mask

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương chuẩn bị tốt nội dung cho đại hội đảng các cấp

(Baonghean.vn) - Trong cuộc giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ các huyện, thành, thị ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các địa phương cần tập trung chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp.

Sáng 16/7, Thường trực Tỉnh ủy có buổi giao ban trực tuyến với ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy về tình hình thực hiện nhiệm vụ quý II, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý III/2019. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga 

Thống nhất lại các khối, cụm thi đua 

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 7,09% so với cùng kỳ, trong đó khu vực dịch vụ tăng trưởng tốt với mức tăng 7,48%. Thu ngân sách đạt khá, tăng 17,6% so với cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đạt khoảng 50,3% kế hoạch giao, cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 (32,94%) và cao hơn bình quân cả nước.

Công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và phát triển doanh nghiệp được quan tâm. Công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhất là giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều huyện, thị trong tỉnh đã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019; đồng thời kiến nghị một số nội dung với cấp tỉnh.

Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng kiến nghị, việc giao ban khối, cụm còn chưa thống nhất, có sự chồng chéo. Tại các hội nghị trực tuyến học tập, triển khai các chuyên đề, nghị quyết của tỉnh, đề nghị nối các điểm cầu đến tận cấp xã, tạo điều kiện cho cán bộ cấp cơ sở được cùng tiếp cận các nội dung tầm chiến lược.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ phát biểu ý kiến tại buổi giao ban. Ảnh: Mỹ Nga
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ phát biểu ý kiến tại buổi giao ban. Ảnh: Mỹ Nga

Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ Bùi Thanh Bảo kiến nghị cần thống nhất lại cụm thi đua, thay đổi mạnh mẽ hình thức giao bao cụm. Giao ban là học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tuy nhiên hiện nay tại các cuộc giao ban chưa có tính kết nối, nhiều cuộc giao ban chỉ đang dừng lại ở mức độ giao lưu, gặp mặt.

Các kiến nghị của lãnh đạo các địa phương đã được lãnh đạo các ngành trả lời cụ thể. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân Vận Tỉnh ủy đã trao đổi một số nội dung liên quan đến việc sắp xếp lại khối, cụm thi đua. Theo đó, sẽ rà soát và thống nhất với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để có sự thống nhất, đồng nhất hợp lý giữa các cụm, khối thi đua. 

Tại buổi giao ban, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ đề nghị các địa phương tập trung để thực hiện hiệu quả năm cải cách hành chính, đồng thời bám sát, đảm bảo thực hiện các nội dung theo kịch bản tăng trưởng đã phê duyệt, hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra, đặc biệt tạo bứt phá đối với những chỉ tiêu về kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Nga
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Nga

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đề nghị các địa phương tập trung quyết liệt khống chế dịch tả lợn châu Phi do diễn biến của dịch đang phức tạp; nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng trong nông nghiệp.

Tập trung hoàn thành nhiệm vụ 

Kết luận cuộc làm việc, sau khi đánh giá tình hình chung của quý II và nêu lên những yêu cầu đặt ra trong quý III/2019, cũng như 6 tháng cuối năm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Bí thư cấp ủy các địa phương, ngành cần tập trung kiểm tra, rà soát, đồng thời phân tích khó khăn và có biện pháp tháo gỡ để đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 

"Đây là năm quyết định cho việc thành, bại đạt các chỉ tiêu của nhiệm kỳ hay không? Do đó, cần tập trung sức lực, tinh thần để 6 tháng cuối năm phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ".

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh 

Để chuẩn bị kế hoạch trung hạn giai đoạn 2020-2025, kế hoạch dài hạn tới năm 2030, các địa phương, sở, ngành cần đánh giá, rà soát lại các dự án chưa triển khai, lựa chọn ưu tiên những dự án mang tính chất trọng điểm, tạo đột phá. 

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương chuẩn bị tốt nội dung cho đại hội đảng các cấp ảnh 4
Hạn hán kéo dài, khiến nhiều nơi đất đai, lòng hồ trở nên khô cằn, trơ đáy. Ảnh tư liệu: Hồ Phương.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương cần tập trung chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp. Theo đó, quán triệt tinh thần là cần chuẩn bị nôi dụng chất lượng, từ khâu xây dựng đề cương đến việc triển khai thực hiện phải đảm bảo hiệu quả, chất lượng tốt nhất. 

Các địa phương cần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ “Năm cải cách hành chính” trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiêp; nâng cao đạo đức công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, ứng xử thân thiện với người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Nga

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công với cách mạng, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề nóng của xã hội nhằm củng cố niềm tin của người dân, ổn định và bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý, Bí thư cấp ủy cấp huyện và cấp xã thực hiện nghiêm túc chủ trương tiếp dân định kỳ hàng tháng; thực hiện các nghị quyết của Đảng, trong đó đề cao tinh thần nêu gương của người đứng đầu, cán bộ và đảng viên ở cơ sở.

Tin mới