Đại biểu Quốc hội thông tin: 3.546 trẻ em bị xâm hại trong hơn 2 năm - chỉ là phần nổi của tảng băng

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội khi tham gia thảo luận chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về chống xâm hại trẻ em vào sáng 3/6. Phần lớn đại biểu tỏ ra lo lắng trước tình trạng xâm hại trẻ em diễn ra trong thời gian qua.
Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em là một trong hai chuyên đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn đưa ra thảo luận tại hội trường sau khi xem xét các kiến nghị, đề xuất theo dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội 2020.

 Xâm hại trẻ em - báo động sự suy đồi về đạo đức 

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu đồng tình với việc chọn chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.
Đại biểu Triệu Thị Thu Phương - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cho biết, theo số liệu báo cáo thống kê của Thư viện Quốc hội cung cấp về tình hình trẻ em bị xâm hại trong 2 năm 2017 - 2018 và quý I năm 2019, cho thấy: toàn quốc đã xảy ra 3.499 vụ, với 3.546 trường hợp trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục trên 60%. Những hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý.
Đại biểu Triệu Thị Thu Phương - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.
Do đó, những con số được nêu ra mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trên thực tế con số này còn rất lớn vì gia đình và nạn nhân không tố giác, vì e ngại thông tin sẽ ảnh hưởng đến trẻ em trong gia đình.
Đáng chú ý là trẻ em bị xâm hại bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao với hơn 21,3%, gần 60% bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm. Ước tính khoảng 68,4% trẻ em từ 1 - 14 tuổi phải chịu ít nhất 1 hình phạt về thể chất và tâm lý bởi người thân trong gia đình, tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.

Có đại biểu cho rằng, hành vi bạo lực trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi về đạo đức như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi hiệp dâm trẻ nhỏ tuổi, thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh, xâm hại tình dục trẻ em nam tính, loạn luân như cha đẻ xâm hại tình dục con gái ruột, cha dượng hiếp dâm con cái riêng của vợ trong một thời gian dài... gây bức xúc cho dư luận trong thời gian qua.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Không ít trẻ em chưa nhận được sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết nên bị xâm hại cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm. Văn bản quy phạm pháp luật còn có những khoảng trống nhất định, còn thiếu các quy định triển khai chính sách về bảo vệ trẻ em; thiếu đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và còn thiếu sự quan tâm, giám sát của cơ quan dân cử.

1,75 triệu trẻ em phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc

Đại biểu Tô Văn Tám (tỉnh Kon Tum) nêu rõ, kết quả khảo sát cho thấy có khoảng 1,75 triệu trẻ em chưa đến tuổi trưởng thành phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong điều kiện có hại cho sức khỏe, với giá nhân công rẻ mạt. Thời gian làm việc của các em bị ép từ 11, 12 tiếng, thậm chí 16 tiếng/ngày. Trẻ em không chỉ bị bóc lột mà còn là nạn nhân của nạn buôn bán người diễn ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng. Một bộ phận được buôn bán trong nước, một bộ phận được bán ra nước ngoài. Nhiều trẻ em bị bỏ rơi, không thừa nhận.

Sau thảo luận, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử về chuyên đề giám sát tại kỳ họp thứ 9 năm 2020. Kết quả, có 383 đại biểu (chiếm 79,13% tổng số đại biểu) biểu quyết tán thành chọn giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Kết quả lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020.

Theo Quochoi.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới