Các cơ quan báo chí đề nghị làm rõ chất lượng nước sinh hoạt ở TP. Vinh và phụ cận

(Baonghean.vn) - Chất lượng nước sinh hoạt sản xuất từ nguồn nước thô được cho là "có vấn đề" liệu có đảm bảo hay không? - Đó là nội dung được các nhà báo đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 8/7.
a
Sáng 8/7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Các đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Bá Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị. Tham dự có các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Ảnh: Thanh Lê

Dư luận hoang mang về chất lượng nước sạch

Vấn đề “nóng” được các nhà báo đặt câu hỏi đến các cơ quan chức năng là  chất lượng nguồn nước sạch mà người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận đang sử dụng.  

“Dư luận và người dân lo lắng, hoang mang liệu chất lượng nước sinh hoạt khi được sản xuất từ nước thô được cho là ô nhiễm liệu có đảm bảo hay không?. Tỉnh sẽ giải quyết như thế nào vấn đề này như thế nào? - nhà báo Nguyễn Văn Nhật, Đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Nghệ An đặt câu hỏi.

Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Văn Hùng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê
Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Văn Hùng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê

Trả lời vấn đề các nhà báo quan tâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đình Lợi khẳng định: Vấn đề nước sạch có liên quan đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước, gồm: Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính.

Về vấn đề chất lượng nước sạch, thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, ngày 13/6/2019, Sở Xây dựng thành lập đoàn giám sát có sự tham dự của các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh kiểm tra khảo sát nguồn nước thô sử dụng tại Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh thuộc Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Lợi trả lời những vấn đề mà các nhà báo quan tâm. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đình Lợi trả lời những vấn đề mà dư luận quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Đến ngày 14/6/2019, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có báo cáo số 1817/SDX-HTKT về việc kiểm tra nguồn nước thô sử dụng tại Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh.

Theo đó, Sở Xây dựng nêu: Từ 0h ngày 27/4/2019 Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An không sử dụng nguồn nước thô từ hệ thống cung cấp nước thô của Công ty TNHH MTV cấp nước Sông Lam mà sử dụng 100% nước thô lấy từ sông Đào sau đó đưa vào hệ thống bể lắng để sản xuất nước sạch tại Nhà máy nước Cầu Bạch.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Sở Y tế thì chất lượng nước sạch đầu ra sau xử lý của 2 Nhà máy nước Hưng Vĩnh và Cầu Bạch trong thời gian gần đây (5 tháng đầu năm 2019) đều có các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 01:2009/BYT.

“Sở Xây dựng Nghệ An đã kiến nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp, làm việc với các đơn vị liên quan để xem xét việc xác định nguồn nước thô cấp cho Nhà máy nước Cầu Bạch và Nhà máy nước Hưng Vĩnh sản xuất nước sạch. Đồng thời yêu cầu 2 đơn vị Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An và Công ty TNHH MTV cấp nước Sông Lam khẩn trương thỏa thuận để đi đến thống nhất những nội dung liên quan” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói.

Hệ thống xử lý nhà máy nước
Hệ thống xử lý nước sạch tại Nhà máy cấp nước Hưng Vĩnh. Ảnh: Đào Tuấn 

Nhiều vấn đề thời sự được báo chí quan tâm tuyên truyền

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí phản ánh những vấn đề được dư luận quan tâm như công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, phòng chống cháy rừng, tình trạng buôn bán ma túy, hỗ trợ doanh nghiệp nội tỉnh phát triển; việc triển khai các giải pháp ứng phó với thiên tai trước mùa mưa bão sắp tới; băn khoăn về tốc độ tăng trưởng của tỉnh 6 tháng đầu năm, công tác cải cách hành chính, quản lý đô thị, nợ đọng xây dựng nông thôn mới...

Đại diện các cơ quan báo chí mong muốn cơ quan chức năng, địa phương của tỉnh cần chủ động cung cấp thông tin cũng như tạo điều kiện cho phóng viên, nhà báo tác nghiệp theo quy định, nhất là những nội dung, đề tài về gương người tốt, việc tốt, giới thiệu các điển hình tạo tính lan tỏa trong cộng đồng.

Kết luận tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của các cơ quan báo chí, các nhà báo đã đồng hành với tỉnh, thông tin kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Liên quan đến những nghi ngại trong việc sản xuất nước sạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: tỉnh yêu cầu nhà máy nước cung cấp nước đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho người dân. Đồng thời yêu cầu Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ban hành giá nước sinh hoạt phù hợp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng kết luận cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng kết luận cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê
Về nhiệm vụ thời gian tới, tỉnh tập trung cao độ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cũng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền cổ vũ các phong trào thi đua, phát hiện các nhân tố mới, điển hình; đồng thời đấu tranh phê phán các hiện tượng tiêu cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng sản phẩm của Nghệ An tăng 7,09%. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,92%; khu vực công nghiệp- xây dựng tăng 8,8%; khu vực dịch vụ tăng 7,48%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 8,56% so với cùng kỳ năm 2018.

Thu ngân sách ước thực hiện 7.180 tỷ đồng, đạt 53,2% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 17,6% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 6.330 tỷ đồng, đạt 53,7% dự toán và tăng 19,8% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 850 tỷ đồng, đạt 50% dự toán và bằng 103, 4% so với cùng kỳ năm 2018. Chi ngân sách ước đạt 12.216,7 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Tin mới