mask

6 câu hỏi lớn trong vụ bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Trả lời sớm các câu hỏi cũng là cách tỉnh Thanh Hóa thể hiện sự công tâm, minh bạch trong việc xử lý các tồn tại gây bức xúc dư luận.

Kết luận của UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã chỉ ra khá rõ những sai phạm liên quan đến vụ bổ nhiệm "thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Tuy nhiên dư luận vẫn còn nhiều câu hỏi băn khoăn cần các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm hồi đáp.

1. Ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 7 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy, việc Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó phòng, rồi Trưởng phòng khi chưa đủ các tiêu chuẩn: “Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên”; “có trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên”; “đã qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước” là không đúng quy định. Tại sao lại có việc bà này chưa đủ các tiêu chuẩn nhưng vẫn được bổ nhiệm? Động cơ nào dẫn đến việc bổ nhiệm vô nguyên tắc này?

2. Kết luận cũng chỉ ra trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng từ năm 2010 đến 2015 thuộc trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn từ ngày 11/10/2010-7/12/2015. Hình thức xử lý vi phạm của từng cá nhân và tập thể vi phạm trong vụ việc này như thế nào vẫn đang là câu hỏi cần sớm giải đáp.

3. Theo thông báo kết luận của UBND Tỉnh Thanh Hóa, trong quá trình khai lý lịch đảng viên, khai phiếu đảng viên và khai phiếu bổ sung đảng viên hàng năm, ngoài việc vi phạm về kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực, bà Quỳnh Anh còn vi phạm quy định không "khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình". Để xảy ra việc bà này không "khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình" thì trách nhiệm thuộc về ai?

4. Việc cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc “thần tốc” chỉ trong vòng 3 ngày, kể từ khi bà Trần Vũ Quỳnh Anh có đơn gửi giám đốc Sở Xây dựng xin thôi việc tự nguyện, giám đốc Sở này đã có quyết định cho thôi việc với bà Quỳnh Anh và không báo cho Sở Nội vụ. Đằng sau việc cho bà Quỳnh Anh nghỉ việc "thần tốc" có gì khuất tất hay không?

5. Trong vụ bổ nhiệm "thần tốc" bà Quỳnh Anh ở Thanh Hóa, ngoài trách nhiệm của bản thân chính bà này, dư luận cũng đang rất quan tâm đến trách nhiệm của những người liên quan. Cần phải chỉ tên từng người và có hình thức xử lý.

6. Một vấn đề quan tâm hiện nay là bà Quỳnh Anh hiện đang ở đâu, cơ quan nào có trách nhiệm trong việc “tìm” thấy bà này để làm rõ nguyên nhân bà xin nghỉ việc là vì đã bị các trang mạng “dùng những lời lẽ suy luận vô căn cứ để bôi nhọ danh dự”?.

Trả lời sớm các câu hỏi trên cũng đồng nghĩa với việc tỉnh Thanh Hóa công tâm, minh bạch trong việc xử lý các vi phạm, tồn tại gây bức xúc dư luận.

Theo VOV

Tin mới