mask

Chỉ đạo giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch tai xanh ở lợn trên địa bàn Nghệ An

 (Baonghean.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có Công điện khẩn số 33/CĐ-UBND ngày 28/10/2016 yêu cầu tập trung chỉ đạo các giải pháp khẩn cấp phòng chống dịch tai xanh trên địa bàn tỉnh. 

Công điện khẩn của UBND tỉnh về phòng, chống dịch tai xanh trên lợn ngày 28/10.
Công điện khẩn của UBND tỉnh về phòng, chống dịch tai xanh trên lợn ngày 28/10.

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NGHỆ AN, ĐIỆN:

- Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã;

- Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Từ ngày 21/10/2016 đến nay, dịch tai xanh đã xảy ra tại xã Hùng Thành và xã Văn Thành, huyện Yên Thành. Số gia súc mắc bệnh đã tiêu hủy là 93 con lợn.

Nguyên nhân xảy ra dịch do các hộ chăn nuôi mua lợn giống từ các tỉnh trong vùng đưa về nuôi không có thủ tục kiểm dịch, không khai báo với chính quyền địa phương cũng như cơ quan thú y cấp huyện biết để hướng dẫn theo dõi; tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn, phó thương hàn lợn, tụ huyết trùng lợn rất thấp, hầu hết lợn chưa được tiêm phòng vắc xin tai xanh... nên không có miễn dịch chủ động cho đàn lợn. Ồ dịch tai xanh xảy ra tại một gia trại chăn nuôi lợn tại xã Hùng Thành, huyện Yên Thành nhiều khả năng do lợn giống được nhập về nuôi từ huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa phương đang có dịch xảy ra chưa qua 21 ngày. Tại xã Văn Thành, trang trại chăn nuôi không nằm trong quy hoạch, chuồng trại chăn nuôi không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, mồi trường chăn nuôi bị ô nhiễm nặng, các trại lợn bị dịch tai xanh nằm cạnh kênh tiêu nước của xã, làm mầm bệnh phát tán ra môi trường rất lớn. Mặt khác, tỷ lệ lưu hành vi rút tai xanh trên đàn lợn khỏe mang trùng khá cao, kết hợp điều kiện thời tiết bất lợi làm giảm sức đề kháng đàn vật nuôi, nguy cơ dịch tai xanh xảy ra và lây lan ra diện rộng trong thời gian tới rất cao.

Để chủ động phòng chống và khống chế, dập tắt nhanh các ổ dịch tai xanh khi mới phát sinh, hạn chế thiệt hại do dịch tai xanh gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai khẩn cấp những nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành, thị

-   Đối với UBND huyện Yên Thành đang xảy ra dịch tai xanh ở lợn, tập trung mọi nguồn lực để dập tắt dịch tai xanh trong thời gian sớm nhất.

-   Giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện vùng tiếp giáp với huyện Yên Thành, gồm: Nghi Lộc, Diễn Châu, Đô Lương, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu thành lập 1 - 2 chốt kiểm dịch tạm thời gồm các lực lượng thú y, cảnh sát giao thông... tham gia chốt trực tại một số trục đường giao thông chính giáp ranh huyện Yên Thành đang xảy ra dịch tai xanh để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn từ vùng dịch vào địa bàn huyện. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Đối với các huyện chưa có dịch:

+ Thành lập các đoàn công tác liên ngành tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão tại địa bàn các xã, các khu vực có nguy cơ cao.

+ Giao Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo bí thư, xóm trưởng, thôn, bản, thú y cơ sở tăng cường công tác giám sát lâm sàng, phát hiện và báo cáo dịch bệnh đúng quy định. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo dịch bệnh từ UBND xã lên huyện (trạm chăn nuôi và thú y) và Sở NN&PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để có biện pháp kịp thời xử lý ổ dịch khi mới phát sinh.

- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình huyện, hệ thống loa phóng thanh của xã, phường, thị trấn về tính chất nguy hại của dịch tai xanh để nhân dân, người chăn nuôi hiểu và tự giác thực hiện.

- Chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y, Phòng NN&PTNT (Kinh tế) cấp huyện phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường của huyện... tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Chủ động bố trí ngân sách cho công tác phòng, chống dịch tai xanh trong năm 2016 và xây dựng kế hoạch có bố trí các hạng mục kinh phí cụ thể để chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2017 trên địa bàn huyện theo quy định của Luật Thú y.

- Chỉ đạo UBND cấp xã:

+ Tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc vụ thu 2016 đạt tỷ lệ cao, rà soát số vật nuôi chưa được tiêm phòng để tiêm phòng bổ sung, đặc biệt chú trọng tiêm phòng vắc xin THT lợn và dịch tả lợn...

+ Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; tuyên truyền, vận động và áp dụng các chế tài bắt buộc người giết mổ lợn phải thực hiện giết mổ tại cơ sở giết mổ hoặc điểm giết mổ đủ điều kiện vệ sinh thú y.

+ Thành lập đội phản ứng nhanh kiểm tra thường xuyên tại các chợ, cơ sở và điểm giết mổ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong kinh doanh, giết mổ lợn, nhất là các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn mắc bệnh, sản phẩm lợn nhiễm mầm bệnh làm lây lan dịch bệnh.

+ Quán triệt các quy định hiện hành về chăn nuôi, thú y đến các chủ trang trại, gia trại chăn nuôi... để họ tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triền nông thôn

-  Chủ trì phối họp với UBND các huyện, thành, thị tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch tai xanh trên địa bàn tỉnh.

-  Khi dịch tai xanh xảy ra có nguy cơ lây lan ra nhiều địa phương, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời, tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch.

-    Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh, chuẩn bị nhân lực, vắc xin, hoá chất, vật tư chủ động phòng chống dịch; thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; quản lý chặt chẽ các đơn vị cung ứng giống vật nuôi trên địa bàn, thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch con giống theo quy định.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH tỉnh, Báo Nghệ An; Đài Phát thanh, truyền hình huyện: Phối hợp với ngành NN&PTNT tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của dịch tai xanh; việc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm... để nhân dân biết và tự giác phối hợp thực hiện.

4. Sở Tài chính: Phối hợp với Sở NN&PTNT chủ động tham mưu bố trí nguồn kinh phí để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt là kinh phí mua vắc xin, hóa chất dự phòng để giúp ngành Chăn nuôi và Thú y ứng phó có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Hỗ trợ kịp thời kinh phí cho chủ gia súc có lợn bị tiêu hủy.

5. Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường tỉnh..., huyện phối hợp với các ngành, địa phương cử lực lượng tăng cường phối họp với ngành Thú y để kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không làm kiểm dịch; lợn từ vùng dịch ra, vào địa bàn quản lý.

6. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp: Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tổng hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh khẩn trương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn các đơn vị báo cáo về Sở NN&PTNT tổng hợp, trình UBND tỉnh giải quyết kịp thời.

UBND tỉnh 

Tin mới