mask

Báo chí đã đồng hành, hiến kế giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả

(Baonghean.vn) - Đó là ghi nhận của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đối với hoạt động của các cơ quan báo chí tại Hội nghị giao ban báo chí được tổ chức vào sáng 5/10.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quốc Sơn
Hội nghị do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở TT&TT và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức. Ảnh: Quốc Sơn

Đánh giá về hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh tháng 9/2018 cho thấy, các chủ đề nổi bật được các cơ quan báo chí tập trung phản ánh là: Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những đóng góp của ông đối với sự phát triển của đất nước. Các cơ quan báo chí cũng đã tuyên truyền đậm nét về sự kiện kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 87 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh 12/9; Tuần lễ Việt -  Nhật tại Nghệ An; tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm. Báo chí cũng tập trung phản ánh về những kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới và hoạt động sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự Hội nghị. Ảnh: Quốc Sơn
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự Hội nghị. Ảnh: Quốc Sơn

Trên lĩnh vực giáo dục, nhiều cơ quan báo chí dành thời lượng lớn để thông tin, tuyên truyền về lễ khai giảng và những khó khăn của học sinh, giáo viên miền núi khi bước vào năm học mới trong điều kiện mưa lũ. Bên cạnh đó, đáp ứng sự quan tâm của dư luận, báo chí cũng đi sâu phản ánh về chủ đề cải cách giáo dục và công nghệ giáo dục đối với bậc tiểu học. 

Phó GĐ Sở TT&TT Nguyễn Bá Hảo phát biểu đánh giá hoạt động báo chí tháng 9-2018. Ảnh: Quốc Sơn
Phó GĐ Sở TT&TT Nguyễn Bá Hảo phát biểu đánh giá hoạt động báo chí tháng 9/2018. Ảnh: Quốc Sơn

Trong tháng 9, các vấn đề nổi cộm như: khai thác khoáng sản trái phép, tình hình ô nhiễm môi trường... cũng được các cơ quan báo chí dành nhiều thời lượng đăng tải. 

Qua hoạt động, nhiều ấn phẩm có các bài viết chất lượng, góp phần định hướng tốt dư luận đồng thời là kênh thông tin quan trọng giúp cấp ủy, chính quyền các cấp nắm bắt tình hình thực tiễn, kịp thời đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Bên cạnh đó, trong tháng 9 cũng có một số bài viết phản ánh chưa chính xác, thiếu khách quan và toàn diện.

Nhà báo Trần Hữu Nghĩa - Phó TBT Báo Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Sơn
Nhà báo Trần Hữu Nghĩa - Phó TBT Báo Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Sơn

Phát biểu tại hội nghị, đại diện một số cơ quan báo chí đã phản hồi và yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung như: Việc xây dựng bệnh viện gây ảnh hưởng đến tuyến đường Hồ Tông Thốc (TP. Vinh); tình hình xe quá khổ, quá tải vi phạm Luật Giao thông đường bộ; tình trạng xe dù bắt khách trong đô thị; hiện tượng vỡ nợ tín dụng đen ở Yên Thành; tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động theo hình thức du học…

Đại diện các cơ quan báo chí cũng phản ánh về những khó khăn trong quá trình tác nghiệp, nhất là một số sở, ngành, địa phương chưa hợp tác, tạo điều kiện để phóng viên, nhá báo thực hiện thông tin, tuyên truyền theo Luật Báo chí...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám - Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của các cơ quan báo chí trong tháng 9/2018. Theo đó, các cơ quan báo chí đã đồng hành, góp ý và hiến kế giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, báo chí đã bám sát thực tiễn, phản ánh sinh động, kịp thời về diễn biến thời tiết, các đợt mưa lũ và hậu quả nghiêm trọng đối với đồng bào các huyện miền núi. Nhiều cơ quan báo chí đi sâu làm rõ những tác động đối với đời sống dân sinh sau các đợt xả lũ của một số nhà máy thủy điện…

Báo chí đã đồng hành, hiến kế giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả ảnh 5
Đồng chí Kha Văn Tám - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Sơn

Định hướng tuyên truyền tháng 10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền về việc thực hiện các nghị quyết Trung ương như: Nghị quyết Trung ương VI, Nghị quyết Trung ương VII, khóa XII. Đặc biệt là các nội dung của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương VIII, khóa XII.

Đồng chí Kha Văn Tám cũng đề nghị các cơ quan báo chí tập trung phản ánh kết quả thực hiện nửa nhiệm kỳ của đại hội Đảng các cấp; các ngày lễ trong tháng như: Kỷ niệm 50 năm Truông Bồn, Ngày thành lập Hội LHTNVN 15/10, Hội LHPNVN 20/10…  

Liên quan đến những vấn đề báo chí nêu tại hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám khẳng định sẽ tiếp thu, các nội dung báo chí phản ánh đúng sẽ báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, qua đó chỉ đạo các sở, ngành nghiêm túc thực hiện.

Tin mới