mask

Bới lông tìm vết từ trận thua Hàn Quốc của Olympic Việt Nam

Đội tuyển Olympic Việt Nam thất bại trước Hàn Quốc ở bán kết bóng đá nam Asiad 2018, nhưng có chi tiết rất quan trọng ngay trong thất bại đấy, nằm ở chỗ các cầu thủ thuộc thế hệ hiện tại thi đấu đỉnh đạc ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn. 

Thua Hàn Quốc là điều không bất ngờ đối với những người theo dõi bóng đá Việt Nam và bóng đá châu Á, những người hiểu về khoảng cách trình độ giữa 2 nền bóng đá Việt Nam và Hàn Quốc.

Vấn đề là trong trận thua trước đội bóng xứ Hàn, cách thua của đoàn quân trong tay HLV Park Hang Seo như thế nào?

Đấy là một đội bóng với những cầu thủ hết sức đỉnh đạc và rất tự tin. Ngay cả khi bị dẫn trước, đội tuyển Olympic Việt Nam vẫn bình tĩnh giữ bóng, triển khai các pha phối hợp theo đúng ý đồ chiến thuật.

Bới lông tìm vết từ trận thua Hàn Quốc của Olympic Việt Nam ảnh 1

Đây là điều mà không phải thế hệ nào của bóng đá Việt Nam cũng làm được. Nhiều năm trước, các thế hệ đàn anh của những Quang Hải, Phan Văn Đức, Văn Thanh, Duy Mạnh… đối đầu với Thái Lan đã mất bình tĩnh, và thường vỡ trận khi bị đối phương chọc thủng lưới trước.

Nhưng trước đội bóng còn mạnh hơn Thái Lan, mạnh hơn nhiều, là Hàn Quốc, các cầu thủ của HLV Park Hang Seo vẫn bình tĩnh, đủ tỉnh táo để tuân thủ ý đồ chiến thuật chung của toàn đội. Đó là sự tiến bộ rất lớn.

Sự bình tĩnh đấy đến từ vị thế khác mà các cầu thủ hiện tại đang có, đồng thời cũng đến từ chất lượng kỹ thuật của chính họ. Nếu không có niềm tin vào chất lượng kỹ thuật của chính mình, từng người trong số Quang Hải, Văn Thanh, Duy Mạnh, Đình Trọng… đã lúng túng khi bị đặt vào tình thế bất lợi.

Riêng chuyện chúng ta thua Hàn Quốc đơn giản vì cầu thủ của họ có đẳng cấp cao hơn, thường xuyên được thi đấu ở môi trường có trình độ cao hàng đầu châu Á, thậm chí vài người còn đá bóng chuyên nghiệp tại châu Âu.

Với trình độ đó, các cầu thủ của họ chỉ cần giữ đúng vị trí trong thi đấu là cầu thủ Việt Nam rất khó qua mặt, nhất là qua mặt trong những tình huống đấu tay đôi.

Và không có trận thua nào là không có ích, cho thế hệ hiện tại nói riêng, cho bóng đá Việt Nam nói chung. Thua để biết chúng ta ở đâu so với những đại diện của các nền bóng đá đứng đầu châu Á, mà điển hình là Hàn Quốc, để tiếp tục phấn đấu, rồi tranh chấp tốt hơn trong tương lai.

Thua một trận đấu cụ thể, từ những tình huống cụ thể để thấy chúng ta vẫn còn khiếm khuyết ở khả năng chống các đòn đánh thẳng vào trung lộ (cả 3 bàn thắng của Hàn Quốc vào lưới Olympic Việt Nam đều đến từ những tình huống như thế), khuyết những tiền vệ phòng ngự giỏi ở ngay trung tâm, để sửa và để bổ sung cho chiến dịch AFF Cup diễn ra vào cuối năm nay.

Tin mới