mask

Cháy đồi thông, nghi do người dân đi viếng mộ thắp hương

(Baonghean.vn) - Chiều 14/6, tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc xảy ra vụ cháy đồi thông. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do người dân đi viếng mộ thắp hương gây cháy.
Gió to, cháy lan nhanh trên núi Đá Cao
Gió to, đám cháy lan nhanh trên núi Đá Cao. Ảnh: Huy Thư

Theo người dân địa phương, vụ cháy xảy ra vào khoảng 16h, trên núi Đá Cao ở xóm 12  giáp với xóm 13, xã Nghi Tiến. Ngọn núi này chủ yếu trồng thông, tràm và bạch đàn, do lá khô nhiều nên dễ bị cháy vào mùa nắng nóng. Khi người dân phát hiện có đám cháy lớn thì lửa đã lan rộng trên núi, cùng với gió mạnh khá nguy hiểm.

Dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân tích cực chữa cháy
Dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân tích cực chữa cháy. Ảnh: Huy Thư

Ngay sau khi nhận được tin báo, xã Nghi Tiến đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên… đến phối hợp với bà con các xóm 12, 13 để khoanh vùng dập lửa.

Tại núi Đá Cao, việc đưa nước lên đồi khá khó khăn, nên mọi người chủ yếu dùng cành cây để dập lửa, cào lá khô, khoanh vùng cản lửa...

Nguyên nhân vụ cháy khả nghi do người dân đi viếng mộ thắp hương
Nguyên nhân xảy ra cháy có thể do người dân đi viếng mộ thắp hương. Ảnh: Huy Thư

Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền và người dân, sau 1 tiếng đồng hồ tích cực dập lửa, đám cháy đã được khống chế. Khoảng 0,5 ha cây thông và tràm cháy trụi.

Nguyên nhân cháy ban đầu được xác định là do người dân đi viếng mộ thắp hương. Giữa đồi thông đầy lá khô, lại nắng nóng, gió mạnh, hương đã bén ra xung quanh gây cháy.

Tin mới