mask

Đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động và tạo môi trường thu hút đầu tư

(Baonghean.vn) - Ngày 16/2/2022 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Công văn số 754-CV/BTGTU về nắm tình hình, tuyên truyền, vận động công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp.
Đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động và tạo môi trường thu hút đầu tư ảnh 1

Doanh nghiệp và người lao động Công ty TNHH Viet Glory đã tìm được tiếng nói chung, sau những ngày công nhân đình công. Ảnh tư liệu DT

Công văn nêu rõ: Trong những ngày qua, xảy ra tình trạng đình công, lãn công của công nhân tại một số nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để sớm ổn định tình hình, đảm bảo tốt cho quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng như môi trường đầu tư và an ninh trật tự trên địa bàn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện tốt một số nội dung cụ thể sau:

Chủ động nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn, nhất là vào các dịp lễ, Tết, điều chỉnh lương hàng năm, bảo đảm chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về quyền lợi, các chế độ lương, thưởng, phụ cấp, chế độ bảo hiểm, tăng ca, làm thêm giờ... Đồng thời, tổng hợp cụ thể số lượng công dân, đoàn viên, hội viên thuộc đơn vị, tổ chức quản lý đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trên toàn tỉnh để từ đó nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng chính đáng, phát hiện những dấu hiệu có khả năng phát sinh vấn đề phức tạp, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng giải quyết sớm đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện đúng các quy định pháp luật của Nhà nước, cùng chia sẻ đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người lao động nhằm nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ của người lao động để từ đó góp phần tạo niềm tin, gắn bó lâu dài của các doanh nghiệp, tạo môi trường tốt thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát huy tối đa vai trò của tổ chức công đoàn từ tỉnh đến cơ sở, chủ trì phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời có giải pháp không để xảy ra hoặc xử lý ổn định sớm việc đình công, lãn công tại các địa phương.

Buổi làm việc giữa các ban, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory - nơi xảy ra tình trạng công nhân đình công thời gian vừa qua. Ảnh: Duy Từ
Buổi làm việc giữa các ban, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory - nơi xảy ra tình trạng công nhân đình công thời gian vừa qua. Ảnh tư liệu Duy Từ

Chỉ đạo lực lượng các cấp, các ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tuyên truyền, vận động không để xảy ra các hành động tự phát, bị lôi kéo, kích động nhất là lợi dụng vụ việc đình công, lãn công làm ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch COVID-19, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nếu xảy ra tình trạng đình công, lãn công trên địa bàn, chỉ đạo cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công nhân, người lao động, cũng như môi trường sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp đúng quy định của pháp luật.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan báo chí của tỉnh mở chuyên trang, chuyên mục, xây dựng các tuyến tin, bài, phóng sự phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động, tuyên truyền rộng rãi, nhất là trong các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, công nhân, người lao động, kịp thời phản ánh, đưa các thông tin khách quan và mang tính xây dựng về sự việc, làm tốt công tác định hướng nhằm sớm ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động và tạo môi trường thu hút đầu tư tốt của tỉnh.

Tin mới