mask

Diễn Châu: Hơn 10.000 bìa đất chưa trao đến tay người dân

(Baonghean.vn) - Đây là số liệu được chỉ ra tại cuộc giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tại UBND huyện Diễn Châu về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào sáng 6/6.
Đoàn giám sát tại
Đoàn giám sát tại Văn phòng đăng ký QSD đất huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Duy

Đối với nhóm đất nông nghiệp, huyện Diễn Châu đã cấp lần đầu GCN QSD đất đạt 97,46% trong tổng số 13.262,53 ha. Tuy nhiên, tỷ lệ cấp đổi còn ở mức thấp, mới chỉ đạt 21,63%. 

Đối với nhóm đất phi nông nghiệp, trong đó việc cấp GCN QSD đất lần đầu cho đất ở nông thôn đạt 96% và đất ở khu vực đô thị đạt 96,1%. Tuy nhiên, việc cấp đổi GCN QSD đất đối với đất ở tại nông thôn mới chỉ đạt 55%, khu vực đô thị đạt cao hơn với tỷ lệ 82% diện tích.

Các trường hợp còn lại chưa cấp GCN QSD đất chủ yếu do không có giấy tờ hợp lệ, có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật về đất đai; mua bán, chuyển nhượng không hợp lệ; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công; hồ sơ, tài liệu quản lý đất đai qua các thời kỳ còn sơ sài, không cập nhật, chỉnh lý kịp thời nên việc xác định nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, diện tích tăng- giảm gặp nhiều khó khăn;…

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Diễn Châu cũng lý giải một trong những nguyên nhân chậm cấp GCN QSD đất là phía đơn vị tư vấn bố trí chưa đủ nguồn nhân lực thực hiện.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn để thực hiện các bước từ đo đạc đến in bìa. Sau đó, Văn phòng đăng ký QSD đất của huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường mới kiểm tra lại và trình Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách mảng ký vào bìa đất. 

Ông Chu Thế Huyền - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Ông Chu Thế Huyền - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

“Nếu đơn vị tư vấn thiếu trách nhiệm một chút, hoặc họ ở xa, hoặc nhận một lúc nhiều công trình mà số lượng nguồn nhân lực có hạn thì rất khó khăn cho địa phương” - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Chu Thế Huyền nói; đồng thời cho biết trong những năm qua, thực tế trên địa bàn huyện các đơn vị tư vấn bố trí nhân lực chưa đáp ứng được. Đây là một trong những nguyên nhân làm chậm lại hồ sơ để cấp GCN QSD đất. 

Từ đó, người đứng đầu UBND huyện Diễn Châu kiến nghị, HĐND tỉnh có kiến nghị để đôn đốc các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 

Một vấn đề khác qua giám sát cho thấy là huyện Diễn Châu còn đến 10.046/37.250 GCN QSD đất chưa trao đến tay người dân. 

Ông Trần Hoài An - Giám đốc Văn phòng đăng ký QSD đất huyện cho biết để đẩy nhanh tiến độ, huyện Diễn Châu đã thông báo về xã để thông tin cho nhân dân biết; đồng thời làm thủ tục chuyển các GCN QSD đất về xã theo đợt và người dân chỉ cần đem GCN QSD đất cấp lần đầu đến trụ sở xã để nhận; bên cạnh đó ở Văn phòng đăng ký QSD đất huyện cũng luôn bố trí cán bộ trực để trả cho người dân.

Diễn Châu: Hơn 10.000 bìa đất chưa trao đến tay người dân ảnh 3
Bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá, việc cấp GCN QSD đất lần đầu đối với đất nông nghiệp và phi nông nghiệp của Diễn Châu đạt cao; đồng thời đã quan tâm đến công tác cấp đổi, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực này…

Từ thực tế giám sát, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện tăng cường chỉ đạo, giao nhiệm vụ, chỉ tiêu để cấp GCN QSD đất; xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng; nâng cao trách nhiệm trong quá trình làm các thủ tục, hồ sơ, đảm bảo cấp đúng, cấp kịp thời; có giải pháp trao hơn 10.000 GCN QSD đất cho người dân. 

Tin mới