mask

Cần xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên sông Lam

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được cử tri huyện Thanh Chương kiến nghị tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri huyện Thanh Chương sáng 30/11.
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Ngày 30/11, đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 4 gồm: Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó Trưởng Phòng Bình đẳng giới Sở Lao động TB&XH có cuộc tiếp xúc cử tri cụm Võ Liệt - Bích Hào (Thanh Chương). Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị có 18 ý kiến cử tri phản ánh tâm tư nguyện vọng, kiến nghị với Đại biểu Quốc hội. Một trong những vấn đề bức xúc được cử tri cụm Bích Hào và Võ Liệt huyện Thanh Chương quan tâm phản ánh với Đại biểu Quốc hội là tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên sông Lam.

Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh thông tin tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh thông tin tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

“Tình trạng khai thác cát sỏi làm sạt lở đất, tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đề nghị các cấp quan tâm xử lý nghiêm tình trạng này”, ông Lê Văn Tuy, cử tri xã Thanh Giang nói.

Liên quan đến khai thác cát sỏi, ông Nguyễn Văn Liệu, cử tri xã Thanh Giang bày tỏ bức xúc nạn tàu thuyền hút cát sỏi trái phép trên sông Lam, ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên, dẫn đến nguy cơ sạt lở rất cao. Ông Liệu đề nghị các cấp cần có quy hoạch cụ thể, cấp phép bến cát sỏi khai thác đúng nơi, thời gian quy định.

Cử tri huyện Thanh Chương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri huyện Thanh Chương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri Nguyễn Văn Thanh, cử tri xã Thanh Tùng cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Cùng với xử lý các vụ việc tham nhũng lớn, Nhà nước cần quan tâm xử lý tình trạng “tham nhũng vặt” và việc truy thu tài sản sau tham nhũng.

Ngoài ra, cử tri huyện Thanh Chương bày tỏ băn khoăn về tình trạng dạy thêm, học thêm đã phản ánh nhiều, từ lâu, nhưng chưa được khắc phục; Nhà nước cần tiếp tục có chính sách quan tâm đến đời sống sản xuất người nông dân; xây dựng nhà máy nước sạch cho người dân cụm Bích Hào; đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bất cập bình xét hộ nghèo; chính sách cho người có công với cách mạng; tăng phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở,....

Đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu ý kiến tại các cuộc tiếp xúc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão cảm ơn cử tri đã quan tâm theo dõi sát chương trình, nội dung kỳ họp. Cử tri huyện Thanh Chương đã có nhiều ý kiến tâm huyết và trách nhiệm, sát với những vấn đề lớn mà Quốc hội thảo luận cũng như những vấn đề cụ thể trên địa bàn dân cư. 

Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã làm quyết liệt và đạt kết quả tốt; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đồng bộ. Công tác phòng, chống tham nhũng sẽ tiếp tục được Đảng và Nhà nước chỉ đạo làm mạnh và làm tốt hơn, hiệu quả hơn.

Phó Trưởng Đoàng ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri Thanh Chương. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri huyện Thanh Chương. Ảnh: Thanh Lê

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền, lãnh đạo địa phương, huyện Thanh Chương và Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão đã giải trình, trả lời làm rõ. Các ý kiến khác, được Đoàn ĐBQH tiếp thu, tổng hợp gửi đến bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Tin mới