mask

Chủ tịch UBND TP Vinh nêu 4 khó khăn mà thành phố đang đối mặt

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú cho rằng, khó khăn nhất của thành phố Vinh hiện nay chính là sự tụt hậu.

Cần thay đổi để phát triển  

Sáng 7/7, kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Vinh khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường, thảo luận thông qua các nghị quyết và tiến hành bế mạc kỳ họp. Ảnh Mai Hoa
Sáng 7/7, kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Vinh khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường, thông qua các nghị quyết và tiến hành bế mạc kỳ họp. Ảnh Mai Hoa

Tại phiên thảo luận tại hội trường, trên cơ sở tổng hợp 71 ý kiến được các đại biểu HĐND thành phố đề cập tại phiên thảo luận tổ chiều 6/7, các đại biểu HĐND thành phố tiếp tục nêu và được giải trình nhiều vấn đề. 

 Bên cạnh một số nội dung liên quan đến vấn đề dân sinh, nhiều đại biểu cũng đặt ra băn khoăn về việc tháo gỡ điểm “nghẽn” để đưa thành phố Vinh phát triển nhanh hơn.

Đại biểu HĐND thành phố phản ánh một số kiến nghị cử tri chậm được giải quyết. Ảnh Mai Hoa
Đại biểu HĐND thành phố phản ánh một số kiến nghị cử tri chậm được giải quyết. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú thẳng thắn nêu 4 khó khăn mà thành phố đang đối mặt. Ngoài khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động làm giảm thu ngân sách, sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, người nghèo gia tăng, thì khó khăn nhất của thành phố Vinh đó chính là sự tụt hậu.

Diễn giải vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố thông tin, hiện cả nước có 117 đô thị, trong đó có 18 đô thị loại I. Thành phố Vinh là đô thị được hình thành sớm thứ 4 và có diện tích lớn thứ 13/18 đô thị loại I, nhưng về tốc độ phát triển đang ở vị trí thứ 17/18 đô thị loại I.

Chủ tịc
Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú cho rằng, thành phố cần thay đổi để tạo ra sự phát triển nhanh và mạnh hơn. Ảnh: Mai Hoa

Khó khăn nữa là sự thay đổi của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ còn ngại va chạm, sợ đổi mới.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú cho rằng, để thành phố thực sự phát triển nhanh và mạnh hơn thì từ thành phố đến các phường, xã phải thay đổi.

Cụ thể, trong chỉ đạo điều hành phải thay đổi với tư tưởng quyết liệt, mạnh dạn bứt phá, gắn với đó là giảm họp, giảm văn bản, nếu lãnh đạo suốt ngày họp, cán bộ lo làm văn bản báo cáo thì sẽ không có ai làm việc. 

Bộ phận
Bộ phận "một cửa" phường Lê Lợi, thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng đội ngũ. Thành phố Vinh đang đặt ra mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, vấn đề quan trọng bậc nhất và đầu tiên là phải xây dựng con người thông minh, cán bộ thông minh; yêu cầu tác phong làm việc, giải quyết công việc của cán bộ, công chức từ thành phố đến phường, xã là phải đảm bảo về tốc độ nhanh và chính xác.

Cán bộ, công chức phải dành thời gian để nghiên cứu; tăng cường học tập kinh nghiệm các địa phương khác; chủ động tiếp xúc với doanh nghiệp, doanh nhân, đội ngũ trí thức nhằm củng cố kiến thức chuyên môn mang tính chiều sâu để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được phân công, vì sự phát triển chung của thành phố.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Biểu quyết thông qua 6 nghị quyết

Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thảo luận, thông qua 6 nghị quyết kinh tế - xã hội. Bao gồm:

- Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020.

- Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

- Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020.

- Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020 nguồn ngân sách thành phố.

- Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020 của thành phố

- Nghị quyết chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2021.  

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Lư phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Lư phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Lư đề nghị UBND thành phố khẩn trương triển khai, đưa các nghị quyết HĐND thành phố ban hành đi vào cuộc sống.

Trong đó tập trung các giải pháp, biện pháp để giải quyết các vấn đề mà HĐND thành phố đặt ra tại kỳ họp, các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là các ý kiến cử tri kiến nghị nhiều lần qua nhiều kỳ tiếp xúc cử tri, như vấn đề cấp mới, cấp đổi GCNQSD đất, giải quyết các bất cập về trật tự đô thị, ô nhiễm môi trường, nước và điện sinh hoạt cho người dân…

Tin mới