mask

Album của Đen Vâu: Sẽ như thế nào khi rap với nhạc giao hưởng?

Đen Vâu cho biết khi rap với nhạc giao hưởng, anh hoàn toàn thay đổi chính mình khi bản thân cần sự trầm và chậm rãi hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Album của Đen Vâu: Sẽ như thế nào khi rap với nhạc giao hưởng? ảnh 1

Rapper Đen Vâu. Ảnh: NSCC.

Đen (tức Đen Vâu) đã chính thức phát hành full album đầu tay mang tên “dongvui harmony". Không ra mắt 1 MV để quảng bá cho album, mà Đen công chiếu hẳn 1 video live performance dài 40 phút trên YouTube với đầy đủ 8 ca khúc. Album “dongvui harmony" được chuyển soạn và phối khí bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, cố vấn âm nhạc Long Halo, cùng nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và dàn nhạc giao hưởng hơn 100 thành viên. Phần hình ảnh của video live performance “dongvui harmony" giữa bối cảnh nhà hát tráng lệ được thực hiện bởi đạo diễn Thành Đồng.

Album “dongvui harmony" tập hợp những bản rap đình đám trong sự nghiệp của Đen suốt 10 năm qua: Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, Ai muốn nghe không, Trốn tìm, Một triệu like, Mưa trên những mái tôn, Mơ, Bài này chill phết, Mang tiền về cho mẹ. Album đánh dấu cột mốc kỷ niệm tròn 3 năm diễn ra liveshow “Show của Đen" tại TP.HCM vào năm 2019. Trong dự án này, nhà sản xuất Long Halo giữ vai trò cố vấn âm nhạc, trước đây, anh cũng từng là tổng đạo diễn “Show của Đen”.

Hơn 1 năm trước, Đen đã chia sẻ ý tưởng, mong muốn của bản thân về album “dongvui harmony" với cố vấn âm nhạc Long Halo. Trải qua khoảng thời gian dài ấp ủ và thực hiện, “dongvui harmony" thành hình, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả qua 8 bản rap quen thuộc được làm mới nhờ sự kết hợp cùng âm nhạc giao hưởng.

Theo Đen, “đông vui" trong tựa đề “dongvui harmony" chỉ sự vui vẻ khi được trải nghiệm những điều mới mẻ của mọi người, từ nam rapper, dàn nhạc, nhạc trưởng, các anh em hậu đài, quay phim… và “harmony" nghĩa là sự hoà hợp, giao thoa giữa rap và giao hưởng.

Cách rap và thái độ khi rap của Đen cũng thay đổi ít nhiều khi kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng trong album “dongvui harmony": “Nếu là beat bình thường, tôi có thể rap căng, mạnh hơn, nhưng khi rap cùng giao hưởng, tôi có sự trầm và chậm rãi hơn. Khi đứng trong dàn nhạc, cất giọng rap, tôi chỉ là một thành tố trong cả một tập thể. Mọi thứ trong mỗi bài nhạc được thầy Hùng chọn lọc rất kỹ và rap cũng nằm trong đó, chứ không phải một yếu tố nổi trội lên. Tất cả làm nên một màn trình diễn trọn vẹn để khán giả nghe được lời rap, âm thanh từ nhạc cụ, bè phối…”.

Album của Đen Vâu: Sẽ như thế nào khi rap với nhạc giao hưởng? ảnh 2
Album của Đen Vâu: Sẽ như thế nào khi rap với nhạc giao hưởng? ảnh 3
Album của Đen Vâu: Sẽ như thế nào khi rap với nhạc giao hưởng? ảnh 4

Đen Vâu kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng. Ảnh: NSCC

Video live performance “dongvui harmony" ghi lại khung cảnh Đen trình diễn rap cùng dàn nhạc giao hưởng, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Không kịch bản, câu chuyện cụ thể, hay hóa thân thành bất kỳ nhân vật nào, phần hình ảnh của album hoàn toàn tập trung vào âm nhạc, sự tương tác giữa Đen và dàn nhạc giao hưởng.

Trái ngược với hình ảnh thường thấy ở các dàn nhạc giao hưởng với trang phục cầu kỳ, các nghệ sĩ tham gia “dongvui harmony" lại diện áo hoodie đen - trắng. Đây cũng là chi tiết thể hiện sự giao thoa thú vị giữa Rap, Hip-hop - thể loại nhạc phóng khoáng, tự do và giao hưởng - âm nhạc cổ điển, có tính chuyên môn cao.

Đen tiết lộ, ê-kíp đã quay hình liên tục 8 ca khúc trong một ngày, toàn bộ phần âm thanh của “dongvui harmony" được ghi âm trực tiếp.

Nói về ý nghĩa của album đầu tay “dongvui harmony", Đen chia sẻ: “Tôi học được nhiều lắm khi làm dự án này, nghe mọi người chơi nhạc và nói chuyện với nhau. Tôi hiểu được cách làm việc tập thể với rất nhiều người. Những khó khăn cũng là kinh nghiệm mà tôi có được, để làm sao sau này mọi người làm việc chung được thoải mái nhất, đảm bảo sức khoẻ và thời gian nhất. Được học là quan trọng nhất, sau đó là được chơi nhạc. Nếu không lao vào làm, làm sao mình biết mọi thứ thú vị đến thế!”.

Tin mới