mask

Yên Thành: Tạm giữ đối tượng cho học sinh vay nặng lãi gấp 12 lần quy định cho phép

(Baonghean.vn) - Đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997), trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, huyện Yên Thành tổ chức hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, lãi suất 240%/1 năm (tương đương 7.000đ/1 triệu/1 ngày), cao cấp 12 lần so với quy định cho phép.

Ngày 13/7, Trung tá Bùi Văn Ngọc – Phó Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết, Công an huyện Yên Thành đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Đoàn để điều tra, làm rõ hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thời gian gần đây, Công an huyện Yên Thành nhận được nhiều thông tin tố cáo đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997), trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, thường xuyên tổ chức hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” cho người dân trên địa bàn với quy mô, số lượng lớn. Công an huyện Yên Thành đã xác lập chuyên án để tổ chức đấu tranh.

Yên Thành: Tạm giữ đối tượng cho học sinh vay nặng lãi gấp 12 lần quy định cho phép ảnh 1
Đối tượng và tang vật bị bắt giữ. Ảnh: Ân Phú

Cụ thể, Nguyễn Văn Đoàn thông qua các mối quan hệ với các đối tượng hình sự khác để tìm những người dân có nhu cầu vay tiền và liên hệ cho vay tiền với lãi suất cao (240%/năm, tương đương 7.000đ/1 triệu/ngày, cao gấp 12 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự).

Đáng chú ý, để che giấu hành vi phạm tội với cơ quan chức năng, trước khi cho vay tiền, Đoàn đã yêu cầu người vay tiền ký xác nhận vào “Giấy vay tiền” do hắn chuẩn bị sẵn với mức lãi suất là 0%. Với thủ đoạn này, Đoàn nghĩ rằng sẽ chối bỏ được hoàn toàn hành vi phạm tội khi cơ quan chức năng phát hiện.

Ngày 8/7/2020, Công an huyện Yên Thành quyết định phá án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Đoàn về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm: 02 cuốn sổ ghi chép, 16 Giấy vay tiền, 20 mẫu Giấy vay tiền được soạn thảo sẵn, 01 điện thoại di động và số tiền là 50 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đoàn đã thừa nhận hành vi phạm tội, bước đầu cơ quan điều tra làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 5 - 7/2021, Nguyễn Văn Đoàn đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng với khoảng 50 người dân trên địa bàn, chủ yếu là lứa tuổi học sinh với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 150 triệu đồng.

Được biết, Nguyễn Văn Đoàn là đối tượng hình sự, từng bị xử lý về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác. Hiện Công an huyện Yên Thành tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Tin mới