Bộ luật hình sự là cơ sở pháp lý để bảo vệ an ninh đất nước

Sáng ngày 26/10, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cho rằng, đây là Bộ luật rất quan trọng.

ĐBQH Nguyễn Thị Xuân (Đoàn Đắk Lắk) cho rằng: Bộ luật hình sự là bộ luật lớn, rất quan trọng, nó là cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích và an ninh đất nước, quyền công dân và quyền bình đẳng của mọi công dân. Ngoài ra, nó còn là cơ sở để giáo dục ý thức của mọi người dân chấp hành luật pháp.

Bộ luật hình sự có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nếu để xảy ra bất cứ sai sót nào, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân nêu ý kiến: “Tôi nhất trí với phương án 2 của báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật là cần phải khắc phục tối đa những sai sót trong bộ luật. Thậm chí là phải sửa đổi triệt để, toàn diện những quy định chưa hợp lý.

Một bộ luật được ban hành cần phải đảm bảo tính khả thi cao, sát với thực tiễn và mang tính ổn định lâu dài. Nếu còn những sai sót tiếp tục hoàn thiện, bổ sung, khi nào dự thảo luật thật sự tốt, chất lượng sẽ được thông qua”.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An)

Dự thảo Luật bổ sung quy định, giám định hàm lượng để quy ra khối lượng hoặc thể tích chất ma túy làm cơ sở cho việc xử lý hình sự. Theo ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An, quy định như vậy là chưa phù hợp với thực tiễn.

Ông Cầu nói: “Tôi chỉ đồng tình có 4 trường hợp phải giám định: ma túy rắn được hòa tan, ma túy lỏng bị pha loãng, sái thuốc phiện và các tiền chất, chất hướng thần.

Lĩnh vực giám định này thuộc các cơ quan tố tụng hình sự, có nghĩa là thuộc luật hình thức chứ không phải luật nội dung, chúng ta không nên đưa vào đây. Nếu có sửa đổi phải đưa vào trong luật hình thức đó là Luật tố tụng hình sự.”.

ĐBQH Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình)

Trong khi đó, ý kiến của ĐBQH Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng: Cần tập trung sửa những sai sót về kỹ thuật hoặc chưa hợp lý mà đã đạt được sự đồng thuận của liên ngành. Đối với những sai sót khác, nếu còn thời gian sẽ thảo luận tiếp.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới