mask

Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng cả năm

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 11/7, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trực tiếp giải trình 3 vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh thảo luận nhiều và dư luận nhân dân quan tâm gần đây, trong đó có tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng cả năm ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 9 - 9,5%. Ảnh: Thành Cường

Những yếu tố khách quan tác động đến tốc độ tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, 6 tháng đầu năm, trên cơ sở kịch bản tăng trưởng kinh tế được xây dựng ngay từ đầu năm theo hướng tăng tốc, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, chủ động giao nhiệm vụ, xây dựng kịch bản tăng trưởng cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực; thành lập các tổ công tác để đôn đốc chỉ đạo và có nhiều giải pháp mạnh trong thu hút đầu tư, cải cách hành chính, điều hành, chỉ đạo thực hiện…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều đại biểu HĐND tỉnh băn khoăn về tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 7,09%/9-9,5% theo kế hoạch HĐND tỉnh giao cả năm và so với kịch bản tăng trưởng do UBND tỉnh xây dựng đạt cận trên 9,5% trong kế hoạch HĐND tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, 2 lĩnh vực chi phối đến tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đó là khu vực nông - lâm - ngư nghiệp và công nghiệp - xây dựng.

Trong nông nghiệp, tốc độ tăng chỉ đạt 3,92%, thấp hơn so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao năm 2019 (4,3-4,5%), thấp hơn kịch bản điều hành 5,03%.

Chủ tịch UBND tỉnh: Quyết tâm chỉ đạo, điều hành đạt tốc độ tăng trưởng cả năm ảnh 2
Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Nguyên nhân chính là do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng mạnh đến ngành chăn nuôi cả về tổng đàn và giá trị thịt lợn hơi; trong khi đó ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng 47,7% trong cơ cấu ngành nông nghiệp thuần, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp.

Mặt khác, thời tiết nắng nóng, hạn hạn cũng đã tác động đến một số diện tích cây trồng giảm, như lạc, vừng, rau màu các loại và một số diện tích cây trồng bị cháy cũng tác động đến sản xuất nông nghiệp.   

Khu vực công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng 9,07/18% kế hoạch cả năm và kịch bản 6 tháng đề ra là 16,25%. Nguyên nhân do chiến tranh thương mại Trung - Mỹ tác động khiến một số sản phẩm tôn, thép giảm 24,7%.

Một số mặt hàng chủ lực của tỉnh như bia, sữa, đường đã đạt “kịch trần” công suất và chưa đến giai đoạn mở rộng; cộng với giá cả đầu vào tăng, thị trường thiếu ổn định…

Một số dây chuyền, nhà máy gắn với các sản phẩm mới dự kiến đưa vào sản xuất nhưng thực tiễn chưa có.

Đẩy mạnh tăng trưởng lĩnh vực cong nghiệp. Ảnh: Mai Hoa
Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp cả năm 16 - 17%. Ảnh: Mai Hoa

Một số giải pháp cơ bản

Từ những tác động khách quan đó, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ mà HĐND tỉnh giao đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9 - 9,5% cả năm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, tinh thần chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh là quyết tâm, quyết liệt, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc và các tổ công tác của tỉnh phải hoạt động hết công suất.

Đưa ra giải pháp cho từng lĩnh vực 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để đạt tốc độ tăng trưởng nông nghiệp cả năm là 5,03% thì 6 tháng cuối năm cần đạt 6,26%. Muốn vậy, tỉnh chủ trương điều chỉnh kịch bản tăng trưởng ở khối lâm nghiệp và thủy sản.

Cụ thể, trong lâm nghiệp tăng sản lượng khai thác gỗ rừng trồng phục vụ tốt công nghiệp chế biến gỗ từ 680.000m3 lên 1.200.000m3 và tăng sản lượng lâm sản ngoài gỗ, để đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (GTSX) ngành lâm nghiệp khoảng 6,9%.

Về thủy sản với giải pháp tăng sản lượng khai thác đánh bắt; nuôi trồng thủy sản từ 199.000 tấn lên 220.000 tấn; để đạt tốc độ tăng trưởng GTSX ngành thủy sản khoảng 14%. Đồng thời với đó là tập trung quyết liệt dập dịch tả lợn châu Phi, chống hạn và sẵn sàng chống lũ có thể xảy ra.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng, tạo bứt phá trong tăng trưởng xây dựng. Ảnh: Mai Hoa
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng, tạo bứt phá trong tăng trưởng xây dựng. Ảnh: Mai Hoa

Trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh sẽ quan tâm chỉ đạo, đảm bảo các nhóm sản phẩm từ Nhà máy sữa Vinamik Cửa Lò; dây chuyền chế biến nước hoa quả Núi Tiên; một số sản phẩm linh kiện điện tử Em-Tech; sản phẩm may mặc của các nhà máy may đang trong giai đoạn mở rộng; gắn với ổn định 15 mặt hàng; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng giá trị công nghiệp cả năm trong lĩnh vực này nếu không đạt 19% theo kịch bản thì cũng phải đạt 16 - 17%.

Liên quan đến khu vực xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, với tốc độ giải ngân 6 tháng đầu năm đạt khoảng hơn 50% và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ vào  6 tháng cuối năm sẽ tạo bứt phá trong lĩnh vực này.  Chủ tịch UBND tỉnh cũng đưa ra một số giải pháp để đạt tốc độ lĩnh vực dịch vụ và thu ngân sách.

Tin mới