mask

Yêu cầu mỗi cán bộ, công chức phải nỗ lực cao nhất vì sự tăng trưởng kinh tế - xã hội

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho rằng, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020 rất nặng nề; bởi vậy yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị từ cấp xã đến cấp huyện, các sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh phải thật sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, "nói đi đôi với làm" trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sáng 7/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 bằng hình thức trực tuyến với các huyện, thành, thị xã. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Sáng 7/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 bằng hình thức trực tuyến với các huyện, thành, thị xã. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương. Ảnh: Mai Hoa

Phấn đấu điều hành tốc độ tăng trưởng 10%

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương tại các điểm cầu khẳng định nhiều kết quả đạt được trong năm 2019 tạo nền tảng quan trọng và niềm tin để xây dựng kịch bản kinh tế - xã hội năm 2020 với nhiều chỉ tiêu cao hơn.

Cụ thể, trên cơ sở Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đề ra tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP là 9-10%, dù dự báo nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khó lường. Dự kiến kịch bản tổng sản phẩm (GRDP) năm 2020 được UBND tỉnh quyết tâm nỗ lực chỉ đạo, điều hành đạt mức tăng trưởng 10%.

Để đạt được kịch bản tổng sản phẩm nêu trên, các phương án ở từng khu vực kinh tế cũng được UBND tỉnh cụ thể hóa chỉ tiêu. Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản với giá trị sản xuất (giá cố định) đạt khoảng 35.889 tỷ đồng, tăng 5%; trong đó giá trị tăng thêm (giá cố định) đạt khoảng 18.491 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2019.

Một góc KCN Vsip. Ảnh tư liệu Châu Lan
Một góc KCN VSIP. Ảnh tư liệu Châu Lan

Khu vực công nghiệp, xây dựng với giá trị sản xuất (giá cố định) đạt khoảng 121.473 tỷ đồng, tăng 17,5%; trong đó giá trị tăng thêm (giá cố định) đạt khoảng 32.411 tỷ đồng, tăng 16,0% so với năm 2019.

Khu vực dịch vụ với giá trị sản xuất (giá cố định) đạt khoảng 66.378 tỷ đồng, tăng 8,5%; trong đó giá trị tăng thêm (giá cố định) đạt khoảng 41.354 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm 2019.

Về thu thuế, phấn đấu điều hành đạt 17.056 tỷ đồng, tăng 4,01% so với thực hiện năm 2019 và tăng 12,09% so với Nghị quyết HĐND tỉnh; trong đó thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm với giá trị tăng thêm (giá cố định) đạt khoảng 4.829 tỷ đồng.

Như vậy, với kịch bản cụ thể nêu trên, trong 10% mức tăng trưởng chung, khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đóng góp 1,0 điểm %; khu vực công nghiệp – xây dựng đóng góp 5,07 điểm %; khu vực dịch vụ đóng góp 3,43 điểm % và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đóng góp 0,51 điểm %.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Thái Khắc Thư - Bí thư Đảng ủy Khối trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được tập trung thảo luận và đề ra các mục tiêu cụ thể như công tác giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm; xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia...

Yêu cầu sự nỗ lực của mỗi cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong hệ thống các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được HĐND tỉnh quyết định cho năm 2020, nhiều chỉ tiêu được UBND tỉnh đề ra cao hơn.

Do đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị từ cấp xã đến cấp huyện, các sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh cần phải thật sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, “nói đi đôi với làm" trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tạo thành các phong trào thi đua sâu rộng.

UBND tỉnh cũng đã cụ thể hóa thành 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung để chỉ đạo, điều hành và 149 việc cụ thể cho các sở, ngành. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mỗi cán bô, công chức, viên chức
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mỗi cán bô, công chức, viên chức "nói đi đôi với làm". Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến từng lĩnh vực, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan tâm đến phát triển kinh tế nông nghiệp, đảm bảo ổn định khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân, nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích thông qua đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, thay đổi cơ cấu cây trồng và nhân rộng các mô hình tốt, có hiệu quả.

Hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM với 30 xã về đích trong năm 2020 và đảm bảo 3 không: “không nợ đọng, không huy động quá sức dân, không bệnh thành tích”.

Các ngành, địa phương cần chủ động thu hút đầu tư trên cơ sở rà soát tiềm năng, lợi thế và nhu cầu phát triển của đơn vị mình; tập trung xây dựng và quản lý quy hoạch tốt; tập trung thu ngân sách, quan tâm nuôi dưỡng nguồn thu, quyết liệt thu hồi nợ đọng, chống thất thu.

Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích sản xuất. Ảnh tư liệu
Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích sản xuất. Ảnh tư liệu

Về giáo dục, quan tâm lựa chọn bộ sách giáo khoa đúng và trúng hướng dẫn của bộ và phù hợp vùng, miền; lưu ý thực hiện chặt chẽ, lắng nghe đầy đủ ý kiến nhân dân, đội ngũ giáo viên; tránh trong một vùng lựa chọn nhiều bộ sách giáo khoa; đẩy mạnh dạy và học ngoại ngữ, trở thành phong trào và thực chất, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Việc thu – chi trong trường học phải khoa học, hợp lý, công khai, minh bạch.

Về văn hóa, tập trung cao cho các sự kiện lớn để thông qua đó khẳng định thêm giá trị các sự kiện, gắn tuyên truyền kết quả kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh và tăng cường khối đoàn kết toàn dân.

Yêu cầu mỗi cán bộ, công chức phải nỗ lực cao nhất vì sự tăng trưởng kinh tế - xã hội ảnh 6
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Các cấp, các ngành cũng cần quan tâm chăm lo chế độ, chính sách cho các đối tượng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh  Tý. Tiếp tục nêu cao vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ cơ sở đến huyện và tỉnh trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vấn đề, vụ việc kéo dài, vấn đề “nóng”, bức xúc...

Trước mắt, các cấp, các ngành cũng cần tập trung đảm bảo các điều kiện để nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, an toàn, tiết kiệm; tuyệt đối không để khan hàng hoặc biến động giá cả và người nghèo không có Tết...

Tin mới