mask

Yêu cầu TP Vinh tiếp tục vào cuộc đẩy nhanh tiến độ đường Vinh - Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại cuộc kiểm tra đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vinh - Cửa Lò sáng 18/2. Cùng đi có đại diện các sở, ngành, lãnh đạo thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, và huyện Nghi Lộc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền kiểm tra thực địa nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền kiểm tra thực địa nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Chậm tiến độ so yêu cầu UBND tỉnh giao

Sơ lược dự án và tiến độ: Tổng chiều dài 10,83Km; điểm đầu Km0+00 giao với đường Trương Văn Lĩnh, xã Nghi Phú, TP.Vinh, điểm cuối Km10+830 giao với đường Bình Minh, TX. Cửa Lò. Tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỷ đồng, trong đó: nguồn trái phiếu Chính phủ 1.100 tỷ đồng và ngân sách địa phương 311 tỷ đồng.

Đến nay, vốn đã bố trí là 981,564 tỷ đồng, giải ngân 981,564 tỷ đồng. Hiện Sở Giao thông Vận tải đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung triển khai thi công các đoạn đã có mặt bằng (8,6 km), phối hợp với các địa phương GPMB các đoạn vướng mắc còn lại để sớm bàn giao, đảm bảo thi công thảm bê tông nhựa lớp 1 theo yêu cầu đề ra.

Đã GPMB vệt 9m được 8,6 km, còn lại 2,2 km (đất nông nghiệp 0,7 km, đất ở 1,4 km, đất mồ mả 0,1 km) tập trung ở thành phố Vinh; riêng Nghi Lộc, Cửa Lò đã bàn giao xong.

Tiến độ thi công cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra đối với các đoạn đã bàn giao mặt bằng, đảm bảo chất lượng.

Lãnh đạo Thành phố Vinh báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng dự án đoạn qua xã Nghi Phú, Nghi Đức. Ảnh: Thu Huyền
Lãnh đạo thành phố Vinh báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng dự án đoạn qua xã Nghi Phú, Nghi Đức. Ảnh: Thu Huyền

Trong thời gian qua, các sở, ngành đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ và đến nay đã xử lý cơ bản các vướng mắc. Tuy nhiên, so với Thông báo số 12/TB-UBND ngày 07/1/2019 của UBND tỉnh thì vẫn chưa đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh giao, nhất là đoạn qua thành phố Vinh.

Nguyên nhân chậm: Công tác xét duyệt số hộ, số lô TĐC chậm làm ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quy hoạch phân lô, phê duyệt giá đất và giao đất TĐC cho các hộ dân; Xác nhận nguồn gốc đất, cân đối diện tích, xác định nhân khẩu, tỷ lệ % thu hồi của UBND xã Nghi Phú còn chậm.

Đối với công tác kiểm kê đất nông nghiệp đoạn qua xã Nghi Phú do người dân không phối hợp nên phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện.

Tiến độ xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP.Vinh còn chậm (hướng dẫn người dân phân chia thừa kế, điều chỉnh trích lục bản đồ địa chính, bổ sung các thửa còn thiếu giá đất...). Công tác xây dựng các khu TĐC còn chậm, chưa đảm bảo theo đúng yêu cầu tiến độ đề ra, đặc biệt là khu TĐC xóm Xuân Trung, Xuân Đồng - xã Nghi Đức.

Đơn vị thi công thảm nhựa tuyến đoạn qua huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền
Đơn vị thi công thảm nhựa tuyến đoạn qua huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền

TP Vinh cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa

Phát biểu chỉ đạo tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành, chính quyền địa phương, nhà thầu. Để đẩy nhanh tiến độ công trình, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ, đề nghị các đơn vị liên quan hoàn thành thảm, trồng cây xanh, cọc tiêu trước mắt bàn giao cho Sở GTVT quản lý. Đối với đoạn qua xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc cần đóng cọc, trồng cây xanh tránh hiện tượng tái lấn chiếm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, UBND thành phố Vinh đã có cố gắng và đã có những chuyển biến, tuy nhiên, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn. Vì thế, đề nghị UBND TP. Vinh chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, UBND các xã và các cá nhân liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND TP. Vinh. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng cho dự án. Đối với các hộ dân ảnh hưởng trong phạm vi 9m, đề nghị áp dụng phương án hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tạm để sớm bàn giao mặt bằng như huyện Nghi Lộc đã thực hiện.

Thành phố Vinh tiếp tục chỉ đạo UBND xã Nghi Phú, Nghi Đức đẩy nhanh công tác quy chủ sử dụng đất, xác định tỷ lệ phần trăm thu hồi, xác định nhân khẩu,... đối với đất nông nghiệp tuyến chính và các khu tái định cư số 5 và số 21. Tuyên truyền vận động người dân nhận tiền bàn giao mặt bằng thông tuyến vệt 9m đối với xã Nghi Đức xong trước ngày 30/4/2019; xã Nghi Phú xong trước ngày 30/6/2019.

Tin mới