mask

Anh, Bỉ có thể phải phân định ngôi đầu bằng điểm fair-play

Anh và Bỉ đang cân bằng nhau về mọi chỉ số qua hai lượt trận tại bảng G World Cup 2018.

Anh và Bỉ đang có cùng hai chiến thắng, tám bàn thắng và hai bàn thua. Việc mọi chỉ số đều cân bằng khiến hai đội chưa thể quyết định vị trí dẫn đầu bảng G sau hai lượt.

Ở lượt trận cuối, khi gặp nhau trực tiếp, đội thắng sẽ giành vị trí đầu bảng. Nhưng nếu hai đội bất phân thắng bại, điểm Fair-play sẽ đóng vai trò quyết định.

Tuyển Anh của Harry Kane đang có ưu thế về điểm Fair-play so với Bỉ.

Tuyển Anh của Harry Kane đang có ưu thế về điểm Fair-play so với Bỉ.

FIFA tính điểm Fair-play bằng cách khấu trừ dựa trên số thẻ. Một thẻ vàng sẽ bị trừ một điểm, thẻ đỏ gián tiếp (đến từ hai thẻ vàng) bị trừ ba điểm, thẻ đỏ trực tiếp bị trừ bốn điểm, một thẻ vàng và một thẻ đỏ trực tiếp (cho một cầu thủ) bị trừ năm điểm.

Theo cách tính trên, Anh đang có điểm Fair-play cao hơn: - 2. Bỉ xếp sau với số điểm là -3.

Với trường hợp điểm Fair-play cũng bằng nhau, FIFA có thể phải tổ chức một cuộc bốc thăm ngẫu nhiên. Đây là trường hợp từng xảy ra với Hà Lan và CH Ireland vào năm 1990.

Vị trí dẫn đầu bảng G có thể sẽ không có lợi bằng vị trí thứ hai, theo tình thế sau hai lượt trận. Đội đầu bảng G nhiều khả năng phải gặp đội thắng giữa cặp Đức - Brazil ở vòng tứ kết. Trong khi đó, đội nhì bảng có thể chỉ phải gặp đội thắng của cặp Thụy Sĩ - Mexico.

Tin mới