mask

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu: Người dân vùng cao cần cảnh giác với tội phạm buôn bán người

(Baonghean.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, tội phạm về buôn bán người tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị người dân, đặc biệt là ở vùng miền núi cảnh giác với loại tội phạm này.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trả lời kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Đức Anh
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trả lời kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Trả lời kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 12/7 về việc một số loại tội phạm tăng, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, theo thống kê của Công an tỉnh tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm đều ở mức thấp so với toàn quốc, những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng giảm nhiều.

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu có 3 loại tội phạm tăng là buôn người xảy ra tất cả 4 vụ, tăng 2 vụ. Nguyên nhân chính là do một số đối tượng trước đây bị buôn bán sang Trung Quốc bây giờ về dụ dỗ các người dân ở một số địa phương, chủ yếu là ở địa bàn miền núi, vùng cao của tỉnh.

“Đề nghị bà con cử tri ở các vùng miền núi quản lý chặt chẽ con em mình, không nghe theo những lời dụ dỗ để con em đi lao động ở những nơi có thu nhập cao. Đây là thủ đoạn của bọn buôn người” - Đại tá Cầu cảnh báo.

Tội phạm cố ý gây thương tích cũng tăng, xảy ra 144 vụ, tăng 32 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Giám đốc Công an tỉnh, nguyên nhân là do bột phát, lệch chuẩn trong nhân cách của một bộ phận lớp trẻ, thậm chí lên mạng xã hội thách nhau rồi đánh nhau.

Cho biết, trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát cơ động triển khai rất kịp thời, ngăn chặn nhiều vụ đánh nhau. Tuy nhiên để ngăn chặn tội phạm này, Đại tá Cầu đề nghị cử tri thực hiện câu ngạn ngữ: “Một sự nhịn, chín sự lành”, giải quyết mâu thuẫn không nên bằng bạo lực.

Tội phạm đánh bạc cũng tăng so với cùng kỳ khi trong 6 tháng đầu năm lực lượng công an bắt 731 vụ, tăng 32 vụ với hơn 2.870 đối tượng, thu giữ gần 5,6 tỷ đồng. Theo Giám đốc Công an tỉnh, nguyên nhân quan trọng nhất khiến loại tội phạm này tăng là do pháp luật ngày càng nới lỏng hành vi đánh bạc. Luật Hình sự năm 2015 quy định phải 5 triệu trở lên mới xử lý bằng hình sự.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng nhấn mạnh: “Thực ra đánh bạc trên địa tỉnh có thể còn diễn biến phức tạp hơn. Đây mới chỉ là số vụ mà lực lượng công an phát hiện được. Chúng tôi đề nghị, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, chúng ta phải cùng tập trung tháo gỡ”.

Về các biện pháp phòng ngừa tội phạm mà cử tri cho rằng còn chưa được nhiều, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết, phòng ngừa tội phạm được thực hiện trên hai nội dung là: phòng ngừa xã hội có nghĩa toàn xã hội phải làm và phòng ngừa nghiệp vụ do cơ quan chuyên môn thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 800 cuộc tuyên truyền theo chuyên đề, 1.758 cuộc tuyên truyền phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; tổ chức cho 55.000 học sinh ký cam kết không sa vào tệ nạn ma túy, in 1.200 cuốn sách và hơn 500 tin, bài để tuyên truyền.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng được 8.400 mô hình đảm bảo an ninh trật tự như: CLB Cựu chiến binh đảm bảo an ninh trật tự tại Quỳnh Lưu, giáo họ bình yên không có tội phạm, tệ nạn xã hội ở Nghi Quang (Nghi Lộc), camera cộng đồng ở TP.Vinh, CLB phòng chống buôn bán người ở các huyện miền núi...

“Có thể nói các biện pháp phòng ngừa này chúng ta đã làm rất nhiều. Tuy nhiên cần phải làm mạnh hơn trong thời gian tới” - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định sau khi dẫn ra các số liệu chứng minh.

Thành Duy

Tin mới