mask

Yên Thành thu hoạch lúa hè thu đảm bảo an toàn chống dịch

(Baonghean.vn) - Nông dân huyện Yên Thành bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu giữa mùa dịch Covid-19. Vì vậy, chính quyền địa phương đang tích cực đưa ra nhiều biện pháp phù hợp để giúp việc thu hoạch và tiêu thụ lúa cho nông dân được thuận lợi, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Yên Thành thu hoạch lúa hè thu đảm bảo an toàn chống dịch ảnh 1

Thu hoạch lúa hè thu ở Yên Thành trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thành, vụ hè thu này toàn huyện gieo cấy xuống 11.323 ha, sản lượng ước đạt trên 60.000 tấn. Trong đó, sản lượng lúa để lại trong dân và được các đơn vị liên kết bao tiêu sản lượng thu mua chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại 60% sản lượng do các HTX trên địa bàn huyện và thương lái trong và ngoài tỉnh thu mua.

Ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương lái vào địa bàn thu mua lúa, vừa đảm bảo thông thương vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể là huyện chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, lên phương án thu hoạch cụ thể từng diện tích lúa đã chín trên 85%, thông báo để nhân dân tiến hành thu hoạch.

Yên Thành thu hoạch lúa hè thu đảm bảo an toàn chống dịch ảnh 2
Bà con xã Nam Thành, Yên Thành đóng bao lúa chờ tư thương đến thu mua. Ảnh: Văn Trường

Tạo mọi điều kiện, thuận lợi cho các cá nhân đưa máy gặt về thu hoạch trên địa bàn, đảm bảo an ninh, an toàn cho các chủ máy, không để xảy ra tình trạng, phân chia vùng, địa bàn, ép giá trong quá trình thu hoạch.

Phân công cán bộ giám sát, điều tiết máy gặt hợp lý, giúp nhân dân thu hoạch lúa hè thu nhanh gọn. Hướng dẫn người dân, các tổ máy thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là đảm bảo “5K” của Bộ Y tế.

Yên Thành thu hoạch lúa hè thu đảm bảo an toàn chống dịch ảnh 3
Sau khi lúa phơi khô, đóng bao, các tư thương đến thu mua trên địa bàn huyện Yên Thành phải đảm bảo các yêu cầu chống dịch. Ảnh: Văn Trường

Đối với các xã thiếu máy thu hoạch lúa, nhân lực, tổng hợp, báo cáo về UBND huyện để có phương án, hỗ trợ kịp thời, đảm bảo tiến độ gặt lúa hè thu.

Đặc biệt huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài địa bàn tham gia thu mua lúa gạo, tạm trữ nông sản cho nhân dân. Trong quá trình thu mua đảm bảo nhanh, gọn, không tập trung đông người đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Các phương tiện thu mua lúa gạo, nông sản chỉ được chở tối đa 2 người, 1 lái xe, 1 phụ xe, phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PRC trong thời hạn 72 giờ…

Vụ lúa hè thu năm nay huyện Yên Thành được mùa, càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần tiếp thêm nguồn lực để người dân an tâm phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn khi mà dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Tin mới