mask

Cử tri huyện Nghi Lộc phản ánh chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Nghi Lộc phản ánh những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai những quy định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sáng 5/10, tại xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc), đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII gồm các ông, bà: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Lân - Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Nguyễn Công Văn - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Nghi Lộc có cuộc tiếp xúc cử tri.

a
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu trung tâm huyện, xã Nghi Lâm và Nghi Kiều. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Lao động-Thương binh và xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

BẤT CẬP VỀ QUY ĐỊNH HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ ẢNH HƯỞNG DO COVID-19

Tại hội nghị, đại biểu Võ Thị Minh Sinh báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; đại biểu Hoàng Lân thông báo kết quả kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII.

a
Đại biểu Võ Thị Minh Sinh  báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thanh Lê

Đề xuất nguyện vọng tâm tư với đại biểu Quốc hội, ông Trần Văn Sao - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghi Văn kiến nghị: Địa bàn xã có kênh mương của Thủy lợi Bắc đi qua nguồn nước nhiều, đề nghị Trung ương, tỉnh quan tâm kết nối đầu tư trạm bơm phục vụ nguồn nước cho 500 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp và dân sinh của địa phương.

Hiện dư luận và Nhân dân đang đặt ra băn khoăn về triển khai Quyết định số 22/2021/QĐ- UBND của UBND tỉnh Nghệ An ngày 9/8/2021 về quy định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

a
Ông Trần Văn Sao -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghi Văn nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Việc hướng dẫn triển khai thực hiện có nhiều bất cập, chưa quy định điều kiện cụ thể, khó khăn trong thực hiện về hồ sơ, thủ tục. Bên cạnh đó, quy định chưa đủ đối tượng được hỗ trợ.

Ông Sao đơn cử, các lao động thi công trong một công trình xây dựng thì thợ xây được hưởng chế độ hỗ trợ còn các đối tượng như thợ mộc, thợ sơn, thợ sắt lại không được hưởng chế độ hỗ trợ.

Cử tri xã Nghi Văn kiến nghị về chế độ phụ cấp cán bộ xóm. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Trần Đăng Hùng, xã Nghi Văn kiến nghị về chế độ phụ cấp cán bộ xóm. Ảnh: Thanh Lê

VƯỚNG MẮC CẤP, ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN

SỬ DỤNG ĐẤT

Cử tri Cao Cự Đăng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Văn phản ánh nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất trái thẩm quyền trước năm 1993 còn tồn đọng nhiều.

Đại biểu Đăng dẫn chứng: Xã Nghi Lâm hiện có 385 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu do cấp sai thẩm quyền trước đây. Tuy nhiên bất cập ở đây là 2 người mua đất một lúc trước đây nhưng những hộ lưu trữ hồ sơ thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất không phải nộp lệ phí còn hộ không lưu trữ được thì đến nay chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu muốn được cấp thì phải nộp 100% giá trị đất.  

Tại điểm cầu xã Nghi Lâm, ông Trần Văn Bình - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Lâm kiến nghị: Nghi Lâm là một xã có nhiều công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn phối hợp điều hành quản lý, bảo đảm an ninh quốc phòng gặp nhiều khó khăn, nhất là việc phối hợp phòng, chống dịch và doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy địa phương kiến nghị cấp trên có sự hỗ trợ trong công tác quản lý đảm bảo an ninh trật tự cũng như phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

a
Phó Giám đốc Sở Nội vụ giải trình làm rõ nội dung cử tri huyện Nghi Lộc phản ánh về chế độ phụ cấp cho cán bộ khối, xóm. Ảnh: Thanh Lê

Ông Bình phản ánh hồ Khe Gỗ trên địa bàn xã Nghi Lâm phục vụ 300 ha sản xuất lúa đang có 2 nguy cơ bị bồi lấp do dự án nạo vét lòng hồ, đơn vị thi công múc đất lên nhưng không chở đi, nguy cơ san lấp lòng hồ.  

Cùng đó, hiện nay Nghi Lâm có dự án sản xuất lâm nghiệp công nghệ cao, trong quá trình triển dự án sẽ xây dựng một số tuyến đường nội bộ và mương nhưng dự án triển khai múc đất lên dẫn đến nguy cơ bồi lấp hồ Khe Gỗ. Đề nghị các cấp có thẩm quyền giám sát dự án xây dựng đúng quy trình đã phê duyệt.

a
Đây là lần đầu tiên huyện Nghi Lộc tổ chức hội nghị TXCT hai cấp theo hình thức  trực tiếp kết hợp với trực tuyến theo cụm. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, ý kiến của tri huyện Nghi Lộc phản ánh, xây dựng nông thôn mới chủ trương từ trung ương, tỉnh, huyện nhưng chính sách còn bất cập trong hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi; cần tăng phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm vùng nông thôn sau sáp nhập; chế độ cho người cao tuổi.

Cử tri Nghi Lộc phản ánh hiện số lao động từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch đông, cần quan tâm nhiều đến việc cách ly tập trung để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch,…

Một số ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Nghi Lộc được các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Nghi Lộc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh tiếp thu giải trình làm rõ. Những lĩnh vực vượt thẩm quyền được tổng hợp để kiến nghị các cấp, ngành xem xét xử lý./.

Tin mới