mask

Bóng đá Thái Lan làm ‘cách mạng’, phương án nào cho V.League?

(Baonghean.vn) - Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) vừa có cuộc họp trực tuyến với các đội bóng để bàn về tương lai của bóng đá Thái Lan. Nhiều khả năng giải VĐQG nước này sẽ được tổ chức giống như phương thức của các giải VĐQG châu Âu.

Thai League đi trước

Theo đó, cuộc họp của Hiệp hội bóng đá Thái Lan đi đến thống nhất rằng, Thai League sẽ diễn ra từ 9/2020 - 5/2021 nếu dịch Covid-19 được kiểm soát và được sự cho phép của Bộ Y tế Thái Lan. Đồng nghĩa các mùa giải sau của Thai League cũng sẽ diễn ra theo mốc thời gian tương tự.

Những nhà quản lý bóng đá của Thái Lan xem đây là bước ngoặt quan trọng để thay đổi giải VĐQG theo hướng chuyên nghiệp hơn. Nếu giải đấu bắt đầu bằng cuối năm và kết thúc vào giữa năm sau thì thời gian diễn ra giải đấu không thuộc mùa mưa.

Bên cạnh đó, thời gian diễn ra Thai League sẽ trùng với thời gian diễn ra các giải VĐQG châu Âu, phù hợp với thời gian thị trường chuyển nhượng quốc tế. Điều này sẽ giúp các CLB tại Thái Lan có được cơ hội chiêu mộ những cầu thủ ngoại tốt nhất.

Một sân vận động tại Thai League. Ảnh: FAT
Một sân vận động tại Thai League. Ảnh: FAT

Phương án tổ chức này của Thai League được kỳ vọng sẽ tăng số lượng khán giả đến sân. Sắp tới, Hội hội bóng đá Thái Lan sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề xung quanh việc điều chỉnh thời gian thi đấu này.

Theo đó, các nhà tổ chức dự kiến tiếp tục bảo lưu số điểm của các đội (đã thi đấu 4 vòng) hay tổ chức lại toàn bộ mùa giải 2020 khi giải đấu diễn ra vào tháng 9. Vấn đề hợp đồng của cầu thủ, vấn đề giảm lương (50%) cũng sẽ được FAT gửi văn bản lên FIFA để trình bày, tạo căn cứ cho các đội thực hiện.

Phương án nào cho V.League?

Này 25/03, Công ty VPF đã tiến hành xây dựng phương án kế hoạch thi đấu theo phương thức V.League thi đấu tập trung khu vực, dự kiến đến hết lượt đi. Đối với phương án này, một số CLB đồng ý với phương án của VPF, thi đấu tập trung khi được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép tổ chức giải, một số CLB không đồng ý với phương án.

Ngoài ra, một số CLB như SHB Đà Nẵng đề xuất nếu trường hợp quỹ thời gian không đủ để thi đấu, tính phương án thi đấu 1 lượt và để đảm bảo được cầu thủ cho đội tuyển quốc gia, SHB Đà Nẵng cũng đề xuất không có đội bóng xuống hạng tại mùa giải 2020 để giảm bớt áp lực thành tích cũng như tạo điều kiện cho cầu thủ nội được thi đấu nhiều hơn.

Bóng đá Thái Lan làm ‘cách mạng’, phương án nào cho V.League? ảnh 2
SHB Đà Nẵng đề xuất phương án thi đấu không có đội xuống hạng. Ảnh: VPF

Dựa trên các ý kiến của CLB, VPF sẽ tổng hợp báo cáo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Căn cứ và diễn biến của tình hình dịch Covid-19, ngay khi được các cơ quan chức năng cho phép tổ chức, VPF sẽ tính toán và xây dựng nhiều phương án kế hoạch thi đấu cho từng thời điểm.

Trong số những giải pháp mà VPF đưa ra, chưa có kế hoạch tổ chức mùa bóng 2020 kéo dài sang năm 2021 giống như Thai League đã làm. Thứ nhất, nếu như khoảng thời gian đó dịch bệnh đã được khống chế, sẽ trùng vào tết Nguyên đán, tết Dương lịch của các cầu thủ nước ngoài.

Tổ chức giải VĐQG trong thời gian này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các giải khu vực như SEA Games, AFF Cup thường được diễn ra vào cuối năm (tháng 10-12). Phương án này hoàn toàn không khả thi với bóng đá Việt Nam vì năm 2021, chúng ta sẽ đăng cai SEA Games 31.

Bóng đá Thái Lan làm ‘cách mạng’, phương án nào cho V.League? ảnh 3
Kế hoạch tham dự SEA Games và AFF Cup sẽ bị ảnh hưởng nếu các đội bóng Đông Nam Á tổ chức giải VĐQG từ khoảng tháng 9 đến tháng 5 năm sau. Ảnh: VPF

Đặc biệt, các giải VĐQG Đông Nam Á vốn trực thuộc hệ thống Liên đoàn bóng đá châu Á. Vì vậy, nếu bóng đá Việt Nam tổ chức vào khoảng thời gian từ cuối năm này sang giữa năm sau, các đại diện Việt Nam còn phải tham dự các giải đấu lớn hơn như AFC Champions League, AFC Cup.

Trong quá khứ, các giải VĐQG Việt Nam đã được tổ chức từ khoảng tháng 9 đến tháng 5 năm sau như mùa bóng 1999 - 2000, 2000 - 2001, 2001 - 2003. Tuy nhiên, vì phải dựa theo kế hoạch của AFC, kể từ mùa bóng 2004, V.League thường được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 9 hàng năm.

Các sân bóng V.League cần bao nhiêu tiền để thay mới mặt cỏ?

Các sân bóng V.League cần bao nhiêu tiền để thay mới mặt cỏ?

(Baonghean.vn) – Theo tìm hiểu, với chi phí khoảng 2 tỷ đồng, các sân bóng tại V.League hoàn toàn có thể làm lại mặt sân cỏ Bermuda đạt tiêu chuẩn FIFA. Tuy nhiên, với sân Vinh của SLNA sẽ cần nhiều hơn vì phải thay toàn bộ nền đất và hệ thống tưới.

Tin mới