mask

Đại biểu Quốc hội đề nghị TP. Vinh sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở hồ điều hòa

(Baonghean.vn) - Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, hồ điều hòa được xem là lá phổi xanh điều hòa không khí cho thành phố Vinh, vì vậy, đề nghị thành phố Vinh tiếp thu kiến nghị của cử tri, kiểm tra, xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường, hệ thống xử lý nước thải đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Chiều 30/9, các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4, gồm các ông, bà: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, có cuộc tiếp xúc cử tri xã Hưng Lộc, thành phố Vinh.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường

Hội nghị ghi nhận 13 ý kiến của cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng cử tri xã Hưng Lộc, thành phố Vinh.

Cư tri Nguyễn Xuân Đình phản ánh: Thành phố Vinh chưa có hệ thống xử lý nước thải nước, nên nước, rác thải đổ dồn về cuối nguồn. Hồ điều hòa là hồ chứa lớn nhất của thành phố Vinh với diện tích đất 53 ha, nằm ở cuối kênh Bắc, thuộc vùng đất trũng giáp ranh giữa xã Hưng Lộc, xã Hưng Hòa và phường Hưng Dũng. Tuy nhiên, hiện hồ điều hòa này đang bị ô nhiễm nặng nề. Đề nghị các cấp, ngành sớm giải quyết tình trạng này.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri Lê Văn Hành kiến nghị tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải từ rác sinh hoạt chưa được phân loại; tình trạng ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp, nhất là ở các cơ sở kinh doanh, làng nghề, vấn đề vệ sinh môi trường khu công nghiệp chưa đảm bảo.

“Nhà nước cần có giải pháp dài hơi công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo môi trường, bởi đây là 2 vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và nòi giống. Cần quy định rõ trách nhiệm cơ quan nào chịu trách nhiệm về công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm”- ông Hành đề xuất.

Cử tri phản ánh
Cử tri  Nguyễn Xuân Đình phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thanh Lê

Ông Nguyễn Tiến Dũng ở xóm Hòa Tiến nêu thực trạng: Hiện nay có một số trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước đến nay đã chuyển địa điểm nhưng trụ sở cũ vẫn để cho các đơn vị khác thuê, sử dụng gây lãng phí, sử dụng sai mục đích. Nếu đơn vị không sử dụng nữa nên trả lại cho địa phương để quy hoạch lại.

Theo ông Nguyễn Trọng Quế, cử tri xóm 13 phản ánh công tác quản lý mạng xã hội chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng đến lối sống thanh niên, nói xấu chế độ. Nhà nước cần tăng cường quản lý an ninh mạng, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng người dân sử dụng thông tin trên mạng theo đúng quy định của pháp luật với đạo đức xã hội.

Cử tri xã Hưng Lộc phản ánh chính sách cho cán bộ y tế ở cơ sở. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri xã Hưng Lộc phản ánh chính sách cho cán bộ y tế ở cơ sở. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri xã Hưng Lộc cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề tội phạm hình sự, xâm hại trẻ em, cho vay nặng lãi, buôn bán, sử dụng ma túy ngày càng diễn biến phức tạp; giải quyết về các dự án treo; chính sách bồi thường và hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất để thực hiện các dự án còn bất cập về giá cả đền bù; chính sách hỗ trợ cho cán bộ cơ sở còn thấp,...

Kiểm tra, xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường

Trả lời làm rõ kiến nghị của cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Ô nhiễm môi trường đang là thách thức quá trình phát triển bền vững. Vì vậy, đối với các địa phương cần giải quyết vấn đề nghĩa trang, nước sạch, ô nhiễm môi trường để ngăn chặn nguy cơ các nguồn bệnh; đảm bảo dân sinh, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri phản ánh về chính sách cán bộ chuyên trách cơ sở còn thấp, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, việc ban hành chính sách thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh và chính sách này đã được HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 22/2019 về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

“Việc ban hành cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh được căn cứ vào khả năng ngân sách của tỉnh. Nghệ An đang là tỉnh thu ngân sách mới đáp ứng 50% chi ngân sách. Khi mà tỉnh cân đối được ngân sách sẽ ban hành chính sách, chế độ ở mức cao hơn. Tiếp thu ý kiến cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ chuyển đến UBND tỉnh và HĐND tỉnh tiếp tục xem xét”- đồng chí Hồ Đức Phớc nói.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ băn khoăn của cử tri về quản lý mạng xã hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: Công tác quản lý mạng xã hội được Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, việc ngăn chặn tin xấu, độc chưa thể triệt để được. Đồng thời đề nghị cử tri cần cảnh giác đối với những tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Đối với kiến nghị của cử tri về lãng phí đất dự án, Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND thành phố Vinh tiếp thu gửi đến UBND tỉnh, xử lý theo Luật Đất đai và trả lời cho cử tri được rõ.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, Tổng Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh: Hồ điều hòa được xem là lá phổi xanh điều hòa không khí cho thành phố Vinh, vì vậy, đề nghị thành phố Vinh tiếp thu kiến nghị của cử tri, kiểm tra, xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường, hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Đại biểu Quốc hội đề nghị TP. Vinh sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở hồ điều hòa ảnh 5
Hồ điều hòa rộng lớn của thành phố Vinh đang bị ô nhiễm. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Ngoài ra, các ý kiến của cử tri được đại biểu Quốc hội tiếp thu, kiến nghị đến cơ quan thuộc thẩm quyền; đồng thời đôn đốc, giám sát trả lời của các cơ quan để sớm có phản hồi cho cử tri.

Tin mới