Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Quỳnh Lưu từ 0h ngày 31/7

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng ý cách ly xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/7 và yêu cầu, phải làm chặt cả bên trong lẫn bên ngoài, nhằm sớm kiểm soát, khống chế dịch Covid-19.

Chiều 30/7, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu để bàn các giải pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
1 NGÀY PHÁT HIỆN 16 CA NHIỄM

Đồng chí Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, tính đến 17h ngày 30/7, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận 31 ca nhiễm Covid-19. Chỉ tính riêng từ 17h ngày 29/7 đến 17h ngày 30/7, huyện ghi nhận thêm 16 ca bệnh. Toàn huyện cũng đã phát hiện 957 trường hợp F1; 2820 trường hợp F2; 4572 trường hợp F3.

Toàn huyện có 12/33 xã, thị trấn đã thực hiện áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Có 5 thôn, xóm thực hiện cách ly y tế.

Đồng chí Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo tình hình dịch trên địa bàn huyện. Ảnh: Phạm Bằng

Huyện đang sử dụng các trường cấp 1 và trạm y tế các xã để làm nơi cách ly các trường hợp F1. Riêng tại xã Quỳnh Văn và An Hòa đã quá tải và phải sử dụng trường cấp 2 để làm địa điểm cách ly tập trung các trường hợp F1. Quỳnh Lưu đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn huyện.  

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho rằng, Quỳnh Lưu đã tích cực, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; công tác điều tra, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm rất kịp thời. Các trường hợp F0 cơ bản là từ F1, đã được cách ly.  

Giám đốc Sở Y tế cho rằng, ổ dịch này có thể đã xuất phát trước thời điểm ngày 21/7, đã qua được vài chu kỳ và có thể đang còn sót dịch trong cộng đồng. Vì thế, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục làm việc với ngành Y tế để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh công tác điều tra, truy vết rất quan trọng, Giám đốc Sở Y tế đề nghị huyện phải tiếp tục điều tra truy vết lịch trình tiếp xúc của 31 trường hợp F0. Trên cơ sở đó, phải tiếp tục phân loại, lựa chọn các đối tượng phải cách ly tập trung đúng hơn. Công tác này sẽ được Trung tâm CDC phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện. Tại các điểm cách ly tập trung thì huyện phải cử cán bộ quản lý với phương châm quyết liệt, chặt chẽ, nhằm tránh lây lan từ khu cách ly ra ngoài.

TẬP TRUNG TỐI ĐA CHO PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang rất “nóng”, diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, tích cực của huyện Quỳnh Lưu để triển khai một số công việc. Tuy nhiên, một số nhiệm vụ huyện vẫn chưa làm rõ được, như phân tích yếu tố dịch tễ để xác định nguyên nhân, nguồn gốc lây nhiễm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện Quỳnh Lưu tập trung tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, vì có lãnh đạo, chỉ đạo tốt thì mới có thể sớm kiểm soát, khống chế được dịch.

Quan điểm xuyên suốt từ Trung ương xuống địa phương là phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, kịp thời, dựa vào dân; tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, nguồn lực để thực hiện phòng, chống dịch.

“Vào thời điểm này, huyện phải ưu tiên cao độ cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, huyện cần phân công rõ người, rõ trách nhiệm, rõ nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện theo tinh thần bám sát địa bàn liên tục, thường xuyên. Kết hợp với huy động sự tham gia của người dân bằng sự chấp hành nghiêm túc các quy định và cùng tham gia tích cực với cấp ủy, chính quyền các cấp vào công tác phòng, chống dịch”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Quỳnh Lưu phối hợp tích cực với ngành Y tế và người dân tiếp tục truy vết thần tốc, triệt để, không để lọt, không bỏ sót trường hợp nào. Trên cơ sở đó, phân nhóm kỹ để bố trí đúng đối tượng phải cách ly tập trung; quản lý chặt chẽ các điểm cách ly này, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra bên ngoài.  

Bên cạnh đó, cũng cần phải quan tâm cách ly những trường hợp công dân trở về từ các vùng dịch khác trên cả nước. Về công tác xét nghiệm, tiếp tục rà soát để xét nghiệm theo hướng lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm, những địa bàn có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng ý đề xuất của Quỳnh Lưu là cách ly xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 31/7.

Cán bộ y tế Nghệ An thực hiện lấy mẫu gộp theo từng hộ gia đình. Ảnh: Thành Cường

Huyện cần tính toán lập các chốt kiểm soát tại các địa bàn, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không gây ách tắc trên Quốc lộ 1. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng công an phải chủ trì và chủ trì cả trong truy vết, quản lý địa bàn. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16 thì phải làm chặt cả bên trong lẫn bên ngoài. Các địa phương lân cận cũng phải chia sẻ trách nhiệm, khó khăn với huyện Quỳnh Lưu.

Huyện cũng phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” và đảm bảo các điều kiện cần thiết cho các lực lượng tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu. Đồng thời, đảm bảo điều kiện đời sống cho người dân trong vùng cách ly, không để người dân thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu; nâng cao nhận thức, ý thức của người dân.

Trước tình hình số ca nhiễm trên địa bàn huyện tăng nhanh trong thời gian ngắn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung một lần nữa nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang rất “nóng”. Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả thì huyện phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ, công chức trong các đơn vị Nhà nước; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, nhất là các địa bàn có nguy cơ cao; đề cao vai trò tham gia phòng, chống dịch của Nhân dân./.

Phạm Bằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới