mask

Bí thư Tỉnh ủy: Tập trung hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2016

(Baonghean.vn) – Sáng 29/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII họp phiên thứ 4 nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại 9 tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ, giải pháp cho 3 tháng cuối năm.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.  

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc.

9 tháng năm 2016, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt hơn 45.315 tỷ đồng, tăng 7,05% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 3,67%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,61%, khu vực dịch vụ tăng 6,39% so với cùng kỳ.

Mặc dù có nhiều điều kiện khó khăn, bất lợi, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 98,95% so với cùng kỳ tuy nhiên sản lượng lương thực có hạt ước đạt hơn 1,1 triệu tấn, tăng 3,45% so với cùng kỳ. Diện tích trồng mới rừng tập trung ước đạt 12.500 ha, tăng 0,4% so với cùng kỳ.

Tính đến 16/9/2016, toàn tỉnh có thêm 3 xã có quyết định đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí các xã toàn tỉnh đạt 12,7 tiêu chí/xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc.
Nhà máy may NAMSUNG VINA - Hàn Quốc (cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ, Diễn Châu) giải quyết việc làm cho nhiều lao động của địa phương (Ảnh minh họa).
Nhà máy may NAMSUNG VINA - Hàn Quốc (cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ, Diễn Châu) giải quyết việc làm cho nhiều lao động của địa phương (Ảnh minh họa).

Tính đến ngày 16/9, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh cho 71 dự án đạt hơn 27.380 tỷ đồng, trong đó cấp mới cho 61 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 25.726 tỷ đồng. Thu ngân sách trong 9 tháng ước đạt hơn 7.371 tỷ đồng, tăng 22,2% so với cùng kỳ.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục ổn định, đặc biệt toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 29.510 lao động. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được các cấp, các ngành tăng cường chỉ đạo, chủ động rà soát, kiểm tra, giám sát và nghiên cứu có hình thức quản lý cán bộ, công chức, viên chức phù hợp. Quốc phòng, an ninh và trật tự an  toàn xã hội được giữ vững.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trình bày kết quả kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2016.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trình bày kết quả kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2016.

Tuy nhiên, một số vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội gặp nhiều khó khăn, tồn tại như: Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT từ các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, từ người có thẻ BHYT ngày càng diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý và cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long cho biết, Nghệ An thâm hụt 335 tỷ đồng trong Quỹ BHYT. Vấn đề này, theo người đứng đầu ngành Y tế xuất phát từ 7 nguyên nhân, trong đó có 4 nguyên nhân khách quan là: áp dụng chính sách thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, tăng giá dịch vụ từ ngày 1/3/2016, số đối tượng tham gia BHYT tăng lên và đối tượng chính sách của tỉnh lớn.

Bên cạnh đó có 3 nguyên nhân chủ quan là có những đơn vị khám chữa bệnh lợi dụng chính sách chỉ định những dịch vụ, thuốc không cần thiết; một số người dân trục lợi, một số đối tượng mượn thẻ BHYT; giám định, kiểm soát của cơ quan chức năng chưa tốt.

“Hiện nay ngành đã kiểm tra 9 đơn vị công lập, và đang kiểm tra 10 đơn vị ngoài công lập”, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc làm việc.
Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc làm việc.

Bên cạnh đó, tình trạng học sinh mầm non tăng đột biến nên nhiều địa phương khó khăn trong việc đảm bảo cơ sở vật chất, giáo viên đáp ứng nhu cầu dạy và học. Về vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi cho biết: Đây là bậc học phát triển muộn, tỷ lệ huy động trẻ của tỉnh đạt thấp, tỷ lệ chung của cả nước ở nhà trẻ theo mục tiêu của Bộ GD&ĐT là 22% nhưng đến nay tỉnh mới đạt 18%; còn ở độ tuổi mẫu giáo đã đạt 95%.

Về cơ sở vật chất, tỉnh xóa và xây dựng được 957 phòng học mới; đưa số phòng học kiên cố đạt hơn 3.500 phòng; trong năm 2015, tỉnh đã tranh thủ được nguồn lực 160 tỷ để xóa phòng mượn tạm ở bậc học mầm non ở 4 huyện vùng cao.

Về đội ngũ cán bộ cho bậc học này, năm 2011, HĐND tỉnh quyết định chuyển đổi loại hình và tạo sự ổn định cho hơn 5.400 giáo viên, nhân viên mầm non. Đến năm 2013, Bộ Tài Chính và Bộ Nội vụ đã đồng ý bổ sung 2.500 chỉ tiêu hợp đồng cho lao động mầm non; ngành cũng giải  quyết giáo viên dôi dư trong diện hợp đồng, biên chế ở Tiểu học, THCS để cân đối định biên của mầm non.

Lớp học quá tải ở trường mầm non Hà Huy Tập (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.
Lớp học quá tải ở trường mầm non Hà Huy Tập (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Trong thời gian tới, Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết, ngành sẽ tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND để đưa ra cơ chế, chính sách phù hợp với địa bàn tỉnh khi Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ GD&ĐT được Chính phủ thông qua; đồng thời sẽ bổ sung quy hoạch mạng lưới trường lớp, đội ngũ, nguồn lực trong quy hoạch phát triển giáo dục của tỉnh, qua đó đề xuất để có chính sách, động lực mới cho giáo dục nói chung, đặc biệt bậc học mầm non còn gặp khó khăn.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Tổng Biên tập Báo Nghệ An đề nghị, để khắc phục những vấn đề này trong giáo dục, y tế, cần phân tích số liệu thống kê kỹ hơn để đưa ra dự báo phù hợp và có chiến lược dài hơi. Bên cạnh đó, ở góc độ rộng hơn, các ngành cần phải đẩy mạnh liên kết ngành trong xây dựng các phương án phát triển để mang lại hiệu quả tối đa, tổng thể, phục vụ tốt nhu cầu nhân dân.

Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan phát biểu tại cuộc làm việc.
Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan phát biểu tại cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến về xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, văn hóa, thể thao...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Trong thời gian sắp tới, tỉnh tập trung thực hiện cải cách hành chính trên các lĩnh vực, đưa hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức, bộ máy chính quyền hiệu quả hơn.

Đặc biệt đối với khối cấp huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu, phải hoạt động quyết liệt, mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu, mong muốn của người dân, doanh nghiệp trong tình hình mới; cần phải thực hiện xác định lại cơ cấu sản xuất trên địa bàn.

“Từ đó, cần định hướng việc gì cho nhân dân làm, việc gì kêu gọi nhà đầu tư làm, việc gì phải xã hội hóa; trong đó cần phải tích cực chỉ đạo xã hội hóa trên một số lĩnh vực”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Đối với các sở, ngành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần phân công, chỉ đạo rất cụ thể để thực hiện được những nội dung mà các đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước kết luận đối với tỉnh; người đứng đầu các sở, ngành phải làm việc với các bộ, ngành để xây dựng kế hoạch năm 2017 thật tốt, tạo thuận lợi cho giai đoạn sắp tới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận cuộc làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận cuộc làm việc.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An đã thể hiện quyết tâm cao, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong năm 2016 rất khả quan, tăng trưởng đúng hướng.

Về nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đề nghị cần tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2016, đồng thời các ngành khi xây dựng kế hoạch năm 2017 tiếp tục có  tính toán chặt chẽ để chỉ tiêu năm sau khả thi và thực hiện sát.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, UBND tỉnh tổ chức quán triệt chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; sớm đưa Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trực thuộc UBND tỉnh vào hoạt động.

Mặt khác, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị quan tâm vấn đề định hướng thông tin, tạo sự đoàn kết nhất trí sự đồng thuận trong phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác cải cách hành chính; bổ sung, làm rõ trong báo cáo về lĩnh vực thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh...

Thành Duy

Tin mới