mask

Cúp quốc gia: Những hình ảnh xấu xí

(Baonghean.vn) - Vòng 1/8 Cúp quốc gia 2018 có 2 trận cầu đã để lại cho khán giả những cái lắc đầu. Đó là hình ảnh toàn thể đội bóng SHB.Đà Nẵng quây kín gây sức ép với trọng tài Trần Trung Hiếu sau bàn gỡ 2-2 của đội khách XSKT.Cần Thơ và những pha bóng bạo lực của các cầu thủ TP.HCM trên sân Vinh.

Không nóng bỏng như V-League nhưng vòng 1/8 Cúp Quốc gia đã để lại những hình ảnh xấu xí trên sân cỏ. Bất ngờ kể cả những cựu tuyển thủ quốc gia như Huy Toàn (SHB.Đà Nẵng), Đình Luật, Văn Hoàn (CLB TP HCM) là những người tạo ra hình ảnh đó.

Dù thắng XSKT.Cần Thơ 4-2 nhưng các cầu thủ SHB.Đà Nẵng đã để lại hình ảnh xấu Ảnh: Internet
Dù thắng XSKT.Cần Thơ 4-2 nhưng các cầu thủ SHB.Đà Nẵng đã để lại hình ảnh xấu Ảnh: Internet

Khi trọng tài run tay

Trên sân Hòa Xuân, phút 69, Luiz gỡ hòa 2-2 trong tình huống tranh chấp trên không với thủ môn Thanh Bình. Pha quay chậm trên truyền hình cho thấy thủ môn SHB.Đà Nẵng ra lố, bắt bóng không dính để ngoại binh Luiz (XSKT.Cần Thơ) tung người móc bóng vào khung thành bỏ trống, bàn thắng rất đẹp.

Nhưng các cầu thủ chủ nhà cùng HLV Minh Phương lại cho rằng Luiz phạm lỗi va chạm trên không với thủ môn Thanh Bình nên dừng trận đấu, gây sức ép với trọng tài Nguyễn Trung Kiên (B) khiến trận đấu bị gián đoạn. Trận đấu chỉ được tiếp diễn khi cả giám sát trận đấu Thái Bình Thuận và giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ xuống sân can thiệp. Không hiểu sao trọng tài Nguyễn Trung Kiên (B) lại nương nhẹ, không rút thẻ để hạ hỏa những cái đầu nóng liên tục áp sát mình.

Xét về mặt chuyên môn, đây là trận đấu hay, cầu thủ 2 bên thi đấu nhiệt tình, cống hiến. Hà Đức Chinh và Merlo đã ghi tên mình vào chiến thắng 4-2 trước XSKT.Cần Thơ. Nhưng nếu không có những tranh cãi quá mức cho phép thì đội chủ sân đã có trận đấu đáng nhớ, để đội khách “tâm phục, khẩu phục”.

Hãy bảo vệ cầu thủ

Không ngạc nhiên khi CLB TP HCM và SLNA đều phải nhận đến 16 thẻ vàng tại V-League 2018, dẫn đầu các đội bóng bị phạt thẻ. Nhưng rõ ràng, trận đấu cúp quốc gia trên sân Vinh, đội chủ nhà thi đấu fair-play hơn rất nhiều.

Đội “SLNA phiên bản Công Vinh” đã khiến cho 4.000 khán giả sân Vinh bất bình trước lối đá rắn, mang tính triệt hạ đối phương.Tưởng chừng như việc HLV Miura đến thăm hỏi Nguyên Mạnh, Ngọc Hải những học trò cũ đang gặp phải chấn thương thì trận đấu sẽ chừng mực hơn, nhưng ngược lại.

Dù đã rất rắn vẫn không ngăn CLB TP HCM chịu thêm trận thua 0-2 trước SLNA Ảnh: Dũng Nguyễn
Dù đã chơi rất rắn, các cầu thủ TP HCM vẫn chịu thêm trận thua trước SLNA Ảnh: Dũng Nguyễn

Khán giả xem truyền hình đều cho rằng, nếu trọng tài Nguyễn Trung Kiên (A) bắt đúng luật thì các học trò của HLV Miura không chỉ nhận 1 thẻ đỏ và 3 thẻ vàng. Khá lạ là Văn Đức lại là “mục tiêu” của các đàn anh gốc Nghệ của “SLNA phiên bản Công Vinh” vào bóng đầy ác ý. Không chỉ Sầm Ngọc Đức bị 2 thẻ vàng phải rời sân mà trước đó Âu Văn Hoàn cũng đã phi thân vào đàn em.

Sân trơn, những pha va chạm kiểu hủy diệt như thế rất có thể sẽ gây chấn thương nặng cho tuyển thủ quốc gia vừa mới nổi của SLNA. Các đàn anh sau trận thua 0-2 trên sân Thống Nhất lại tiếp tục thua trận trên sân Vinh đã không giữ được bình tĩnh. Nhưng với Văn Đức, ngoài đồng nghiệp, là đàn em thì năm nay tiền vệ trẻ còn giữ trọng trách trụ cột đá chính U23 VN làm nhiệm vụ quốc tế. Tiếc rằng Âu Văn Hoàn, Ngọc Đức lại không nghĩ được điều đó, VFF cần phải yêu cầu đội ngũ trọng tài làm việc nghiêm minh hơn.

Nhiều người cho rằng pha vào bóng cuối trận đấu của đội trưởng Đình Luật với Olaha phải xứng đáng nhận thẻ đỏ. Trong tình huống không mấy nguy hiểm, lão tướng này đã vào bóng đầy ác ý vào ngoại binh duy nhất của SLNA ngay tại vị trí sát biên dọc. Theo chúng tôi, BTC Cúp quốc gia cần phải "mổ" băng để xử lý nguội trung vệ Đình Luật tình huống bạo lực này bởi những tuyên bố sau va chạm cho thấy anh ta chưa nhìn thấy mức độ nguy hiểm do mình gây ra. 

Tin mới