Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương cùng đại diện một số ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tương Dương. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương cùng đại diện một số ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tương Dương. Ảnh: Thành Cường

Tại hội nghị, đại diện đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII và thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp giữa năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Đồng chí Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp giữa năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường ảnh 2

Đồng chí Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp giữa năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Tham dự hội nghị, cử tri các xã Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na có nhiều kiến nghị gửi lên đại biểu HĐND các cấp.

Cử tri kiến nghị, UBND các cấp cần có giải pháp lâu dài trong việc liên kết bao tiêu sản phẩm cây dược liệu, cây thực phẩm, từ khâu đầu vào, tư vấn khoa học kỹ thuật đến đầu ra của sản phẩm, nhằm góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Cử tri xã Lượng Minh kiến nghị, cấp có thẩm quyền cần có giải pháp hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn 100% để đi xuất khẩu lao động.

Cử tri xã Lượng Minh nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường ảnh 3

Cử tri xã Lượng Minh nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Cán bộ và nhân dân bản Thạch Dương (Xá Lượng) đề nghị đại biểu HĐND tỉnh, huyện có ý kiến với Điện lực Tương Dương sớm có giải pháp hỗ trợ xây dựng cột điện cho 10 hộ dân khu vực khe Nòng. Hiện tại, các hộ dân ở đây đang sử dụng cột gỗ và đường dây điện tự kéo tạm thời, nay đã hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người và vật nuôi.

Liên quan đến hạ tầng giao thông, cử tri xã Lượng Minh kiến nghị, các cấp có thẩm quyền tiếp tục bố trí ngân sách đầu tư, xây dựng các hạng mục còn lại của tuyến đường từ bản Côi đến bản Cà Moong; bố trí ngân sách để nâng cấp toàn tuyến đường 543B theo tiêu chuẩn tỉnh lộ; bố trí ngân sách xây dựng cầu cứng qua sông Nậm Nơn đi vào 4 bản vùng trong của xã Lượng Minh.

Cùng với đó, nhân dân 2 bản Cà Moong và Xốp Cháo cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền khẩn trương đo đạc, chỉnh lý biến động đất ở và cấp giấy chứng nhận bìa đất ở cho nhân dân.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tương Dương trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thành Cường ảnh 4

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tương Dương trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thành Cường

Cử tri xã Lượng Minh cũng kiến nghị, cấp có thẩm quyền sớm có giải pháp tái định cư mới cho 12 hộ dân bản Lạ bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2018. Cử tri và nhân dân các bản: Lở, Khe Ngậu, Cửa Rào 2, Thạch Dương đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Nhà máy thủy điện Khe Bố đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục cấp bìa đỏ đất ở cho các hộ bị ảnh hưởng thủy điện Khe Bố.

Ngoài ra, các kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách cho đối tượng làm cán bộ cấp thôn, bản cũng được cử tri nêu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện HĐND huyện Tương Dương đã trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền. Tiếp thu và trả lời các kiến nghị của cử tri, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đã trao đổi cụ thể các nội dung mà cử tri quan tâm.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Cường ảnh 5

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến vấn đề hạ tầng giao thông, nhà văn hóa, nước sạch, đường điện…, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, để làm được cần phải căn cứ vào 3 chương trình mục tiêu Quốc gia và ngân sách. Đối với cấp huyện, cần cân đối ngân sách và sắp xếp thực hiện thứ tự ưu tiên.

Đối với 12 hộ dân bản Lả bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2018, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, UBND tỉnh đã báo cáo, đề nghị Thường trực HĐND tỉnh nghiên cứu chính sách, hỗ trợ thêm kinh phí để các hộ dân tự mua đất xen dắm, làm nhà sớm ổn định cuộc sống. Trong lúc hoàn thiện chính sách, tỉnh sẽ rà soát lại các đối tượng cần ứng trước để hỗ trợ theo quy định.

Đối với nội dung liên quan đến chế độ, chính sách đào tạo nghề và vay vốn đi xuất khẩu lao động, Phó Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay 100% vốn nhưng không quá 100 triệu đồng; người có hợp đồng với các công ty đưa lao động đi nước ngoài được vay dưới 100 triệu đồng với lãi suất ưu đãi và không phải thế chấp.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cũng giải thích, làm rõ nhiều vấn đề mà cử tri đặt ra.

Tin mới