20 năm tù cho kẻ giết người sau cuộc nhậu

(Baonghean.vn) - Trong cuộc rượu giữa Hồ Sỹ Bé và Nguyễn Văn Hải nảy sinh cãi vã, xô xát. Lúc ra về, Bé lấy con dao trong cốp xe máy đâm anh Hải tử vong.

Trong phiên xử sơ thẩm vào sáng 14/5, TAND tỉnh đã tuyên phạt Hồ Sỹ Bé (SN 1986, trú xã Thượng Sơn, Đô Lương) 20 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án này là anh Nguyễn Văn Hải (SN 1982, trú cùng xã).

Tối 6/2, Bé đi nhậu với anh Hải và một số người khác. Thấy Bé không ngồi khoanh tròn trên chiếu mà duỗi chân ra, anh Hải nhắc “ngồi khoanh chân vào cho đàng hoàng”. Bé bảo bị gãy chân, mới mổ mấy chục triệu, không ngồi khoanh chân được. Anh Hải không tin mổ chân mà hết nhiều tiền như vậy, nên dẫn đến hai bên cự cãi nhau.

Bị cáo Hồ Sỹ Bé tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
Bị cáo Hồ Sỹ Bé tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình
Thấy có cãi vã nên mọi người trong bàn nhậu đứng dậy đi về. Ra đến cửa quán nhậu, Hải và Bé vẫn tiếp tục cãi vã, xô đẩy nhau. Hồ Sỹ Bé mở cốp xe, lấy con dao gọt hoa quả đâm vào ngực trái anh Hải khiến nạn nhân thủng tim, thủng phổi, tử vong trước khi đến bệnh viện.

Hồ Sỹ Bé đến Công an huyện Đô Lương đầu thú và khai nhận hành  vi phạm tội của mình.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, mang tính chất côn đồ, xem thường tính mạng của người khác.

Tuy nhiên, bị cáo đã đầu thú, thành khẩn khai báo, tác động gia đình bồi thường hơn 18 triệu đồng cho bị hại. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên mức án như trên.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại 160 triệu đồng chi phí mai táng và tổn thất tinh thần (được trừ số tiền 18,5 triệu đã bồi thường trước đó); cấp dưỡng nuôi 3 con của anh Hải mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu cho đến khi các cháu trưởng thành; cấp dưỡng nuôi mẹ nạn nhân mỗi tháng 500 nghìn đồng.

Tin mới