mask

Bí thư Tỉnh uỷ: Không thành lập hợp tác xã theo phong trào

(Baonghean.vn) - Về việc thành lập hợp tác xã, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: không nên làm theo phong trào, lập ra cho có mà phải làm thực chất.

Sáng 26/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghe và cho ý kiến kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 56 - KL/TW ngày 21/2/2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kinh tế tập thể đóng góp 6,8%GDP

Báo cáo của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng trình bày cho thấy, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 2.931 tổ hợp tác với 35.086 thành viên, có 2 Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trong tổng số 54 Liên hiệp HTX trên toàn quốc.

Đến thời điểm 30/9/2017, toàn tỉnh có tổng số 617 HTX, tăng 62 HTX so với năm 2013, trong đó có 442 HTX dịch vụ nông nghiệp; 114 HTX phi nông nghiệp, 59 quỹ tín dụng.

Số lượng HTX thành lập mới năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2015 thành lập được 23 HTX, năm 2016 thành lập được 37 HTX, 9 tháng đầu năm 2017 thành lập được 50 HTX, Liên hiệp HTX.

Tính chung, số HTX thành lập mới trong 5 năm qua là 168 HTX trên nhiều lĩnh vực, nhưng chủ yếu là HTX nông nghiệp.

Đặc biệt, tỷ trọng đóng góp của kinh tế tập thể vào GDP của tỉnh tăng qua từng năm. Nếu như năm 2013 mới chiếm 5,6% thì đến năm 2017, khu vực kinh tế này đóng góp khoảng 6,8% GDP của tỉnh. “Tỉnh tỷ lệ đóng góp vào GDP tăng là do hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các HTX ngày càng tốt hơn” - báo cáo chỉ rõ.

Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, tổng số HTX hoạt động yếu kém đã giải thể hoặc chuyển sang hình thức hoạt động khác là 65 HTX, số HTX ngừng hoạt động nhiều năm chưa giải thể là 66 HTX. “120 xã chưa có HTX, chủ yếu tập trung ở địa bàn các huyện miền núi” - Chủ tịch Liên minh HTX Lê Phúc Ân cho biết.

Tránh “dàn hàng ngang”

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận những kết quả trong phát triển loại hình kinh tế tập thể.

Tuy nhiên, đồng chí cũng bày tỏ băn khoăn với mục tiêu thành lập 50 - 60 HTX mỗi năm vì thực tế hiện nay số lượng HTX hoạt động hiệu quả mới chỉ chiếm 46%.

Do đó, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị nên nghiên cứu số lượng HTX thành lập mỗi năm hợp lý để tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, tránh dàn trải nguồn lực.

Mặt khác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cũng đề nghị nên đánh giá lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX để chính sách nào tác động tốt thì tăng cường, nhằm tạo “cú hích” cho HTX phát triển hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng cho rằng, cần tập trung xây dựng một số mô hình HTX hoạt động hiệu quả, thực sự nổi trội tại các vùng, miền trong tỉnh để có mô hình tham quan, học tập.

“Tôi thấy chỉ đạo còn bình bình; chưa có mô hình thật xuất sắc, nổi trội trong vấn đề này” - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá và đề nghị trong ban hành, thực hiện cơ chế, chính sách và quan điểm chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể nên tập trung, tránh “dàn hàng ngang”.

Nhấn mạnh quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế hợp tác, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh chỉ rõ đây là một trong những nền tảng để phát triển kinh tế ở nông thôn vì phù hợp với sản xuất khu vực này.

Song trong quá trình thực hiện, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, cái gốc của vấn đề là nên xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, tuyên truyền cho người dân thấy lợi ích và quan trọng nhất là hướng dẫn người dân cách thành lập, giải pháp duy trì hoạt động hiệu quả, bền vững cho HTX.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Do đó, việc thành lập các HTX không nên làm theo phong trào mà cần căn cứ trên cơ sở đánh giá tiềm năng, lợi ích HTX đối với từng địa phương.

“Nơi nào thấy tiềm năng và lợi ích thì dứt khoát phải tập trung vận động, tuyên truyền, hỗ trợ người dân thành lập HTX; còn chỗ nào đánh giá  thấy chưa được thì nên kiên trì tuyên truyền” - Bí thư Nguyễn Đắc Vinh chỉ rõ.

Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, người đứng đầu Tỉnh uỷ nhấn mạnh vai trò của việc hình thành các mô hình kinh tế tập thể song tinh thần thực hiện là phải kiên trì vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân để mô hình hình thành có sức sống và hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững cho xã nông thôn mới. “Đừng làm hình thức, đừng lập ra cho có để hoàn thành mà phải làm thực chất” - Bí thư Tỉnh uỷ chỉ rõ.

Gian hàng của Liên hiệp HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Nghệ An. Ảnh tư liệu.
Gian hàng của Liên hiệp HTX Sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Nghệ An. Ảnh tư liệu.

Với quan điểm, cơ quan chức năng cần tập trung nhiều vào chính sách, tuyên truyền, hỗ trợ thành lập và phát triển HTX cho người dân, Bí thư Tỉnh uỷ giao UBND tỉnh chỉ đạo Liên minh HTX, các sở, ngành liên quan và phối hợp với các tổ chức tín dụng, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho các HTX.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu, Liên minh HTX tập trung nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm hoạt động của các loại hình HTX thành công cả trong và ngoài tỉnh để áp dụng, nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An phấn đấu đến năm 2020, thu hút từ 40 – 45% người lao động ở nông thôn tham gia vào khu vực HTX; nâng tỷ lệ HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đạt từ 70 – 75 % trở lên; xóa HTX yếu kém; mỗi năm thành lập mới 50-60 hợp tác xã.

Đến năm 2020 có 80% số xã có ít nhất 1 HTX hoạt động có hiệu quả theo tiêu chí nông thôn mới, 100% cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ HTX được đào tạo bồi dưỡng kiến thức về quản lý kinh tế HTX; đào tạo nghề cho xã viên và người lao động khu vực HTX 2.000 – 3.000 người/năm, thu nhập bình quân của người lao động làm việc trong HTX tăng 15-20%/năm.


Thành Duy

Tin mới