Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến Thủ tướng

Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế đã thừa lệnh Bộ trưởng ký văn bản không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Sáng nay 20/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rõ, mục tiêu của buổi làm việc là để mọi thứ được tốt hơn chứ không phải bới bèo, cũng không phải tranh luận đúng hay sai.

3 bộ khiến DN tốn hơn 28 triệu ngày

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Y tế có rất nhiều mặt hàng kiểm tra chuyên ngành, song vừa phải bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước vừa phải tạo điều kiện thông thoáng cho kinh tế phát triển, tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN, chống lợi ích nhóm, co kéo lợi ích cục bộ. Đặc biệt vấn đề bỏ các rào cản, giấy phép con.

Mai Tiến Dũng,Nguyễn Thị Kim Tiến,Tổ công tác Thủ tướng,lạm quyền,giấy phép con
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Tuy nhiên Bộ trưởng đánh giá, trong kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế nói riêng, các bộ nói chung còn nhiều bất cập. Kiểm tra còn chồng chéo, một mặt hàng nhưng điều chỉnh của nhiều văn bản, bị kiểm tra của nhiều bộ và của nhiều cơ quan cùng một bộ.

Tỷ lệ kiểm tra lớn, hồ sơ kiểm tra nhiều nhưng tỉ lệ phát hiện vi phạm chỉ 0,06%. Đây là tỉ lệ rất nhỏ, trong khi kiểm tra thủ công, bằng cảm quan, không công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Bộ trưởng cho rằng danh mục mặt hàng công bố còn quá lớn. Nếu tính năm 2016, các DN đã phải tốn 30 triệu ngày công cho kiểm tra chuyên ngành và 14.300 tỷ đồng. Trong đó riêng 3 Bộ Y tế, NN&PTNT, Công thương chiếm đến 28,8 triệu ngày công và hơn 12.200 tỷ đồng. Riêng Bộ Y tế với 5 danh mục, 5 nội dung kiểm tra chiếm 86%.

Hiện thời gian thông quan của cơ quan hải quan chỉ chiếm 28%, 72% còn lại từ cơ quan chuyên ngành.

Bộ trưởng yêu cầu Bộ Y tế cần công bố cụ thể có bao nhiêu thủ tục, danh mục hàng hóa, mặt hàng đang kiểm tra chuyên ngành hay hậu kiểm, có thể đánh giá khảo sát để áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro được không, có chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm được không?

Bộ trưởng cho biết, trong buổi kiểm tra tại Hải Phòng hôm qua, tại cơ quan kiểm tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT có kiểm tra tại chỗ, xét nghiệm chất lượng tại chỗ nhưng Bộ Y tế thì không có labo nào, tất cả lên Núi Trúc hết (Cục ATTP-PV).

“Toàn bộ kiểm tra bằng cảm quan, trong khi đó chúng ta không công bố được quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ làm thủ tục chứ không có sản phẩm. Tiền thu 1 bộ hồ sơ là 1,05 triệu, nhân với 407 bộ tương đương 430 triệu thì có cần thiết không”, Bộ trưởng nói.

Yêu cầu huỷ văn bản trái ý kiến Thủ tướng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt lại 6 vấn đề Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế.

Thứ nhất, Bộ mới thực hiện được 5/9 nhiệm vụ 2016. Trong đó, DN quan tâm nhất tới việc sửa đổi NĐ 38 về an toàn thực phẩm.

Thứ hai, danh mục hàng hóa còn chồng chéo giữa các bộ ngành, phải xem xét, cố gắng đề xuất với Chính phủ thống nhất giao một cơ quan chủ trì, các cơ quan khác phối hợp.

Thứ ba, danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa có mã HS và danh mục hàng hóa chưa ban hành, cần gắn mã HS để minh bạch trong kiểm tra.

Thứ 4, bất cập trong công tác kiểm tra. Đây là vấn đề DN và hiệp hội ngành hàng quan tâm nhất, làm cách làm thế nào tháo gỡ cho DN.

“Chúng ta đặt vấn đề liên quan đến an toàn sức khỏe nhưng thực chất chúng ta nói một đằng làm một nẻo, kiểm tra không có sản phẩm, không test mẫu hàng hóa, chỉ làm hồ sơ thôi, hồ sơ đó là DN mang một sản phẩm khác lên Núi Trúc làm, rất nhiều hiệp hội nói thế. Chúng tôi có đủ cơ sở để minh chứng”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ông cho rằng cần minh bạch, không thể đưa ra lý luận để bao biện. 

Thứ năm, bất cập trong thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia, phải đảm nhiệm 55 thủ tục trong giai đoạn 2016-2018. Trong giai đoạn 2016-2017 đăng ký thực hiện 27 thủ tục nhưng mới thực hiện được 5 thủ tục, chiếm 9%, như vậy rất thấp.

Mai Tiến Dũng,Nguyễn Thị Kim Tiến,Tổ công tác Thủ tướng,lạm quyền,giấy phép con
Bộ trưởng Y tế cho biết, Bộ quyết tâm điều chỉnh các vấn đề Thủ tướng nêu trên cơ sở công khai, minh bạch

Thứ 6, việc ban hành văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Các hiệp hội ý kiến rất nhiều.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã 3 lần tổ chức đối thoại với DN, đã kết luận không quy định yêu cầu DN phải sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các DN sản xuất muối phải bổ sung i-ốt. Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã thừa lệnh Bộ trưởng Y tế ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận.

“Như vậy vấn đề thẩm quyền có đúng không? Bộ cũng phải xem xét, thẩm quyền Vụ trưởng có được ký các văn bản thực hiện đó không. Tôi nghĩ không được, không ai có thẩm quyền như thế được”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng, đôi khi chúng ta rất coi nhẹ việc đưa ra các văn bản mà không hình dung tạo ra bao nhiêu sự kìm hãm, tạo ra giấy phép con không cần thiết.

Bộ trưởng Dũng yêu cầu, ngay tại cuộc họp này, Bộ trưởng Y tế phải ra thông báo huỷ bỏ công văn 1216 do Vụ trưởng Vụ Pháp chế ký. Việc ký văn bản đó là lạm quyền, tạo ra giấy phép con.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói những vấn đề tổ công tác đặt ra Bộ đang trăn trở, quyết tâm điều chỉnh trên cơ sở công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa cho DN.

"Những thủ tục cần bỏ phải bỏ, tránh lợi ích nhóm, phiền toái cho DN. Cái nào sai thì chúng ta phải tiếp thu sửa chữa, còn cái nào theo luật quốc tế và không thể bỏ được vì sức khoẻ nhân dân. Vì ở đây co kéo 2 phía, một phía chia sẻ với DN, nhưng phía khác, một số siêu thị, người sử dụng thì cũng phản ánh dứt khoát phải chặt chẽ. Vì thế nên phải hài hòa" - Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới