mask

Cử tri Diễn Châu: Chất lượng bậc học mầm non còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn)- Thiếu trường, phòng học, chất lượng dạy học bậc mầm non chưa đáp ứng được yêu cầu là phản ánh của cử tri Diễn Châu với đại biểu HĐND tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị TXCT. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu tham dự Hội nghị TXCT. Ảnh: Thanh Lê

Sau khi nghe đại biểu HĐND tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, cử tri đánh giá cao kỳ họp có nhiều đổi mới, nhiều vấn đề cử tri quan tâm được các đại biểu thảo luận, chất vấn các cơ quan, ban ngành liên quan.

Sáng 21/7, tại xã Diễn Thành, các đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Diễn Châu gồm các ông, bà: Cao Thị Hiền, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cao Thị Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Diễn phú có buổi TXCT các xã Diễn Thành, Diễn Phúc và thị trấn Diễn Châu.

Phản ánh với đại biểu HĐND tỉnh, cử tri Cao Thị Sáu xã Diễn Thành đề nghị, các cấp các ngành cần quan tâm đến sự nghiệp giáo dục nhất là bậc học mầm non. Bà Sáu dẫn chứng, là vùng nông thôn nhưng bất cập là ở chỗ xã Diễn Thành là do thiếu trường lớp nên để con em vào học mầm non, các bậc phụ huynh phải chờ nộp hồ sơ cả ngày đêm, chỉ tiêu ít trong khi nhu cầu lớn nên nhiều con em không được học trường mầm non của xã.

Đề nghị các cấp cần nghiên cứu có lộ trình đầu tư xây dựng thêm trường học để đảm bảo con em đến tuổi được đến trường học.

Cử tri xã Diễn Thành phản ánh tâm tư, nguyện vọng với Đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh Thanh Lê
Cử tri xã Diễn Thành phản ánh tâm tư, nguyện vọng với Đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh Thanh Lê

Cũng liên quan đến lĩnh vực giáo dục, cử tri Nguyễn Văn Diệu xã Diễn Thành cho biết: Câu chuyện dạy thêm học thêm đã được phản ánh nhiều nhưng đến nay vẫn còn tràn lan chưa được quản lý chặt chẽ, gây áp lực cho phụ huynh và học sinh. Đề nghị nhà nước cần nghiên cứu, xem xét quản lý việc dạy thêm, học thêm. Ông Diệu bày tỏ băn khoăn về chất lượng của bậc học mầm non còn nhiều bất cập từ cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cử tri Trần Đăng Hợi, xóm 3 xã Diễn Thành cho rằng: Nhà nước cần phải có chính sách, quản lý các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Ông Hợi dẫn chứng, mới đây chỉ trong thời gian ngắn liên tục các vụ tai nạn do xe buýt gây ra nguyên nhân là do chạy quá tốc độ tranh giành khách, khiến người dân rất hoang mang lo sợ khi tham gia giao thông bằng phương tiện này.

“Tôi nghĩ Nhà nước cần siết chặt hoạt động xe buýt, đảm bảo an toàn giao cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là quản lý bằng lái của các lái xe”- ông Hợi đề nghị.

Bà Cao Thị Hiền- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giải trình các vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh Thanh Lê
Bà Cao Thị Hiền- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giải trình các vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cử tri Hoàng Văn Minh, Diễn Thành đề nghị nhà nước cần hỗ trợ ban đầu để “kích cầu” phát triển sản xuất cho người nông dân. Theo ông Minh, chính sách hỗ trợ cho người nông dân nhất là hỗ trợ thiệt hại do thiên tai còn chậm làm mất niềm tin trong nhân dân. Ông Minh kiến nghị, nếu nhà nước cho chính sách hỗ trợ cần sớm thực hiện để người dân có điều kiện tiếp tục sản xuất.

Liên quan đến hoạt động của HĐND các cấp, cử tri Đậu Minh Châu, xã Diễn Thành cho rằng mặc dù HĐND các cấp ban hành nhiều nghị quyết tuy nhiên chưa đi vào cuộc sống, nội dung một số Nghị quyết còn chung chung. Ông Châu đề nghị, để nâng cao hiệu quả công tác TXCT nên đối thoại từng vùng, từng khu vực, đồng thời tạo hiệu lực, lan tỏa Nghị quyết của Hội đồng các cấp.

Cùng chung quan điểm, cử tri Ngô Quốc Vĩnh, xã Diễn Thành nêu: Vấn đề cử tri quan tâm là những kiến nghị đề xuất chính đáng của cử tri được HĐND các cấp chuyển tải đến các cơ quan chức năng giải quyết. “Vì vậy, chúng tôi mong muốn các đại biểu với chức năng, nhiệm vụ của mình quan tâm theo đuổi giải quyết rốt ráo vấn đề cử tri kiến nghị tạo niềm tin của cử tri đối với cơ quan nhà nước’- ông Vĩnh nêu.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh Liệt sỹ, HĐND tỉnh tặng 5 suất quà cho các đối tượng chính sách xã Diễn Thành.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh Liệt sỹ, HĐND tỉnh tặng 5 suất quà cho các đối tượng chính sách xã Diễn Thành. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, nhiều ý kiến cử tri phản ánh về việc đền bù lưới điện nông thôn, các công trình đầu tư dàn trải, thi công kéo dài thời gian, chất lượng kém, tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, quan tâm chính sách cho người có công với cách mạng, công tác luân chuyển cán bộ, chính sách đất ở,…

Những kiến nghị của cử tri được bà Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các phòng, ban liên quan của huyện Diễn Châu giải trình làm rõ. Đồng thời HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp gửi đến các cơ quan, ban, ngành liên quan sớm trả lời, giải quyết cho cử tri.

Thanh Lê

Tin mới