mask

Yêu cầu các hộ kinh doanh trên phố Nguyễn Tài ký cam kết đảm bảo môi trường, an toàn giao thông

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại phố đi bộ Nguyễn Tài, chính quyền phường Trường Thi đã tăng cường các biện pháp xử lý tình trạng này.
0:00 / 0:00
0:00

Theo người dân phản ánh, trong thời gian qua, nhiều hộ kinh doanh lẩu, nướng, đồ nhậu trên phố đi bộ Nguyễn Tài thường xuyên vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, an toàn giao thông, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực, làm xấu đi hình ảnh đô thị Vinh văn minh cũng như phố đi bộ mới được vận hành chưa lâu.

Yêu cầu các hộ kinh doanh trên phố Nguyễn Tài ký cam kết đảm bảo môi trường, an toàn giao thông ảnh 1

Các ngõ trên đường Nguyễn Tài thường xuyên bị các hộ kinh doanh chiếm dụng thành nơi đỗ xe trái phép, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trong khu vực. Ảnh: Q.A

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Anh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: Sau khi Báo Nghệ An phản ánh về tình trạng này, địa phương đã tiến hành kiểm tra, rà soát các điểm kinh doanh trên phố đi bộ Nguyễn Tài và các vấn đề được Báo Nghệ An phản ánh là có cơ sở. Hiện có 7 hộ kinh doanh lẩu, nướng trên tuyến phố này chưa thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị theo quy định. Phường Trường Thi đã có phương án xử lý tình trạng này.

Yêu cầu các hộ kinh doanh trên phố Nguyễn Tài ký cam kết đảm bảo môi trường, an toàn giao thông ảnh 3

Phường Trường Thi tịch thu các vật dụng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên phố Nguyễn Tài. Ảnh: Q.A

Theo đó, trong ngày 31/1, lực lượng chức năng của phường bao gồm Công an phường, Đội trật tự đô thị đã tiến hành tịch thu toàn bộ những bảng biển quảng cáo, bàn ghế lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, giải tỏa các mái che, thiết bị lắp đặt sai quy định trên tuyến phố. Trước đó, phường cũng đã lập biên bản xử phạt quán Ngon 18 trên tuyến đường này vì hành vi xả nước và rác thải ra lòng đường, gây ô nhiễm môi trường.

Trong ngày 1/2/2023, phường Trường Thi đã tổ chức buổi làm việc với 7 hộ kinh doanh trên đường Nguyễn Tài đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về môi trường, giao thông, trật tự đô thị.

Yêu cầu các hộ kinh doanh trên phố Nguyễn Tài ký cam kết đảm bảo môi trường, an toàn giao thông ảnh 4

Lực lượng chức năng phường Trường Thi tịch thu toàn bộ các bảng biển quảng cáo lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ảnh: Q.A

Cụ thể, yêu cầu các hộ kinh doanh tuyệt đối không đổ rác, vứt xác động vật, phế thải, đổ nước bẩn ra đường giao thông, hè phố. Xây dựng hố ga, hố thu, thường xuyên nạo vét bùn, rác; không xả dầu, mỡ, phế thải của xe, không xả rác, đổ nước thải lên lòng, lề đường đảm bảo vệ sinh môi trường. Chấp hành đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định...

Không sử dụng vỉa hè, lề đường để kinh doanh buôn bán, để biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng, đổ phế thải xây dựng... gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Chịu trách nhiệm sắp xếp các phương tiện đến cơ sở kinh doanh của mình, dừng đậu xe đúng quy định, chịu trách nhiệm tự quản và vệ sinh sạch sẽ trước cơ quan, đơn vị, nhà ở của mình.

Không xây dựng, cơi nới trái phép hoặc xâm phạm đến hành lang bảo vệ công trình giao thông đường bộ; không lắp đặt các loại mái che trái phép, phơi quần áo... làm mất mỹ quan đô thị. Nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác; tự giác tháo dỡ các công trình kiến trúc vi phạm...

Nếu các hộ kinh doanh vi phạm các quy định trong bản cam kết phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải chấp nhận các hình thức xử lý của UBND phường Trường Thi và các lực lượng chức năng của thành phố, bao gồm cả các biện pháp như: Tịch thu tang vật vi phạm; tổ chức tháo dỡ ngay các công trình vi phạm; cắt điện, cắt nước, xử phạt theo quy định... Bên cạnh đó, nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi Giấy phép kinh doanh.

Yêu cầu các hộ kinh doanh trên phố Nguyễn Tài ký cam kết đảm bảo môi trường, an toàn giao thông ảnh 5

Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, tình trạng chiếm dụng lòng đường thành điểm đỗ xe trên đường Nguyễn Tài đã thuyên giảm rõ rệt. Ảnh: Q.A

“Đây là các biện pháp nhằm chấn chỉnh lại tình trạng mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị tại phố đi bộ Nguyễn Tài. Thực tế, nếu các hộ không chấp hành nghiêm túc thì bên cạnh các hình thức xử phạt, phường sẽ báo cáo với thành phố không cho phép các hộ này kinh doanh tại khu vực này nữa, đảm bảo tuyến phố luôn văn minh cũng như môi trường sống cho người dân trong khu vực", ông Hoàng Anh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trường Thi nhấn mạnh.

Tin mới