Yên Thành ứng phó cấp bách với dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Là địa phương giáp ranh với các huyện đã và đang có dịch tả lợn châu Phi như Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu nên Yên Thành đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Hợp Thành là xã liền kề với xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, nơi đang có ổ dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát, khó kiểm soát. Trước tình hình đó, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền và quán triệt đến tận hộ chăn nuôi trong việc chăm sóc, phòng dịch và giám sát tổng đàn; đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc tại chợ và trên các trục đường.

Ông Nguyễn Hữu Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: Những ngày qua, Ban thú y xã đã tiến hành rắc vôi bột trên các tuyến trục chính vào địa bàn; tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ lợn và sản phẩm từ lò giết mổ tập trung, đồng thời củng cố đội phòng chống dịch, thành lập các tổ kiểm tra lưu động hoạt động trên các tuyến đường, đặc biệt là đoạn Quốc lộ 7B từ Cầu Bà tiếp giáp với xã Diễn Thái đến xã Phú Thành; kiểm tra thường xuyên khu vực lò mổ và tiêu độc khử trùng sau các phiên chợ.

Đối với lợn khi tái đàn trên địa bàn được tiêm phòng các mũi vắc xin theo quy định. Ảnh: Thái Dương
Đô Thành cũng là một trong những địa bàn bị dịch uy hiếp cao vì có nhiều xóm tiếp giáp với các xã của huyện Diễn Châu đang có dịch tả lợn châu Phi. Đây cũng là địa phương có nhiều tuyến đường giao thương nên tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mầm bệnh. Hiện toàn xã đang có trên 1 nghìn con lợn, tập trung nhiều nhất ở xóm Gia Mỹ, Phú Xuân và Xuân Lai.

Để ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi, xã triển khai phun 30 lít hóa chất và vôi bột tổ chức tiêu độc khử trùng tại các khu vực trọng điểm; kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh chuồng trại và hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là tiêm bổ sung các mũi vắc xin cần thiết cho đàn lợn để phòng bệnh.

Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các thành viên và đề ra các biện pháp nhằm ứng phó với dịch bệnh. Kịp thời ban hành các kế hoạch, công điện, văn bản chỉ đạo. Bên cạnh đó ngành chăn nuôi thú y thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh để thông báo tới người dân, các chủ trang trại, gia trại, nông hộ chủ động thực hiện các giải pháp phòng dịch.

Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và kiểm soát vệ sinh thú y. Xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán thịt lợn nhỏ lẻ không rõ nguồn gốc trên các trục đường giao thông.

Yên Thành hiện có trên 100 nghìn con lợn, phần lớn được chăn nuôi tập trung ở 103 trang trại và gia trại. Những ngày này, các trang trại lớn luôn được kiểm tra thường xuyên. Ảnh: Thái Dương

UBND huyện Yên Thành cũng đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, Công an huyện thành lập các tổ công tác lưu động để ngăn chặn, phát hiện các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn.

Đối với vùng bị dịch uy hiếp trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch như: Hợp Thành, Phú Thành, Nhân Thành, Hồng Thành, Hoa Thành, Vĩnh Thành, Thọ Thành, Đô Thành, Văn Thành, Mỹ Thành, Tân Thành, Sơn Thành... cần kiểm soát chặt chẽ việc đưa lợn vào, ra trên địa bàn, tiến hành tiêm phòng bắt buộc đối với đàn lợn khi nhập đàn, tái đàn.

Đối với các xã vùng đệm trong phạm vi ngoài 3 km đến 10 km xung quanh ổ dịch cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, giám sát và báo cáo kịp thời tình hình diễn biến đàn lợn để kịp thời xử lý, bao vây trong diện hẹp.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho biết: Đến thời điểm này, huyện đã cấp 605 lít hóa chất Ben cô xít và hỗ trợ thêm vôi bột, kinh phí trong việc thành lập các điểm chốt chặn ở một số tuyến đường trọng điểm; đồng thời thành lập 5 đoàn tiến hành kiểm tra đối với các xã vùng trọng điểm và các trang trại, gia trại, đôn đốc người chăn nuôi  triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra và chấp hành nghiêm trong việc ứng phó với dịch tả lợn châu Phi và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch. 

Thái Dương - Hồng Nhung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới