Cân nhắc việc duy trì đội quy tắc trật tự đô thị ở phường, xã

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nêu ra tại cuộc làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với Đội quản lý trật tự đô thị Thành phố Vinh sáng 24/4 theo chương trình giám sát về công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Ảnh: Minh Chi.

Trao đổi tại buổi làm việc, theo ông Phan Thanh Sơn - Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh có 33 cán bộ, viên chức là quá mỏng và khó có thể đi hết ngóc ngách các khối, phố của 25 phường, xã để kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự giao thông, vệ sinh môi trường.

Đội quản lý trật tự đô thị thành phố có chức năng kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn phụ trách. Hiện đội có tổng 33 cán bộ, viên chức, người lao động; trong đó có 16 người biên chế và 17 hợp đồng.

Cũng theo ông Phan Thanh Sơn, mặc dù đội được giao chức năng, nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố; tuy nhiên Đội lại không có thẩm quyền xử phạt và thu giữ tang vật vi phạm mà khi phát hiện sai phạm chỉ lập biên bản và trình Phòng Quản lý đô thị thành phố xử lý.

Bên cạnh đó, chức năng, nhiệm vụ được giao còn chồng chéo giữa Đội quản lý trật tự đô thị thành phố và các đội quy tắc trật tự đô thị phường, xã; vừa gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân, vừa hiệu quả không cao do không làm rõ trách nhiệm chính của lực lượng nào, nhất là trong lĩnh vực kiểm tra, xử lý trật tự xây dựng đô thị.
Ông Phan Thanh Sơn - Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Thừa nhận những bất cập, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, bà Ngô Thị Thu  Hường - Phó Chủ tịch HĐND thành phố, cho biết, vừa qua HĐND thành phố giám sát công tác quản lý trật tự đô thị cũng phát hiện có văn bản từ khi lập biên bản đến khi ra quyết định xử phạt đã hết thời hạn.

Đề cập ở góc độ khác, ông Lê Sỹ Phương - Trưởng phòng Tổ chức bộ máy, biên chế thuộc Sở Nội vụ cho rằng, về mặt pháp lý, kể cả Đội quản lý trật tự đô thị thành phố và đội quy tắc trật tự đô thị phường, xã đều không được thành lập; tuy nhiên từ yêu cầu thực tiễn đòi hỏi, UBND thành phố Vinh đã tiến hành thành lập. Vấn đề đặt ra, hiện nay đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) thì việc nghiên cứu để có phương án đối với loại hình này cũng cần phải tính đến.

Ông Lê Sỹ Phương - Trưởng phòng Tổ chức bộ máy, biên chế thuộc Sở Nội vụ cho rằng, về mặt pháp lý, kể cả Đội quản lý trật tự đô thị thành phố và đội quy tắc trật tự đô thị phường, xã đều không được thành lập. Ảnh: Minh Chi

Trên cơ sở giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh rà soát các cơ sở pháp lý để tham mưu, đề xuất UBND thành phố xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm cụ thể, tránh trùng lặp, chồng chéo, bỏ sót; gắn với xây dựng quy chế phối hợp giữa các phòng chuyên môn của thành phố và UBND các xã, phường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Quan tâm rà soát lại đội ngũ để sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ, gắn với đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng ngày càng tốt nhiệm vụ đặt ra.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND thành phố và Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh nghiên cứu, cân nhắc lại việc có hay không duy trì đội quy tắc đô thị ở các xã, phường để có phương án xử lý.

Minh Chi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới