mask

Cam Vinh - sự vươn mình của một thương hiệu

(Baonghean.vn) - Từ những năm giữa thế kỷ 20 cam Vinh đã nổi tiếng khắp miền Bắc và hơn thế nữa, nó đã vượt hàng chục ngàn dặm trường để đến với các bạn Đông Âu xa xôi.

Các vị khách đến tham quan Hội chợ cam Vinh
Tham quan Hội chợ cam Vinh. 

Thời đó nguồn cam quả chủ yếu là từ các Nông trường Quốc doanh ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Bãi Phủ (Anh Sơn), Tân Kỳ...

Ấy là chưa kể cam Xã Đoài chín mọng nức tiếng gần xa, vốn chỉ mua được trên cây, tại vườn chứ ko có bán rộng rãi trên thị trường. Cam Vinh cũng đã có mặt trong thơ, ca. Nhà thơ Phạm Tiến Duật từng viết bài Mùa cam (Cam Xã Đoài mọng nước/Giọt vàng như mật ong/Bổ cam ngoài cửa trước/Hương bay vào nhà trong), được đưa vào sách giáo khoa tiếng Việt.

Cái danh cam Vinh được hình thành một cách tự nhiên, mộc mạc từ thời bao cấp đó, theo một logic thật giản đơn: cam được đưa về từ các nông trường, xuống Thị xã Vinh, tập kết và từ ga Vinh tàu hỏa chở đi các nơi để phân phối, tiêu thụ. Chưa có chuyện đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, chưa có nhãn mác cũng chưa có hoạt động tiếp thị, quảng bá... như bây giờ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ cam Vinh ngày 28/12/2017.
Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ cam Vinh ngày 28/12/2017.

Vậy mà cứ nói đến 2 từ “Cam Vinh” là ai ai cũng biết, cũng khen, cũng muốn được thưởng thức. Để có được một quả cam ngon, trở thành một đặc sản thì có nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là thổ nhưỡng, khí hậu và giống…

Ngày nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ ở Nghệ An đã tạo ra được rất nhiều giống mới, vừa lưu giữ được đặc tính nổi trội của các giống truyền thống, vừa lai tạo được các ưu thế của các nguồn gen mới trên thế giới.

Giới thiệu đặc sản quê hương
Giới thiệu đặc sản quê hương. Ảnh:  Nguyễn Phúc Nam Đàn

Điều này đã tạo ra sự phong phú, đa dạng của cam Vinh, đồng thời nâng chất lượng quả, trải dài thời gian thu hoạch sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh, khẳng định vị trí trên thị trường của Cam Vinh. Đến với Cam Vinh người tiêu dùng có thể thưởng thức dễ dàng các loại cam Vân du, Xã Đoài, Xã Đoài lòng vàng, cam V1(Lai Valenxia 1.0), cam V2 (Valenxia 2.0)v.v... đã được “Vinh hóa”.

Tại buổi khai mạc hội chợ có 7 đơn vị ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cam.
Tại buổi khai mạc hội chợ có 7 đơn vị ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cam.
Sáng 28/12, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh, UBND tỉnh khai mạc "Hội chợ cam Vinh Nghệ An năm 2017". Có 46 gian hàng của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam trên địa bàn tỉnh tham gia "Hội chợ cam Vinh - Nghệ An năm 2017". Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tổ chức Hội chợ cam Vinh.

Hội chợ Cam Vinh lần này cùng với các giải pháp đã được triển khai trước đó như công bố và dán tem chỉ dẫn địa lý, xuất xứ nguồn gốc Cam Vinh, thành lập Hiệp hội Cam Vinh, các tổ hợp tác liên kết sản xuất, kinh doanh... chắc chắn sẽ thúc đẩy mạnh hơn thương hiệu Cam Vinh trên thị trường. Những giải pháp này, một mặt sẽ có tác động tích cực cho việc sản xuất, kinh doanh và phát triển Cam Vinh, mặt khác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách tốt nhất.

Tác giả tại gian hàng giới thiệu sản phẩm cam đến từ huyện Con Cuông. Ảnh: Nguyễn Phúc Nam Đàn
Tác giả tại gian hàng giới thiệu sản phẩm cam đến từ huyện Con Cuông. Ảnh: Nguyễn Phúc Nam Đàn

Hy vọng rằng với quyết tâm của các nhà sản xuất, các doanh nghiệp và sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước như Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp... Cam Vinh sẽ chiếm lĩnh vị trí số 1 trên thị trường nội địa, đồng thời vươn ra mạnh mẽ các thị trường quốc tế như Nhật bản, Đông Âu, Mỹ, Trung Đông...

TIN LIÊN QUAN

Tin mới