mask

Chủ tịch UB MTTQ tỉnh nêu 4 nhóm vấn đề cử tri, nhân dân kiến nghị lên kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã nêu 4 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến HĐND, UBND tỉnh.
Chủ tịch UB MTTQ tỉnh nêu 4 nhóm vấn đề cử tri, nhân dân kiến nghị lên kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh ảnh 1
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nêu 4 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến HĐND, UBND tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Những kết quả nổi bật

Nêu kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An nhấn mạnh kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm, đó là MTTQ các cấp đã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cơ chế, chính sách của tỉnh.

Song song với đó, MTTQ các cấp xây dựng kế hoạch, thực hiện hướng dẫn của MTTQ cấp huyện và cơ sở tham gia đánh giá việc thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020; tham gia xây dựng, góp ý và phản biện xã hội dự thảo văn kiện đại hội Đảng các cấp và dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chủ tịch UB MTTQ tỉnh nêu 4 nhóm vấn đề cử tri, nhân dân kiến nghị lên kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh ảnh 2
Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã ban hành 15 văn bản để hướng dẫn MTTQ các địa phương, các tổ chức thành viên và các cơ sở tôn giáo chủ động phối hợp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời nắm bắt và phản ánh tình hình nhân dân trước diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19.

Phối hợp với UBND tỉnh và các ngành triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ từ Câu lạc bộ Nữ doanh nhân thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ Câu lạc bộ Nữ doanh nhân thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Kết quả thực hiện vận động các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt hơn 75 tỷ đồng, đứng thứ 3 cả nước. Gắn với vận động, tiếp nhận 282 tấn gạo để hỗ trợ cho trên 27.000 hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong khi chờ thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ.

4 nhóm đề xuất, kiến nghị

Trên cơ sở lắng nghe tâm tư, phản ánh của cử tri và nhân dân trong tỉnh, tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh cũng đã nêu 4 nhóm đề xuất, kiến nghị đến HĐND, UBND tỉnh.

Về sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Hiện nay do tác động của dịch Covid-19 và thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài đã, đang và sẽ tác động, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp và người dân; nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến tình trạng mất việc làm, thiếu việc làm tăng; nhiều diện tích cây trồng bị chết hoặc ảnh hưởng lớn về năng suất do hạn hán.

Từ thực tiễn đó, cử tri và nhân dân kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách phù hợp, nhất là về tài chính, an sinh xã hội để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ruộng lúa nứt toác, khô nẻ ở cánh đồng Kỳ Mồ, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương
Ruộng lúa nứt toác, khô nẻ ở cánh đồng xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Cử tri và nhân dân cũng kiến nghị các cấp chính quyền cần đẩy nhanh việc rà soát và tổ chức chi trả cho đối tượng bị tác động bởi dịch Covid-19 theo gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Quan tâm bổ sung số đối tượng, ngành nghề khác bị ảnh hưởng nhưng chưa được đưa vào hỗ trợ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc để tránh trục lợi, sai sót trong thực hiện chính sách.

Vấn đề về thủy điện, điện, nước sạch. Cử tri và nhân dân phản ánh: Quá trình triển khai thực hiện các dự án thủy điện trên địa bàn, hầu hết các chủ đầu tư mới chỉ quan tâm đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, chưa chú ý đến những hệ lụy trong quá trình xây dựng, vận hành dự án, như mất cân bằng hệ sinh thái, thiếu nước trầm trọng cho vùng hạ du vào mùa nắng; lũ ống, lũ quét gây sạt lở vào mùa mưa, nhiều hộ dân đã bị mất đất ở, đất sản xuất, tính mạng bị đe dọa nhưng việc phối hợp xử lý chậm.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện chậm, thiếu nhất quán; nhiều khu tái định cư thuộc dự án thủy điện xuống cấp, việc giao đất sản xuất không đảm bảo yêu cầu sản xuất, giao đất rừng không được quyền khai thác đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Các đai biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri và nhân dân đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp để sớm xử lý hiệu quả liên quan đến hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn nhiều nơi xuống cấp, gây mất an toàn, điện sinh hoạt yếu; tình trạng mất điện thường xuyên tại một số địa phương làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp; việc hoàn trả lưới điện hạ áp cho nhân dân một số nơi kéo dài… nhưng chưa được khắc phục.

Cử tri và nhân dân cũng đề nghị UBND tỉnh tích cực kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án cung cấp nước thô, nước sạch cho nhân dân, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, chất lượng nước tốt hơn, giá thành hợp lý để bảo vệ tốt nhất lợi ích cho người dân.

Vấn đề quản lý đô thị và khu chung cư, cử tri. Nhân dân đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành và chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Kịp thời khắc phục các tồn tại, bất cập, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến một số chung cư xây dựng tại vị trí trung tâm đô thị, hoặc nằm xen dắm trong các khu đông dân cư nhưng cơ sở hạ tầng, chỗ để xe và không gian phục vụ sinh hoạt công cộng chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng; một số chung cư xây dựng vượt tầng so với quy hoạch, sai giấy phép xây dựng được cấp; việc thiết kế, nghiệm thu, tiến độ thực hiện, chất lượng xây dựng chưa đảm bảo, không đúng cam kết với khách hàng; công tác quản lý, vận hành chưa đảm bảo; công tác phòng cháy, chữa cháy vẫn còn tiềm ẩn mất an toàn, nguy cơ cháy nổ cao…

Một số chung cư đã bán và bàn giao căn hộ cho người mua nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một số khu chung cư, đô thị chậm.

Khu vực ngã tư trước Chợ Vinh. Ảnh tư liệu Thành Cường
Khu vực ngã tư đường trước chợ Vinh. Ảnh tư liệu Thành Cường

Bên cạnh xử lý, khắc phục, cử tri và nhân dân cũng kiến nghị UBND tỉnh cần làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp, các ngành, của từng tổ chức, cá nhân đối với các sai phạm liên quan; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của các sở, ngành và chính quyền địa phương, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khi để xảy ra các sai phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, cố tình làm trái quy định của Nhà nước, tạo niềm tin trong nhân dân.

Cử tri và nhân dân đề nghị UBND tỉnh làm rõ và giải quyết sai phạm về quy hoạch xây dựng, quản lý sử dụng đất tại dự án Công viên Trung tâm được dư luận, báo chí phản ánh nhiều nhưng không rõ trách nhiệm, đùn đẩy giữa các ngành và chính quyền địa phương; một số dự án dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tự ý san lấp mặt bằng, triển khai dự án...

Vsáp nhập xã, phường, thị trấn và khối, xóm, bản. Cử tri và nhân dân cũng kiến nghị HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tham mưu xử lý có hiệu quả những vấn đề bất cập trong quá trình thực hiện chủ trương sáp nhập liên quan đến xử lý cán bộ dôi dư, nhất là số cán bộ không chuyên trách; giải quyết về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khi tăng quy mô xã và xóm sau sáp nhập, đồng thời có phương án xử lý cơ sở vật chất thừa sau sáp nhập; hướng dẫn cụ thể chế độ làm việc của những người hoạt động không chuyên trách tại các khu dân cư đảm bảo thống nhất trong toàn tỉnh.

Tin mới