mask

Đưa Quỳnh Lưu ra khỏi danh sách cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Qua rà soát, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 1.322 lao động cư trú bất hợp pháp ở các nước, nhiều nhất là Trung Quốc, Lào, Thái Lan. Thời gian qua, huyện đã vận động được 275 lao động về nước, trong đó có 75 lao động từ Hàn Quốc và Quỳnh Lưu là huyện duy nhất được ra khỏi danh sách cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.
s
Chiều 04/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Lao động cư trú bất hợp pháp ở các nước vẫn còn nhiều

Thời gian qua, vấn đề mà cử tri Quỳnh Lưu bức xúc phản ánh, kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh, đó là tình trạng lao động trốn lại các nước khi hết hạn hợp đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động có mong muốn đi xuất khẩu lao động, nhất là thị trường Hàn Quốc (Quỳnh Lưu nằm trong 11 huyện trong tỉnh bị cấm xuất khẩu lao động vào Hàn Quốc).

Từ thực tiễn đó, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, cơ quan cấp huyện phối hợp với các địa phương để tuyên truyền, vận động người lao động bất hợp pháp về nước.

Huyện đã vận động được 275/1.322 lao động cư trú bất hợp pháp về nước; trong đó 75 lao động từ Hàn Quốc và 200 lao động từ Trung Quốc. Và Quỳnh Lưu là huyện duy nhất được đưa ra khỏi danh sách cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc theo chương trình ETS từ tháng 4/2019.

Tuy nhiên, vấn đề mà đoàn giám sát HĐND tỉnh quan tâm, đó là tổng số lao động Quỳnh Lưu cư trú bất hợp pháp ở các nước còn lớn, với 1.047 lao động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với chính người lao động, đề nghị huyện tiếp tục có biện pháp.

Một vấn đề cử tri bức xúc nữa, đó là tình trạng hành nghề y dược tư nhân không phép trên địa bàn huyện và việc quản lý chất lượng, giá cả thuốc chữa bệnh chưa được kiểm soát. 

Thực tế, trong năm 2019 này, qua kiểm tra 18 cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, huyện đã đình chỉ hoạt động và tháo biển bảng đối với 5 cơ sở. Và hiện tại có 3 cơ sở không phép vẫn đang hoạt động do sự phối hợp giữa các ngành, cơ sở chưa quyết liệt để xử lý.

Ngoài các vấn đề nêu trên, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã vào cuộc giải quyết nhiều ý kiến cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền liên quan đến đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế cơ sở; tập trung chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền giải quyết chế độ dân công hỏa tuyến cho 16.339 đối tượng, trong đó có 13.007 đối tượng đã được hưởng chế độ; thực hiện chính sách xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công; nâng cấp hạ tầng lưới điện nông thôn…

Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Dũng đề nghị tỉnh cần cho huyện Quỳnh Lưu
Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Dũng đề nghị tỉnh cần cho huyện Quỳnh Lưu tuyển thêm biên chế giáo viên mầm non và tiểu học còn thiếu. Ảnh: Mai Hoa

Giải quyết tốt các kiến nghị, phản ánh của cử tri

Thông qua làm việc với UBND huyện, Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận một số vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa có giải pháp tháo gỡ. Khó nhất là giải quyết chế độ chính sách cho người có công không có giấy tờ, nên không đủ điều kiện để giải quyết; vì vậy, huyện đề nghị Nhà nước cần nghiên cứu cơ chế để tháo gỡ.

Mặt khác, Nhà nước cũng cần nghiên cứu để có biện pháp giải quyết những bất hợp lý trong quản lý đất đai; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng. Đề nghị UBND tỉnh cho huyện tuyển thêm biên chế đối với giáo viên mầm non và tiểu học, hiện tại ở 2 bậc học này đang thiếu hơn 400 giáo viên theo Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT.

UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh cho huyện tuyển thêm biên chế giáo viên mầm non và tiểu học. Ảnh: Mai Hoa
Quỳnh Lưu kiến nghị UBND tỉnh cho huyện tuyển thêm biên chế giáo viên mầm non và tiểu học. Ảnh minh họa: Mai Hoa
Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của huyện Quỳnh Lưu trong giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri thuộc thẩm quyền liên quan đến hành nghề y dược tư nhân; giải quyết dôi dư giáo viên; cải tạo hạ tầng lưới điện và nâng cao chất lượng điện, đáp ứng nhu cầu điện sản xuất, sinh hoạt của người dân; giải quyết chế độ cho người có công...
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, giải quyết tốt các kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân, vừa đảm bảo quyền lợi, nhu cầu chính đáng của nhân dân, vừa tạo môi trường để thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương, hạn chế đơn thư khiếu nại, phản ánh của nhân dân.
Vì vậy đề nghị huyện tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đôn đốc và tăng cường phối hợp với các sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh trong việc giải quyết các kiến nghị, đề xuất, phản ánh của cử tri trên địa bàn huyện; đồng thời quan tâm thông tin, trả lời đến tận cử tri các vấn đề đã được giải quyết, tránh việc nhiều kiến nghị đã được trả lời, giải quyết mà cử tri vẫn kiến nghị đi, kiến nghị lại nhiều lần.

Tin mới