Yêu cầu làm rõ nguồn lây ở Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương trả lời bốn vấn đề, trong đó báo cáo rõ "nhân viên lây nhiễm từ đâu?".

Ngay sau khi quyết định phong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (Bệnh viện) lúc 14h chiều 5/5, lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Y tế đã họp bàn biện pháp dập dịch.

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bệnh viện áp dụng biện pháp cách ly đến 19/5, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. Ông cho hay, qua sàng lọc giám sát "phát hiện một số trường hợp lây trong bệnh viện bắt nguồn từ các bệnh nhân điều trị tại đây".

Ông gay gắt yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương trả lời bốn câu hỏi. Đó là báo cáo rõ điều tra dịch tễ, nhân viên lây nhiễm từ đâu? Sau khi phát hiện, nội bộ bệnh viện đã làm những gì để phòng chống dịch? Bệnh viện có thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tiếp hay không? Đảm bảo cho nhân viên y tế ăn nghỉ như thế nào trong thời gian cách ly?

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội xác định "đây là ổ dịch của thành phố, cùng Bộ tập trung xử lý dứt điểm".

Với việc hơn 800 nhân viên y tế và bệnh nhân bị cách ly, trường hợp Bệnh viện không đủ chỗ, Thứ trưởng Tuyên gợi ý có thể đề xuất khách sạn riêng để cách ly, có xe đưa đón, tương tự cách làm của Bệnh viện Bạch Mai trong đợt dịch tháng 3/2020. Ông nêu rõ trong thời gian phong tỏa, ban lãnh đạo Bệnh viện phải báo cáo thường xuyên với thành phố và Bộ Y tế tình hình, kể cả khó khăn về nhu yếu phẩm, an ninh...

Bên ngoài Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chiều 5/5, sau quyết định phong tỏa. Ảnh: Giang Huy

Bên ngoài Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chiều 5/5, sau quyết định phong tỏa. Ảnh: Giang Huy

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết cơ sở này đang điều trị 101 ca Covid-19. Từ khi bùng phát lây nhiễm cộng đồng hôm 29/4, bệnh nhân các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc đều chuyển về đây, khiến các nhân viên y tế "phần nào quá tải trong việc phục vụ bệnh nhân".

Trước mắt, Bệnh viện đã thông báo cho tất cả nhân viên y tế tập trung tại chỗ, rà soát lại toàn bộ nhân viên lẫn số bệnh nhân điều trị trong thời gian qua.

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh). Ảnh: Giang Huy

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh). Ảnh: Giang Huy

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) bị phong tỏa chiều 5/5, gần một ngày sau khi Hà Nội phát hiện ca mắc Covid-19 là nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện này. Anh đi công tác nước ngoài và xét nghiệm dương tính nCoV. Lực lượng y tế truy vết được F1 của bác sĩ ở các huyện Đông Anh, quận Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Đến chiều nay, trong số hơn 800 mẫu được lấy tại Bệnh viện, hơn 300 mẫu đã có kết quả với 14 trường hợp dương tính, gồm hai nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân. Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục, dự kiến có kết quả ngay trong chiều nay.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có hai cơ sở tại xã Kim Chung, Đông Anh và tại đường Giải Phóng. Là tuyến cao nhất tiếp nhận, khám, cấp cứu, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới từ các tuyến gửi đến. Trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là nơi thu dung hàng trăm bệnh nhân (chủ yếu ở phía Bắc) để điều trị. Một số tỉnh có tình hình dịch bệnh phức tạp như Đà Nẵng, Hải Dương bệnh viện đều cử chuyên gia, bác sĩ, máy móc hỗ trợ.

Theo Vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới