,3 km. Dự kiến đến tháng 2/2021 tuyến đường này sẽ hoàn thành. Sau khi tuyến đường này đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các xã đi qua. 
Đơn vị thi công huy động máy móc để hạ độ cao, bạt mái ta luy dốc Truông Gió đoạn giáp ranh xã Nam Thành và Minh Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Yên Thành cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường THCS Bạch Liêu, ngay từ đầu năm 2020, đã hoàn thành một dãy phòng học 3 tầng. Hiện nay đang tiếp tục triển khai thi công các hạng mục, nhà hiệu bộ và khu vệ sinh, cổng, sân, tường rào và các hạng mục phụ trợ, xây dựng khu ký túc xá nhà ăn...

Để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công trình, tất cả các khung chịu lực, sàn nhà đều được đổ bê tông tươi. UBND huyện giao cho BQL dự án đôn đốc, kiểm tra giám sát chất lượng công trình, đưa các nguyên vật liệu vào xây dựng đảm bảo chất lượng. Theo kế hoạch công trình này cuối năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng. Hiện nay, trường đã tăng từ 12 lớp lên 16 lớp, các công trình của trường đưa vào sử dụng sẽ giúp trường không phải học tăng ca như trước đây.

Trường THCS Bạch Liêu, thị trấn Yên Thành thi công xong các phòng học khang trang. Ảnh: Văn Trường

Để phục vụ tiêu thoát lũ cho mùa mưa sắp tới, BQL dự án xây dựng huyện Yên Thành đang tích cực đôn đốc tiến độ dự án “Dự án nâng cấp gia cố hệ thống thoát lũ và đê chống lũ huyện Yên Thành giai đoạn I”. Dự án này thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, chủ yếu là tập trung nạo vét kênh mương, thi công một số cầu dài trên 4,5 km.

Hiện nay, đơn vị thi công đang triển khai thi công giai đoạn 1, cơ bản đã hoàn thành được trên 75% khối lượng. Mùa mưa năm nay sẽ tiêu thoát lũ cho các xã Hoa Thành, Văn Thành, Nhân Thành, Tăng Thành, Vĩnh Thành... Tuyến đường cứu hộ cứu nạn, đường nội thị trấn Yên Thành đi Đức Thành cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Để đảm bảo tiến độ cho các dự án xây dựng trên địa bàn huyện, ngay từ đầu năm chúng tôi đã thực hiện chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc. Cùng tháo gỡ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp trong quá trình thi công. Đồng thời, cũng yêu cầu các đơn vị thi công nghiêm túc thực hiện những biện pháp cách ly về đeo khẩu trang, người lao động phải giữ khoảng cách trên 2 mét khi thi công, tránh tụ tập trước, sau giờ làm việc. 
Hiện nay, một số dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy được hiệu quả, nâng cao năng lực phục vụ sản xuất, phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai như đường làng nghề xã Long Thành, dự án nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ sông Bàu Chèn - Trung Long đoạn từ xã Công Thành đến Long Thành... 

Ông Phạm Quang Sáng - Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Thành


Tập trung tháo gỡ khó khăn GPMB
Bên cạnh những thuận lợi, huyện Yên Thành còn gặp nhiều khó khăn về công tác GPMB ở một số dự án. Cụ thể như các công trình: Đường cứu hộ, cứu nạn Sông Sở xã Phú Thành đi dọc kênh Vách Bắc, hiện còn vướng đất sản xuất nông nghiệp của trên 200 hộ dân. Tuyến đường chính trong giai đoạn đầu của thị trấn Yên Thành cũng đang còn vướng GPMB trên 20 hộ dân...
Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2020, huyện Yên Thành tập trung chỉ đạo giải quyết các vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các công trình đã được bố trí vốn. Gắn với xây dựng kế hoạch đầu tư công, huyện Yên Thành cân đối nguồn vốn theo thứ tự ưu tiên. Theo đó, trả nợ các công trình đã quyết toán, các công trình hoàn thành đã đưa vào sử dụng nhưng chưa quyết toán, các công trình chuyển tiếp để đảm bảo phát huy hiệu quả vốn đầu tư, các công trình ách yếu, nếu còn vốn thì mới bố trí cho các dự án đầu tư mới.
Thời gian qua, đầu tư xây dựng cơ bản địa bàn huyện Yên Thành được triển khai khá tốt và đồng bộ. Ảnh: Văn Trường
Thời gian qua, đầu tư xây dựng cơ bản địa bàn huyện Yên Thành được triển khai khá tốt và đồng bộ, nhờ làm tốt công tác quy hoạch, khảo sát thiết kế, thẩm định các dự án và tăng cường quản lý xây dựng, nhất là tiến độ các công trình trọng điểm. Cùng đó, huyện làm tốt công tác GPMB và thường xuyên quan tâm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho các đơn vị thi công, nên các dự án, công trình đầu tư thực hiện đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng.
Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn Yên Thành nhằm bảo đảm hoàn thành và bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch như các tuyến đường giao thông, hệ thống thủy, phát huy hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế địa phương... 
Huyện Yên Thành (Nghệ An) về đích Nông thôn mới

Huyện Yên Thành (Nghệ An) về đích Nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Kết quả bỏ phiếu cho thấy, 100% số phiếu của các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh đồng ý Yên Thành đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Ngoài ra còn có 14 xã của 5 huyện cũng được bỏ phiếu đạt chuẩn NTM trong đợt này.

Bài: Văn Trường - KT: Lâm Tùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới