Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ sai phạm tại Diễn Châu

(Baonghean) - Những nội dung công dân tố cáo về các sai phạm tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu đã được Thanh tra tỉnh Nghệ An kiểm tra và kết luận. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm.

Nhiều đời chủ tịch xã sai phạm

Trong thời gian qua, nhiều người dân ở xã Diễn Yên (Diễn Châu) đã gửi đơn đến các cấp tố cáo ông Đinh Xuân Lộc - nguyên cán bộ địa chính và lãnh đạo xã Diễn Yên bán đất, hợp thức hóa đất đai trái quy định của pháp luật và một số sai phạm khác. Vụ việc này đã được UBND huyện Diễn Châu kiểm tra, kết luận nhưng công dân không đồng ý, cho rằng có sự bao che cho các cá nhân sai phạm.

Trụ sở xã Diễn Yên (Diễn Châu), nơi để xảy ra nhiều sai phạm trong nhiều năm qua. Ảnh: Phạm Bằng
Trụ sở xã Diễn Yên (Diễn Châu), nơi để xảy ra nhiều sai phạm trong nhiều năm qua. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát 4 nội dung tố cáo: UBND xã Diễn Yên lập hồ sơ khống bán đất của Hợp tác xã Yên Lý Đông quản lý tại khu vực ao Quán Lứ, diện tích 94.016m2 thành đất 5% để giao cho doanh nghiệp; UBND xã không thu vào ngân sách tiền bồi thường của dự án nhà máy nước sạch gần 1,7 tỷ đồng, dự án cầu vượt Yên Lý 451,313 triệu đồng; Sử dụng 500 triệu đồng tiền tỉnh hỗ trợ để cải tạo đường giao thông; Quyết toán công trình đường giao thông mà không trừ 100 tấn xi măng của Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Về nội dung đất tại khu vực ao Quán Lứ, ông Lê Văn Huệ - nguyên Chủ nhiệm HXT Yên Lý Đông; ông Lê Văn Thao - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Diễn Yên đều cho rằng, vùng đất khu vực này là của HTX, chứ không phải đất 5% của UBND xã Diễn Yên. Qua kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân liên quan, Thanh tra tỉnh kết luận rằng, việc công dân tố cáo là sai và căn cứ theo các Nghị định 64/CP năm 1993 và Luật Đất đai 2013 không có hồ sơ, tài liệu chứng minh khu vực ao Quán Lứ là đất của HTX Yên Lý Đông.

Tuy nhiên, việc UBND xã Diễn Yên đưa thửa đất số 367, tờ bản đồ 111-62 với diện tích 1.808m2 (sổ mục kê thể hiện chủ sử dụng là Nguyễn Vang, sổ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện Nguyễn Vang là chủ sử dụng) vào đất công ích là không đúng quy định.

Kết luận
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về những nội dung tố cáo của công dân đối với UBND xã Diễn Yên (Diễn Châu). Ảnh: Phạm Bằng

Người dân còn tố cáo UBND xã Diễn Yên không thu vào ngân sách xã tiền bồi thường của dự án nhà máy nước sạch gần 1,7 tỷ đồng, dự án cầu vượt Yên Lý 451,313 triệu đồng là tố cáo có đúng, có sai.

Tố cáo đúng là số tiền 451,313 triệu đồng UBND xã không nộp vào ngân sách xã mà nộp vào tài khoản tiền gửi mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diễn Châu. Hàng năm, xã Diễn Yên không đưa vào báo cáo quyết toán thu - chi ngân sách trình HĐND phê duyệt và không trình phòng Tài chính - Kế hoạch để thẩm tra là trái với quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Riêng số tiền gần 1,7 tỷ đồng thì đã được UBND xã hạch toán theo dõi vào nguồn thu ngân sách xã qua Kho bạc Nhà nước và đã được UBND xã đưa vào số liệu quyết toán thu - chi ngân sách năm 2012 và năm 2014.

Trước đó, UBND huyện Diễn Châu đã có kết luận về việc UBND xã Diễn Yên lập hồ sơ cho 3 hộ dân gồm: ông Trình Hồng Phong, xóm 12 (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phụ trách xóm 12); bà Nguyễn Thị Hương, xóm 12 (Xóm trưởng); ông Phạm Hồng Ba (Xóm phó) nhận 334.785.000 đồng tiền bồi thường, hỗ trợ là không đúng đối tượng, trái với quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về  bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Số tiền này xã không đưa vào ngân sách, mà gửi vào tài khoản tiền được mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Diễn Châu để theo dõi thu - chi cho các nhu cầu của xã.

Đối với nội dung công trình đường giao thông nội đồng từ Nhà Văn hóa xóm 11, xã Diễn Yên đến đường Diễn Yên đi Diễn Hải, UBND xã đã điều tiết 100 tấn xi măng của chương trình, dự án nông thôn mới để đưa vào công trình này nhưng khi quyết toán không trừ ra mà đem quyết toán cả cho nhà thầu là tố cáo đúng.

Việc làm này của UBND xã Diễn Yên đã vi phạm Thông tư số 19/2011/TT-BTC năm 2011 của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước. Tuy nhiên, sau đó UBND xã đã phát hiện và khắc phục yêu cầu nhà thầu trả lại 100 tấn xi măng. Số xi măng này đã được xã chia cho 3 xóm 1, 9 và 15 và đã xây dựng công trình giao thông từ nguồn xi măng được xã hỗ trợ.

Xử lý nghiêm, không bao che

Trong nhiều năm qua, tại xã Diễn Yên để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây bất bình trong nhân dân. Ảnh: Phạm Bằng
Trong nhiều năm qua, tại xã Diễn Yên để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây bất bình trong nhân dân. Ảnh: Phạm Bằng

Thanh tra tỉnh kết luận, để xảy ra các sai phạm trong việc thu - chi ngân sách, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Đăng Hồi - nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Yên chịu trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định tại Nghị định số 157/2007 của Chính phủ; bà Dương Thị Hường - nguyên công chức kế toán xã.

Ngoài ra, ông Dương Đăng Hoàng - Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cũng có trách nhiệm liên quan khi nhận bàn giao công tác tài chính thay ông Hồi đã không xử lý nhập vào ngân sách số tiền còn dư chưa chi hết từ tiền hỗ trợ đất công ích 5% cho UBND xã Diễn Yên khi thực hiện dự án cầu vượt Yên Lý.

Đối với sai phạm về quyết toán dự án đường giao thông, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Đăng Hồi - nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Yên; bà Dương Thị Hường - nguyên công chức kế toán xã. Ông Dương Đăng Hoàng - Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cũng phải chịu trách nhiệm vì chậm trễ trong việc khắc phục thu hồi 100 tấn xi măng trên.

Năm 2018, Nhà nước đã cấp cho UBND xã Diễn Yên số tiền 2.283.688.000 đồng để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa bão trong năm 2016, 2017.

Thế nhưng, UBND xã Diễn Yên đã chi trả không đầy đủ cho người dân, giữ lại hơn 1,6 tỷ đồng để trả lương và phụ cấp cho cán bộ. UBND huyện Diễn Châu sau đó đã phải có công văn yêu cầu xã Diễn Yên khẩn trương chi trả phần kinh phí này cho người dân bị ảnh hưởng do thiên tai.

Đối với sai phạm về nội dung liên quan đến thửa đất 367, trách nhiệm thuộc về ông Đinh Xuân Lộc - nguyên cán bộ địa chính xã Diễn Yên và ông Phan Thanh Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Yên.

Căn cứ vào kết luận của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm công vụ và có hình thức xử lý phù hợp đối với sai phạm của các ông, bà gồm: ông Dương Đăng Hoàng - Chủ tịch UBND xã Diễn Yên; bà Dương Thị Hường - nguyên công chức kế toán xã; ông Phan Thanh Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Yên; ông Đinh Xuân Lộc - nguyên cán bộ địa chính và tập thể, cá nhân có liên quan chưa được xem xét trách nhiệm về mặt công vụ.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát lại việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 367, tờ bản đồ 111-62 với diện tích 1.808m2 thuộc chủ sử dụng là ông Nguyễn Vang. Bởi vì, qua xác minh đơn tố cáo đã phát hiện những tồn tại, hạn chế nêu trên và kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan nếu phát hiện có sai phạm.

Xã Diễn Yên từng chậm chi trả hơn 1,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Ảnh: Phạm Bằng
Xã Diễn Yên từng chậm chi trả hơn 1,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Diễn Châu chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Đăng Hồi - nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Yên, nay là Bí thư Đảng ủy xã và các tổ chức Đảng, đảng viên theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, sau khi nhận được kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện đã thống nhất giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các phòng, ban thực hiện các bước để kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý. Sau đó, Huyện ủy, UBND huyện sẽ họp và đưa ra hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

“Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm, kịp thời và đúng quy định pháp luật, không có bao che, nương nhẹ cho cán bộ sai phạm”

Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu

Tin mới