mask

Đất thiêng

Được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 103 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 2003), Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ở Thành phố Vinh có diện tích rộng gần 12 ha, trong đó có Tượng đài Bác Hồ cao 18m lồng lộng, uy nghi. Trên Núi Chung mô phỏng được trồng rất nhiều loại cây, hoa của ba miền Nam, Trung, Bắc như dầu rái, sao đen của miền Nam; lát hoa, chò chỉ, hồng linh, cây đa, cây đề của miền Bắc...

 Đất thiêng ảnh 1

Đến đây, chúng ta có thể ngắm nhìn hàng cau vua Đồng Tháp, 79 cây cau Nam Định tượng trưng cho 79 mùa Xuân của Người. Với tổng số hơn 1.600 loài cây các loại, cả Quảng trường như một rừng cây thu nhỏ bởi lúc sinh thời, Người vẫn thường nói: "Mùa Xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân". Hàng năm, đúng mồng 5 Tết Nguyên Đán, cán bộ công nhân Quảng trường lại tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Nơi đây, có rất nhiều các loại cây do các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và các nước bạn ươm trồng như cây đa của đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh được trồng vào đúng ngày 18/5/2003 - ngày khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ; cây đa của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trồng ngày 22/7/2006; cây đề của đồng chí Trần Đức Lương - nguyên Chủ tịch nước trồng ngày 5/12/2003; cây chò chỉ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trồng ngày 8/8/2004; cây sao đen của đồng chí Phăng đuông chit Vông xa - Bộ trưởng Bộ VHTT Lào trồng ngày 31/5/2003; cây đại đỏ của đồng chí Tông Yên Tho - Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận xây dựng đất nước CHDCND Lào trồng ngày 6/6/2003... Mỗi loại cây, mỗi loại hoa ở Quảng trường đều ghi lại một dấu ấn, một kỷ niệm khó quên.

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ có sức thu hút mạnh mẽ đồng bào, đồng chí trong tỉnh, trong nước và khách quốc tế đến thăm quan, dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm, vui chơi, giải trí, là địa điểm lý tưởng để tiến hành các hoạt động chính trị - xã hội lớn, các hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật. Để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã trực tiếp phân công nhiệm vụ chuyên môn theo từng lĩnh vực như đội bảo vệ trực 24/24h (đội này có 27 người được chia thành 2 ca); tổ bảo vệ khách tham quan gồm 9 người; tổ kỹ thuật phụ trách âm thanh, ánh sáng, vòi phun nước 5 người; tổ vệ sinh môi trường 6 người... Riêng năm 2006, Quảng trường đã phục vụ 3,5 triệu lượt người, trong đó có 337 đoàn khách quốc tế; 1.246 đoàn khách trong nước. Ngoài ra, còn thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh của khu vực Quảng trường về ý thức bảo vệ môi trường, nếp sống văn hóa lành mạnh cũng như các quy định khi vào tham quan, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường. Trong các ngày lễ, công tác tuyên truyền càng được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích và loa phóng thanh với từng nội dung và chủ đề phù hợp. Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (14/6/1957 - 14/6/2007), Quảng trường sẽ là địa điểm chính diễn ra các hoạt động như: đón tiếp các đoàn đại biểu TW, tỉnh bạn tới dâng hoa, dâng hương, trồng cây lưu niệm; tổ chức buổi giao lưu gặp mặt nhân chứng đã từng gặp Bác qua 2 lần Người về thăm quê; đọc các bài tuyên truyền chủ đề "Bác Hồ với quê hương" trên loa phóng thanh; tổ chức mở cửa phục vụ khách tham quan, vui chơi, giải trí tại Quảng trường cả ngày và đêm với một cảnh quan luôn xanh - sạch - đẹp - an toàn.


                                                   Thanh Thuỷ

Tin mới