mask

Yên Thành đề nghị thu hồi dự án trồng rừng “treo” 6 năm

(Baonghean.vn) - Dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng tại 2 xã Tân Thành và Tiến Thành (huyện Yên Thành) được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch từ năm 2013. Tuy nhiên, đã qua 6 năm dự án vẫn “treo”, trong khi người dân không có đất sản xuất.

Dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng tại huyện Yên Thành được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch tại QĐ số 1298/QĐ-UBND ngày 11/4/2013. 

Mục tiêu, quy mô của dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An số 27111000128 ngày 10/4/2013 là đầu tư trồng, bảo vệ, chăm sóc khai thác cây keo và cây cao su nhằm tạo việc làm, ổn định đời sống cho bà con nhân dân trong vùng dự án, góp phần bảo vệ môi trường, góp phần chống xói mòn, rửa trôi đất màu, giữ bình ổn cho sản xuất nông lâm nghiệp.

Thời gian hoạt động của dự án là 70 năm và tiến độ thực hiện dự án là 36 tháng kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư với tổng diện tích 1.221,6 ha, trong đó đất lâm nghiệp là 1.109, ha, đất nông nghiệp và đất khác là 73,89 ha, đất thổ cư 38,67 ha thuộc địa bàn 2 xã Tân Thành và Tiến Thành. Mặc dù được phê duyệt 6 năm nhưng dự án vẫn không được triển khai.

Yen Thanh: Dan khon kho vi du an trong rung “treo”-hinh-anh-1
Nhiều hộ dân ở xã Tân Thành (Yên Thành) không dám đầu tư sản xuất vì đất rừng và đất thổ cư thuộc quy hoạch dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng . Ảnh: PV

Ông Phan Văn Mai ở xóm Tây Tiến, xã Tiến Thành cho biết: Gia đình tôi có 15 ha thuộc đất BQL rừng phòng hộ Yên Thành giao từ năm 2007 (nằm trong vùng quy hoạch của dự án). Năm 2014, người của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào có về vùng đất lâm nghiệp của gia đình tôi đo đạc, xong đến tận bây giờ không thấy ai quay lại. Hiện nay, gia đình tôi vẫn đang trồng keo, tràm trên diện tích này nhưng cũng không dám đầu tư lớn, bởi  sợ dự án có thể thu hồi đất rừng bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ trang trại lợn ở xã Tân Thành cho hay: Vào năm 2012, gia đình ông mua 2 lô đất của hộ gia đình ông Trần Văn Quyết (45.800 m2) và lô đất của ông Trần Văn Dũng (52.625 m2) xây dựng trang trại lợn. Năm 2015, gia đình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không được vì diện tích đất này nằm trong quy hoạch của dự án trồng rừng.

Yen Thanh: Dan khon kho vi du an trong rung “treo”-hinh-anh-2
Diện tích đất của ông Tăng Ngọc Thành ở xóm 10, xã Tân Thành (Yên Thành) không thể đầu tư cho cây trồng vì thuộc quy hoạch của dự án. Ảnh: PV

Ông Trần Duy Liêm - Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết thêm: "Xã Tân Thành có 600 ha nằm trong vùng quy hoạch Dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng, với gần 100 hộ dân thuộc diện giải tỏa mặt bằng. Dự án “treo” 6 năm không hoạt động gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội chung trên địa bàn. Nhiều hộ dân không thể xây dựng nhà cửa, đầu tư phát triển sản xuất nông lâm nghiệp; thậm chí nhiều diện tích đất bị bỏ hoang do vướng dự án. 

Từ năm 2014 đến nay, UBND xã Tân Thành đã phát nhiều văn bản “về việc trả lời đất đai dự án Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào” nhưng vẫn không được giải quyết. Tôi đã trực tiếp vào công ty này để làm việc, nhưng chủ doanh nghiệp không có mặt, điện thoại thì khất lần này, lượt khác cho đến nay không ra làm việc với UBND xã". 

Yen Thanh: Dan khon kho vi du an trong rung “treo”-hinh-anh-3
Nhiều diện tích đất bỏ hoang. Ảnh: PV

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho hay: Huyện đã nhiều lần có văn bản kiến nghị với UBND tỉnh và Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào, nhưng đến nay chưa được giải quyết và phía công ty cũng chưa tiến hành đền bù cho người dân.

UBND huyện Yên Thành đề nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi dự án không hiệu quả này. UBND huyện sẽ có kế hoạch để quy hoạch lại đất đai cho nhân dân, như quy hoạch vùng trồng cây nguyên liệu, trang trại, chăn nuôi vì đây là vùng đất có tiềm năng lợi thế về chăn nuôi, xa dân cư không gây ô nhiễm môi trường.

Tin mới