mask

Giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn TP. Vinh: 'Nhức nhối như người đi đường chân dẫm phải gai mà không rút ra được'

(Baonghean.vn) - Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh nói điều này khi giải thích những khó khăn, vướng mắc liên quan đến giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đã trả lời giải trình làm rõ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh.

Giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn TP. Vinh: 'Nhức nhối như người đi đường chân dẫm phải gai mà không rút ra được' ảnh 1

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Thảo luận những vấn đề cử tri thành phố Vinh quan tâm kiến nghị, đại biểu Phan Thị Hoan (đơn vị thành phố Vinh) - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phản ánh: Thực hiện Đề án 109 của UBND tỉnh năm 2007, đến nay thành phố Vinh đã giải quyết được 142 khu tập thể trên địa bàn, giúp các hộ dân ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố hiện nay vẫn còn 14 khu tập thể ở các phường như: Trung Đô, Lê Lợi, Hưng Bình, Cửa Nam,… còn giải quyết dang dở, phát sinh nhiều vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh và thành phố chỉ đạo giải quyết để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn TP. Vinh: 'Nhức nhối như người đi đường chân dẫm phải gai mà không rút ra được' ảnh 2

Đại biểu Phan Thị Hoan (đơn vị thành phố Vinh) đề nghị UBND tỉnh tiếp tục giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Làm rõ nội dung đại biểu Phan Thị Hoan đề xuất, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh nhấn mạnh: Đây là vấn đề rất nhức nhối, giống như "người đi đường chân dẫm phải gai mà không rút ra được".

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Triển khai Đề án giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh (ban hành kèm theo Quyết định 109/QĐ-UBND ngày 21/9/2007) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, thành phố Vinh có 156 khu tập thể. Khi kết thúc đề án thành phố đã giải quyết được 142 khu tập thể với hơn 3.000 hộ dân, tạo đổi mới cảnh quan ổn định đời sống cho người dân. Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh vẫn còn lại 14 khu tập thể cũ, xuống cấp.

Giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn TP. Vinh: 'Nhức nhối như người đi đường chân dẫm phải gai mà không rút ra được' ảnh 3
Nhiều căn hộ tại Khu tập thể Bảo tàng khối 3, phường Cửa Nam xuống cấp. Ảnh: Lâm Tùng

Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn bởi sau khi kết thúc đề án vào năm 2020, đồng nghĩa với việc các văn bản trước đây đã bị bãi bỏ.

Do đó, khi giải quyết số khu tập thể còn lại thành phố gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó có 2 khó khăn lớn nhất là liên quan đến việc thu hồi đất để cải tạo, chỉnh trang. "Thu hồi đất của tổ chức được Nhà nước giao đất hay thu hồi đất của người dân đang quản lý sử dụng" - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh bày tỏ băn khoăn.

Trước đây, thực hiện Đề án 109, thành phố Vinh đã xử lý theo hướng thu hồi đất của tổ chức và cách làm này đã được khẳng định là đúng đắn thông qua kết luận của các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay Luật Đất đai có nhiều quy định mới nên chưa nhận được sự đồng thuận cao của người dân theo cách làm trên.

Vướng mắc thứ hai là vấn đề khấu trừ nghĩa vụ tài chính cho những người mua nhà tập thể trước ngày 1/7/2004. Trước đây, khi thực hiện Đề án 109, UBND tỉnh có Công văn số 8575 tháo gỡ vấn đề này, cho phép khấu trừ nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích mua nhà hóa giá. Theo đó, trước năm 1993 người dân mua nhà trong hạn mức được khấu trừ 100%, còn từ 1993 đến 2004 được khấu trừ 50% nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, hiện nay theo Luật Đất đai mới, nếu thu hồi đất của tổ chức thì đây không phải là trường hợp bồi thường về đất nên không được khấu trừ nghĩa vụ tài chính.

Clip: Ngân Hạnh - Lâm Tùng

Trên thực tế sau khi thực hiện Đề án đã có một số người dân khởi kiện ra tòa. Tòa án nhân dân tỉnh đã xử lý, Tòa án cấp cao đã giải quyết kết luận rằng: Thành phố Vinh và tỉnh giải quyết khấu trừ cho người dân đúng quy định. Tuy nhiên vừa qua, một số sở, ngành có ý kiến cho rằng việc thực hiện khấu trừ chưa đảm theo quy định của pháp luật và không được khấu trừ nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Ngoài hai nội dung chính đó còn một số khó khăn, vướng mắc khác.

“Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc, thành phố Vinh đã bàn bạc và đề xuất lên các sở, ngành liên quan; các sở đã vào cuộc tích cực. Tuy nhiên, việc này thuộc về quy định của pháp luật và có những “khoảng hở” về mặt luật chưa giải quyết được. Chúng tôi mong muốn nhận được sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành và UBND tỉnh có quyết định hướng dẫn để địa phương có cơ sở thực hiện” - ông Lê Sỹ Chiến đề xuất.

Nếu giải quyết được những khó khăn, vướng mắc này chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành chỉ tiêu giải quyết được tất cả các khu tập thể trên địa bàn thành phố Vinh theo Nghị quyết của Đảng bộ thành phố lần thứ XXIX.

Giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn TP. Vinh: 'Nhức nhối như người đi đường chân dẫm phải gai mà không rút ra được' ảnh 4

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, Sở Tài chính đang nghiên cứu xem xét để tham mưu cho UBND tỉnh triển khai dự án nâng cấp cải tạo chợ Quán Lau. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến dự án cải tạo, nâng cấp chợ Quán Lau, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến cho biết: Đây là khu chợ nằm ở vị trí trung tâm Quảng trường Hồ Chí Minh nên cần sớm được cải tạo, nâng cấp để tạo hình ảnh đô thị văn minh; đồng thời ổn định cho tiểu thương buôn bán.

Đối với việc triển khai dự án này, thành phố Vinh đã trình lên các sở, ngành và đang trong quá trình nghiên cứu.

Tin mới